Chia sẻ những tip thiết thực

Ăn dứa có tốt không

Dứa là một trong tứ đại trái cây có nhiều chất dinh dưỡng phong phú, rất tốt cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, ăn dứa nóng hay lạnh, ăn nhiều dứa có tốt không, dứa có những tác dụng gì,… Mời các bạn theo dõi bài viết để nắm rõ những điều cần biết khi ăn dứa nhé.

  • Ăn xoài có nóng không?
  • Sau khi ăn mận có tốt không?
  • Nước mía có tác dụng gì và có nên uống nước mía mỗi ngày không?

1. Ăn dứa nóng hoặc nguội

Nhiều người thường cho rằng ăn dứa nhiều là nguyên nhân dẫn đến tình trạng nóng trong người. Tuy nhiên, trên thực tế, dứa là loại quả có Tính bình, vị chua ngọt, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, đồng thời tránh táo bón.. Vì vậy, có thể khẳng định rằng ăn dứa không bị nóng như nhiều người vẫn nghĩ.

Lợi ích của dứa

Các nghiên cứu chỉ ra rằng trong 100gr dứa có chứa các thành phần như:

  • 90,5g nước
  • 0,8g protein
  • 1g axit hữu cơ
  • 6,5 mg glucose
  • 15mg canxi
  • 17mg phốt pho
  • 0,5mg sắt
  • 24mg vitamin C và các loại vitamin khác như vitamin B1, B2 …
  • Caroten

Dứa không chỉ dùng để tráng miệng mà còn đóng vai trò quan trọng để tạo nên nhiều món ăn hấp dẫn. Bên cạnh đó, loại quả này còn mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.

2. Dấu hiệu và cách điều trị ngộ độc dứa

Biểu hiện của dị ứng khi ăn dứa là đau bụng quằn quại dẫn đến nôn mửa, tiêu chảy, thường kèm theo triệu chứng ngứa khắp người; Tê miệng và lưỡi kèm theo vã mồ hôi, khó thở, nổi mề đay. Nghiêm trọng hơn, một số người còn bị sốc vì cơ thể quá nhạy cảm.

Nguyên nhân của hiện tượng này là do enzym phân giải protein có trong dứa. Loại men này làm tăng tính thấm của niêm mạc dạ dày và dẫn đến các protein đại phân tử dị hợp trong đường ruột, dạ dày ngấm vào dịch máu, gây ra phản ứng đối với cơ thể người quá nhạy cảm.

Sau khi ăn dứa có các triệu chứng ngộ độc cần cấp cứu càng sớm càng tốt. Cần nhanh chóng đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được điều trị kịp thời, hiệu quả.

3. Những vấn đề cần chú ý khi ăn dứa

Dứa là loại trái cây tuyệt vời của mùa hè

Không ăn dứa bị dập, nát

Dứa là loại cây bụi mọc sát đất, vỏ sần sùi nên quả là nơi trú ngụ của các loại nấm. Khi dứa bị dập nát, chất cellulite rỉ ra, nấm sẽ phát triển, xâm nhập sâu vào bên trong quả, gây ngộ độc cho người ăn. Các triệu chứng ngộ độc thường gặp là mệt mỏi, khó chịu, ngứa và nổi mề đay.

Không ăn dứa xanh

Ăn hoặc uống nước dứa chưa chín rất nguy hiểm. Lúc này, dứa rất độc, rất dễ khiến trẻ bị tiêu chảy, nôn mửa dữ dội. Ăn quá nhiều lõi dứa có thể khiến chất xơ hình thành trong đường ruột.

Không ăn dứa khi đói

Dứa là loại quả nhiều nước, có tính mát, rất thích hợp trong mùa hè. Tuy nhiên, nếu ăn khi đói sẽ khiến cơ thể buồn nôn, khó chịu. Nguyên nhân là do các chất hữu cơ và bromelin có trong dứa có tác dụng mạnh đến niêm mạc dạ dày và ruột.

Không tốt cho người bị hen phế quản, viêm mũi họng.

Dứa có một chất glucozit có tính kích thích niêm mạc mạnh nên khi ăn nhiều dứa, bạn thường có cảm giác nóng rát ở miệng, họng, họng. Vì vậy những người có tiền sử viêm mũi họng, viêm thanh quản, hen phế quản không nên ăn nhiều để tránh nguy cơ bệnh tái phát và nặng hơn.

Ngoài ra, những người đang bị chảy máu hoặc có nguy cơ chảy máu (chảy máu cam, sốt xuất huyết, vết thương lớn, phụ nữ bị chảy máu…) cũng không nên ăn dứa.

Không tốt cho người bị dạ dày

Dứa có nhiều axit hữu cơ và có một số enzym có tác dụng phân giải chất đạm, không có lợi cho người bị đau dạ dày, làm tăng tình trạng viêm niêm mạc dạ dày.

Nếu ăn dứa tươi khi bụng đói, các axit hữu cơ của dứa và bromelin sẽ ảnh hưởng đến niêm mạc dạ dày và ruột, gây nôn nao, khó chịu.

4. Một số lợi ích sức khỏe của dứa

Thực phẩm tốt để giảm cân

Tác dụng của quả dứa

Dứa có vị thơm ngon, ngọt tự nhiên, có thể dùng làm món tráng miệng. Dứa chứa ít calo, natri, cholesterol và chất béo bão hòa, đồng thời giàu chất xơ. Điều này làm cho dứa trở thành một thực phẩm giảm cân hoàn hảo.

Cải thiện hệ tiêu hóa

Bromelain là một chiết xuất được tìm thấy trong thân dứa có tác dụng trung hòa chất lỏng trong cơ thể để chúng không trở nên quá chua. Bromelain cũng điều chỉnh hoạt động của tuyến tụy, hỗ trợ tiêu hóa. Bạn có thể giúp giữ cho đường tiêu hóa khỏe mạnh vì dứa giúp tiêu hóa protein nhanh hơn.

Ngăn ngừa huyết áp cao

Nếu bạn đang cố gắng giảm huyết áp cao, hoặc muốn tránh căn bệnh này, hãy ăn nhiều dứa. Vì dứa có nhiều kali và ít natri, nên nó giúp cơ thể duy trì mức huyết áp bình thường.

Ngăn ngừa ho và cảm lạnh

Dứa rất giàu vitamin C, có nghĩa là nó giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn. Điều này giúp bạn chống lại ho và cảm lạnh. Ngay cả khi đã ốm dậy, bạn cũng nên ăn dứa vì dứa có chứa bromelain giúp giảm chất nhầy và giảm ho.

Giúp làm đẹp da và tóc

Dứa “nổi tiếng” là nguồn cung cấp vitamin dồi dào và có tác dụng chống lão hóa tự nhiên cho phụ nữ. Vitamin C trong dứa mang lại những lợi ích bất ngờ cho làn da bởi đặc tính chống oxy hóa, nuôi dưỡng làn da, chống khô da và dưỡng ẩm cho tóc, đồng thời giúp bảo vệ cơ thể bạn bằng cách tăng sức đề kháng khỏi các gốc tự do. rảnh rỗi.

Đặc biệt, đắp mặt nạ dứa trộn sữa tươi hoặc sữa chua 2 lần / tuần còn giúp da trắng sáng, hồng hào. Đặc biệt là xóa dần các vết thâm do tuổi tác.

Trị nứt nẻ bàn chân hiệu quả

Bạn có nên ăn dứa trước khi quan hệ tình dục?

Tác dụng chống viêm và sưng tấy của dứa khiến loại quả này có khả năng chữa trị những vết nứt chân xấu xí. Bạn có thể dùng một lát dứa tươi sau đó chà lên phần gót chân bị nứt nẻ, làm thường xuyên và liên tục sẽ giúp gót chân mịn màng và hồng hào hơn. Tương tự, bạn cũng có thể thoa lên môi nếu bị nứt nẻ môi vào mùa đông. Rất đơn giản, bạn chỉ cần trộn một ít lá dứa với dầu dừa rồi thoa lên môi là bạn đã có được đôi môi căng mọng và quyến rũ.

Ngăn ngừa ung thư

Một số nghiên cứu khoa học đã chứng minh trong dứa tươi có chứa các hoạt chất có khả năng chống lại các tế bào ung thư. Cụ thể, nước ép dứa có thể ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư buồng trứng và ruột kết.

Ngoài ra, các chất chống oxy hóa trong dứa có tác dụng bắt giữ và chống lại các gốc tự do, làm chậm quá trình tổn thương tế bào, từ đó ngăn ngừa một số loại ung thư. Các enzym có trong loại quả này cũng giúp thu nhỏ hoặc loại bỏ các tế bào ung thư ác tính.

5. Tại sao bạn nên ăn dứa trước khi quan hệ?

Ăn thơm trước khi quan hệ được coi là ‘bí quyết’ giúp vùng kín thơm tho, hồng hào và góp phần thăng hoa cho ‘cuộc vui’. Vậy thông tin này có gì sai?

>>>> Tham khảo chi tiết bài viết: Tại sao bạn nên ăn dứa trước khi quan hệ?

▪️ TIP.EDU.VN chia sẻ tài liệu môn Toán các lớp 1 , 2 , 3 , 4 , 5 , 6 , 7 , 8 , 9 , 10, 11, 12 và ôn thi THPT Quốc gia, phục vụ tốt nhất cho các em học sinh, giáo viên và phụ huynh học sinh trong quá trình học tập – giảng dạy.
▪️ TIP.EDU.VN có trách nhiệm cung cấp đến bạn đọc những tài liệu và bài viết tốt nhất, cập nhật thường xuyên, kiểm định chất lượng nội dung kỹ càng trước khi đăng tải.
▪️ Bạn đọc không được sử dụng những tài nguyên trang web với mục đích trục lợi.
▪️ Tất cả các bài viết trên website này đều do chúng tôi biên soạn và tổng hợp. Hãy ghi nguồn website https://tip.edu.vn/ khi copy bài viết.

Rate this post