Bài 5.1 Trang 7 Sách bài tập (SBT) Hóa học 9

Có những chất sau : Cu, Zn, MgO, NaOH, Na2CO3 Hãy dẫn ra những phản ứng hoá học của dung dịch HCl và dung dịch H2SO4 loãng với những chất đã cho để chứng minh rằng hai axit này có tính chất hoá học giống nhau.
Hướng dẫn:
Các dung dịch HCl, H2SO4 loãng tác dụng với kim loại (Zn), oxit bazơ (MgO), bazơ (NaOH) và muối (Na2CO3). Các dung dịch HCl, H2SO4 loãng không tác dụng với Cu.
Phương trình hóa học :
(Zn + 2HCl to ZnC{l_2} + {H_2}) ; (MgO + 2HCl to MgC{l_2} + {H_2}O)
(NaOH + HCl to NaCl + {H_2}O) ; (N{a_2}C{O_3} + 2HCl to 2NaCl + C{O_2} uparrow  + {H_2}O)
(Zn + {H_2}S{O_4} to ZnS{O_4} + {H_2} uparrow ) ; (MgO + {H_2}S{O_4} to MgS{O_4} + {H_2}O)
(2NaOH + {H_2}S{O_4} to N{a_2}S{O_4} + 2{H_2}O) ; (N{a_2}C{O_3} + {H_2}S{O_4} to N{a_2}S{O_4} + {H_2}O + C{O_2} uparrow )

5/5 - (52 bình chọn)