Bài học rút ra từ tác phẩm Hịch Tướng Sĩ của Trần Quốc Tuấn

Ở bài viết này chúng tôi sẽ gửi đến các em bài học rút ra từ Hịch Tướng sĩ của Trần Quốc Tuấn. Nội dung ra sao mời các em xem ở bên dưới.

Bài học rút ra từ hịch tướng sĩ 1

Đề bài: Sau khi học xong bài hịch tướng sĩ thì em đã rút ra kinh nghiệm gì cho bản thân từ 5-7 câu

Là người có lòng yêu nước thiết tha, ông không thể đang tâm ngồi nhìn bọn giặc đi lại nghênh ngang ngoài đường, làm bao điều xấc láo. Lòng căm thù bọn cướp nước, nỗi xót xa trước cảnh nước mất nhà tan, bao nỗi niềm trăn trở ưu tư ngày đêm day dứt trong tim làm ông tới bữa quên ăn, nửa đêm vỗ gối: ruột đau như cắt, nước mắt đầm đìa.

Lối nói theo văn phong trữ tình cổ xưa của ông như một lời thủ thỉ tâm sự, bày tỏ trọn tấm lòng chân thành tha thiết đối với vận mệnh đất nước. Qua những lời lẽ bình thường, giản dị nhất của ông được ông sử dụng, ta thấy rõ tình cảm rất thực nơi ông. Đó là tình yêu nước sâu sắc trong tim mà khi hiểu rõ mấy ai lại không cảm thấy xúc động bồi hồi.

Bài học rút ra từ hịch tướng sĩ 2

– Đọc kĩ 2 áng văn chương kiệt tác này, ta cảm nhận sâu sắc tấm lòng của những con người luôn nghĩ suy, lo lắng cho nước, cho dân. Đối với họ, nỗi niềm dân nước là niềm trăn trở lớn nhất, luôn canh cánh khôn nguôi. Đọc xong những tác phẩm này, ta lại càng thấm thía quyết tâm giữ và phát triển đất nước của các hào kiệt xưa, từ đó rút ra bài học cho mình phải có lòng quyết tâm, bỏ thói hưởng lạc và giữ vững độc lập, chủ quyền nước nhà.