Bài 38: Ứng dụng công nghệ sinh học trong sản xuất vacxin và thuốc kháng sinh

Câu 1 trang 115 SGK Công nghệ 10

Em hãy trình bày cơ sở khoa học của việc ứng dụng công nghệ sinh học để sản xuất vac-xin và thuốc kháng sinh.

Trả lời:

Đó chính là kĩ thuật cấy ghép 1 đoạn gen cần thiết từ phân tử ADN này sang ADN khác, gồm các bước của quy trình kĩ thuật:

Bước 1: Cắt 1 đoạn gen cần thiết trên ADN

Bước 2: Ghép đoạn gen trên ADN vừa cắt với phân tử ADN của thể truyền hay có tên khác là plasmit, tạo nên ADN tái tổ hợp.

Bước 3: Chuyển ADN tái tổ hợp vào tế bào nhận đó là tế bào vi khuẩn tạo điều kiên cho gen đã ghép có điều kiên hoạt động.

Bước 4: Tách, chiết, tinh chế để lấy các sản phẩm cần thiết.

Câu 2 trang 115 SGK Công nghệ 10

Vac-xin được sản xuất bằng công nghệ gen có những đặc điểm gì khác so với vacxin được sản xuất bằng phương pháp truyền thống?

Trả lời:

Vac-xin được sản xuất bằng công nghệ gen không những nâng cao năng suất mà còn tạo được sản phẩm vac-xin có các ưu điểm sau:

_ an toàn vì  trong vacxin không có sự tồn tại của mầm bệnh.

– không cần bảo quản lạnh nên giảm được chi phí và phù hợp với điều kiện sử dụng ở những nước đang phát triển

Câu 3 trang 115 SGK Công nghệ 10

Ứng dụng công nghệ gen trong sản xuất kháng sinh có lợi ích gì?

Trả lời:

Ứng dụng công nghệ gen trong sản xuất kháng sinh có lợi ích:

+ giúp tăng năng suất tổng hợp kháng sinh

+ có khả năng tạo ra các loại khánh sinh mới. Điều này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng khi tình trạng kháng thuốc của vi khuẩn gây bệnh ngày càng tăng.

Giaibaitap.me

5/5 - (150 bình chọn)