Bài cúng tất niên xóm, tổ dân phố

Cúng giao thừa đã dần trở thành một nét đẹp văn hóa của từng cụm dân cư Việt Nam mỗi dịp Tết đến, xuân về. Tổ chức lễ cúng giao thừa giúp mọi người tăng thêm tình đoàn kết, tình làng nghĩa xóm. Mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây của Tip để xem cách đón giao thừa chuẩn nhất nhé.

Phong trào cúng giỗ đầu năm của làng là một nét văn hóa trong sinh hoạt cộng đồng ngày càng trở nên phổ biến và dần được nhiều nơi tổ chức nghiêm túc. Cúng giao thừa là dịp để mọi người quây quần bên nhau, tổ chức tiệc mừng, mừng năm mới, tổng kết và nhìn lại một năm bận rộn chạy đua với cuộc sống đã qua. tạo sự gắn kết cộng đồng, đồng thời là dịp để nhắc nhở nhau trong sinh hoạt hàng ngày.

Lễ tất niên của làng thường được giao cho những người cao tuổi trong làng. Những người thờ cúng sẽ đọc một bài văn khấn tất niên, cầu mong cả xóm bình yên, con cháu trong xóm học hành giỏi giang, thành đạt trong cuộc sống. Sau khi cúng xong, tiệc tất niên được bố trí ở nơi thuận tiện nhất trong làng. Hàng xóm sẽ đọc bài diễn văn giao thừa, nâng ly chúc mừng năm mới và chúc sức khỏe cho nhau. Điều quan trọng, trong bữa tiệc xen lẫn những câu chuyện vui này, mọi người sẽ góp ý cho từng gia đình trong xóm về sinh hoạt để hàng xóm văn minh hơn, cư xử với nhau đúng mực. tình làng, nghĩa xóm.

1. Ý nghĩa của việc cúng giao thừa.

Cúng giao thừa là một phong tục tập quán, nét đẹp văn hóa lâu đời của người dân Việt Nam.

Cúng Giao thừa hay còn gọi là Giao thừa hay Tiệc năm mới là nghi lễ cuối cùng của một năm để kết thúc năm cũ và chuyển sang một năm mới. Những ngày cuối năm, mọi người tất bật trang trí, dọn dẹp nhà cửa, sắm sửa đồ dùng ngày Tết, tổ chức tiệc đón giao thừa,… Tết cổ truyền sẽ rất nhạt nhòa nếu không có lễ cúng giao thừa. . Đây là phong tục tập quán, nét đẹp văn hóa lâu đời của người dân Việt Nam.

Chúng con thành tâm thờ lạy, thành tâm cúng bái! Chúng tôi hy vọng rằng bạn sẽ chứng thực sự chân thành của bạn và tận hưởng những món quà!

Đây là công việc chung của cộng đồng, nhưng do không chọn được tuổi tốt để xin pháp danh; Vì lý do đó, chúng tôi mạo hiểm xin để cầu nguyện cho nhau và cầu xin Lễ Tạ ơn nhân danh chúng tôi.

Cầu xin chư Phật và chư vị Bồ tát trong khắp Thập phương phù hộ cho trái đất này, Cội nguồn này, gia đình của các thành viên trong làng của chúng ta, cộng đồng của chúng ta và bạn. có mặt, đang cư trú tại vùng này, trên quê hương này !;

Kính lạy chư Phật, chư Bồ tát, Thánh Tăng, A-la-hán, Hộ pháp! ; Và kính mong các Gia thần, các đấng Thần linh, các Đức Thánh Linh, các Cô linh, các Anh linh, các Mạnh Thường Quân phù hộ, độ trì, giúp đỡ chúng con: tổ chức được Lễ Tạ ơn Thần linh - Thánh Mẫu mùa Giao thừa tại các cuối năm.

Và cầu mong cho các thành viên trong gia đình chúng ta được: mạnh khỏe, bình an, hạnh phúc, may mắn, tốt lành, phúc lộc, trường thọ, thịnh vượng và giảm bớt / hóa giải mọi nghiệp chướng và nhân duyên. và bệnh tật; được gieo nhân lành và điều kiện để có chất lượng cuộc sống cao hơn.

Tôi muốn mời các bạn làm chứng cho lòng thành của chúng tôi, để tận hưởng những món quà và ban phước, ban phước và nâng đỡ chúng tôi.

Nam Mô A Di Đà Phật! (03 lần).

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật! (03 lần).

Con xin hồi hướng và cầu mong được giác ngộ, giải thoát, vãng sanh Cực lạc, tịnh hóa nghiệp chướng, chướng ngại trong nhiều kiếp cho các vị: Thần nhà, Thần thành, Thần tài, Ông Thổ Công, Thổ Địa và chư vị, Chư Hương Linh - Vọng Linh - Vọng Nhơn trong khuôn viên quê hương; Bạn, Chử Hương Linh, Vương Linh, Vương Nhơn Cửu Huyền Đó là Ông Nội của các thành viên trong cộng đồng làng xã chúng tôi; cho những oan gia trái chủ, những chúng sinh trong khuôn viên làng quê ta!

Nguyện xin chư Phật, chư Bồ tát gia hộ cho những Pháp luân cúng dường này để những ai thọ nhận những Pháp bảo này sẽ nhận được Hạt giống Như Lai, đưa đến Giác ngộ và Giải thoát Bồ đề, giải thoát. từ Vòng luân hồi.

Chúng tôi là những người trẻ tuổi, thiếu kinh nghiệm, hiểu biết về thế giới tâm linh còn hạn chế nên nếu chúng tôi có sai sót gì, rất mong Quý Bề trên thương xót và tha thứ cho chúng tôi.

Trân trọng!

Nam Mô A Di Đà Phật! (03 lần)

Om Ma Ni Pad Me Hum! (x lần).

Om Ah Hum! (x lần)

Sau bài cúng giao thừa, các gia đình sẽ lần lượt làm mâm cỗ cúng giao thừa cho gia đình mình vào những ngày cuối năm tùy theo điều kiện thời gian của mỗi gia đình, nhưng thông thường gia chủ sẽ cúng vào ngày 30 tháng Chạp và trước Tết. Lễ giao thừa.

Nếu vẫn chưa biết chuẩn bị đón Tết như thế nào, hãy tham khảo chuyên mục Tết Nguyên đán của Tip. Mọi thông tin cần thiết về Tết Nguyên đán được Tip cập nhật liên tục, các bạn có thể theo dõi tại đường link dưới đây.

• Tết nguyên đán 2021
  • Ngày đẹp dọn bàn thờ 2021