Bài cúng giao thừa ngoài trời năm 2023

Chi tiết mâm cúng giao thừa ngoài trời, cách chuẩn bị mâm cúng, bày mâm cúng ngoài trời, văn khấn giao thừa ngoài trời,… Tip mời các bạn tham khảo.

1. Tục cúng giao thừa ngoài trời

Theo phong tục cổ truyền của người Việt Nam, đêm Giao thừa được tổ chức để đón các Thiên binh (gồm 12 Hành tinh). Khi xuống hạ giới, vì vội vàng nên Thiên binh không vào được trong nhà nên bàn thờ gia tiên thường được đặt ngoài cửa chính.

2. Cách bài trí cúng giao thừa ngoài trời

Khi cúng canh ngoài trời (hay cúng giao thừa ngoài trời) có thể cúng chay hoặc cúng mặn. Điều này phụ thuộc vào điều kiện kinh tế của mỗi gia đình. Mâm cỗ cúng giao thừa ngoài trời gồm các lễ vật sau:

cúng giao thừa ngoài trời đồ chay

• Hoa
  • tiền vàng mã
  • Nến
  • Trầu cau
  • bánh kẹo
  • Nhang (3 – 5 nén)
  • 1 chén rượu
  • 1 cốc nước
  • Nước giải khát/bia lon
  • Nón chuồn chuồn giấy
  • thờ quan
  • 1 đĩa xôi
  • 1 đĩa muối
  • 1 đĩa cơm

Cúng giao thừa ngoài trời bằng đồ mặn

• 1 con gà trống luộc
  • 1 cái bánh chưng (hoặc 1 đĩa xôi gấc)
  • 1 lát thịt ba chỉ
  • 1 đĩa trái cây
  • vàng mã
  • Trầu cau
  • Nến
  • 1 đĩa cơm
  • 1 đĩa muối
  • 1 chén rượu
  • 1 cốc nước
  • 1 mũ chuồn chuồn
  • 1 bình hoa tươi
  • 3-5 cây nhang

3. Hướng dẫn cách bày mâm cỗ giao thừa ngoài trời

Gia chủ nên đặt mâm lễ theo hướng Nam tượng trưng cho hỷ thần, còn hướng Đông tượng trưng cho thần tài.

Cách bày mâm cỗ chay

Bước 1: Chuẩn bị một chiếc bàn chắc chắn, trải khăn sạch và đặt khay lên đó.

Bước 2: Sắp mâm lễ

• Đặt một đĩa xôi và bánh kẹo vào giữa mâm, sau đó đặt vàng, muối và tiền gạo ở bên cạnh.
  • Đặt rượu trước mâm lễ.
  • Nước ngọt, bia được đặt bên tay trái của mâm lễ.
  • Đèn/đèn cầy đặt bên phải bàn thờ.
  • Đặt lọ hoa, mũ chuồn chuồn và bài khấn cạnh mâm cỗ.
  • Nhang được thắp rồi đặt lên mâm (hoặc có thể cắm vào chén muối/gạo).

Cách bày mâm lễ mặn

Bước 1: Đặt một chiếc bàn chắc chắn, trải khăn rồi đặt mâm lên đó.

Bước 2: Sắp xếp các nghi lễ

• Gà: Miệng gà cho 1 bông hồng đỏ, đặt đĩa gà quay đầu ra ngoài vành mâm. Bạn đặt gà vào giữa khay.
  • Bánh chưng: Bóc lá, bỏ dây, không cắt, xếp bánh cạnh đĩa thịt gà.
  • Xôi gấc: Nếu cúng xôi thì đặt xôi thay cho bánh chưng.
  • Giò: Gọt bỏ da, thái khoanh (không băm nhỏ), để vào đĩa nhỏ, bên cạnh đĩa bánh chưng.
  • Hoa quả: Xếp sau đĩa bánh chưng và con gà.
  • Vàng mã, trầu cau được đặt trên vành mâm.
  • Gạo, muối đựng trong đĩa hoặc bát nhỏ, đặt cạnh đĩa trái cây.
  • Đèn và nến được đặt cạnh đĩa hoa quả.
  • Rượu và nước đặt trước mâm lễ.
  • Mũ rồng để bên cạnh hoặc phía sau mâm lễ (nếu mâm lễ còn rộng).
  • Hoa tươi để bên cạnh.
  • Hương thắp có thể cắm vào đĩa xôi, bát cơm hoặc cắm dưới mâm.

4. Nôm văn khấn cúng giao thừa ngoài trời

Duy!

Thời đại: Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam.

Thành phố (Tỉnh):…………………….……Quận (huyện):……………. ………………. ………..

Phường (Xã):…………….. Khu phố (Thôn):……………Đất:……………………. …………………………..

(Hoặc: Số nhà:………… Đường:………… Khu phố:…………….Phường:

Huyện:…………………….Tp:……………………..…………………….)

Hôm nay là lễ giao thừa của năm mới Tân Sửu.

Người được ủy thác của chúng tôi là:……………………..………….…..Tuổi:.. ……….

Cung đơn:

– Ông Người lớn tuổi Thiên quan Ngụy vương Hành khiển, Mộc tinh hành binh thần, Tiêu Cao phán quan. Ông. Năm nay thiên tai liên quan Trinh Vương Hành Khiên, Thạch Tỉnh Chi Thần, Liễu Cao Phán Quân (năm 2023).

– Đông Trù Tứ Mệnh Tạo Phù Thần Quân là bản sao Đông Trù Tứ Mệnh Mạnh Phủ Thần Quân có vị tiền.

– Đêm giao thừa, một thời huy hoàng, cung điện trang hoàng khói hương, nghênh đón quan lão. Vào cung đón tân quan, xuống phàm, đón xuân đón phúc. Đạo hữu chúng con, thành tâm thiết lễ, hoan hỷ hành lễ.

* Mời cựu quan Triệu Vương Hành Khiên, Ba mươi sáu thương binh, Khúc Cao nói qua n.

* Chào mừng người mới đến Trinh Vương Hành Khiên, Thạch Tỉnh Chi Thần, Liễu Cao Phán Quânđầu thai vào nhân gian, trừ tai, giải ách, cứu phúc, cứu tiền.

Các tín hữu chúng con hết lòng cầu nguyện:

Thế giới hòa bình, quốc gia thịnh vượng, mùa xuân hạnh phúc, mùa hạ yên bình, mùa thu không tai họa, mùa đông hạnh phúc.

– Tăng giá trị nội tại của tứ trinh đến tận tường hạnh phúc. Phù hộ độ trì cho chúng con thủy chung, nhân dân thịnh vượng, bốn mùa hưởng chữ phúc, an khang thịnh vượng.

– Gia trung khang thái, tài như xuyên, tương lai tự bôi trơn, cầu tài, đắc lộc, cầu an, đắc như ý.

– Quý nhân, con gái đức hạnh, tinh tiến, buôn bán thành đạt, ham muốn được toại nguyện, ham muốn được cống hiến.

Thương mong ngày Phật tăng, pháp luân thường chuyển, gió hòa, quốc thái dân an.
Cánh nguyện cải cách xã hội, đất trời luôn thái bình thịnh trị, thuần phong mỹ tục được khôi phục, đạo đức được giữ vững, tăng tuổi thọ.

Âm siêu, dương khánh, hải yên hà thành, pháp giới chúng sinh, quy tụ về Phật đạo.

Đạo hữu chúng con xin thành kính dâng văn, lạy Phật thánh chứng minh, chư quan từ quan.

Phục hồi cẩn thận!

(Hỡi những người cha, hãy đứng dậy và chào họ)

5. Lưu ý khi cúng giao thừa ngoài trời

• Thời gian cúng canh lành: Từ khoảng 23 giờ đêm 30/3 âm lịch đến 1 giờ sáng mùng 1 Tết. Giờ cúng đẹp nhất là 0 giờ đêm giao thừa.
  • Nên cúng giao thừa ngoài trời trước, cúng Quan công rồi mới xin phép vào cúng gia tiên trong nhà.
  • Để có một bài cúng giao thừa ngoài trời đúng và chuẩn nhất, bạn nên làm theo bài cúng giao thừa, tuyệt đối không nên cúng giao thừa.

Khi cúng giao thừa ngoài trời cần chú ý:

• Trang phục chỉnh tề, gọn gàng, ngăn nắp.
  • Nói to, không quá to hoặc quá thấp. Khi cúng bái cần thành tâm, không nên vừa cúng vừa nói chuyện riêng.
  • Phụ nữ có thai không được cúng, người cúng phải là gia chủ (nam giới).

Cúng giao thừa ngoài trời