Đề thi Trạng Nguyên Tiếng Việt Lớp 5 Vòng 8 năm học 2015 – 2016

Đề thi Trạng Nguyên nhỏ tuổi lớp 5 Tiếng Việt

Mời các bạn học sinh lớp 5 tiếp tục tranh tài với Đề Thi Trạng Nguyên Tiếng Việt Lớp 5 Vòng 8 năm học 2015 – 2016. Vận dụng kĩ năng cùng với kiến thức môn Tiếng Việt để vượt qua vòng thi này nhé! Chúc các em đạt kết quả cao trong kì thi.

Đề thi Trạng Nguyên Tiếng Việt Lớp 5 Vòng 7 năm học 2015 – 2016

Đề thi Trạng Nguyên Tiếng Việt Lớp 5 Vòng 9 năm học 2015 – 2016

• Bài 1: Em hãy đọc kỹ câu hỏi và ĐIỀN vào chỗ trống hoặc CHỌN 1 trong 4 đáp án cho sẵn.
  • Câu hỏi 1: Từ “hồ” trong “hồ nước” và “đồng hồ” có quan hệ gì về nghĩa?
  • Câu hỏi 2: Trong các từ sau, từ nào không dùng để tả ngoại hình của người?
  • Câu hỏi 3: Trong các từ sau, từ nào không phải từ láy?
  • Câu hỏi 4: Trong các từ sau, từ “rừng” nào được dùng với nghĩa gốc?
  • Câu hỏi 5: Từ nào đồng nghĩa với từ “nhô” trong câu “Những tháp khoan nhô lên trời ngẫm nghĩ.”
  • Câu hỏi 6: Từ ‘ngỡ ngàng” thuộc từ loại gì?
  • Câu hỏi 7: Trong câu “Tàu chạy băng băng trên đường ray.” là chỉ hoạt động của?
  • Câu hỏi 8: Trong các từ sau, từ nào có tiếng “bảo” không mang nghĩa là giữ, giữ gìn?
  • Câu hỏi 9: Sa Pa là điểm du lịch thuộc miền nào của nước ta?
  • Câu hỏi 10: Trong các từ sau, từ nào viết sai chính tả?
  • Bài 2: Chuột vàng tài ba: (Kéo ô vào giỏ chủ đề)
    Thi Trạng Nguyên Tiếng Việt Lớp 5 Vòng 8 năm học 2015 - 2016
  • Môi trường:
  • Hạnh phúc:
  • Thiên nhiên:
  • Bài 3: Em hãy đọc kỹ câu hỏi và ĐIỀN vào chỗ trống hoặc CHỌN 1 trong 4 đáp án cho sẵn.
  • Câu hỏi 1:
    Từ “dịu dàng” thuộc từ loại ……………. từ.

tính

• Câu hỏi 2:
    Trong bài thơ Hạt gạo làng ta của Trần Đăng Khoa, hạt gạo được ví là hạt ………………..

vàng

• Câu hỏi 3:
    Văn bản Mùa thảo quả của tác giả ………….. Văn Kháng

Ma

• Câu hỏi 4:
    Cặp Quan hệ từ “vì… nên…” trong câu “Vì trời mưa to nên đường rất trơn.” chỉ quan hệ ………… nhân – kết quả.

nguyên

• Câu hỏi 5:
    Mọi người có tình cảm yêu mến, không muốn rời xa nhau, gọi là quyến …………..uyến.

• Câu hỏi 6:
    Bãi đất được bồi hai bên sông, trồng hoa màu rất tốt, gọi là đất phù …………….

sa

• Câu hỏi 7:
    Dùng lời nói để giải thích cho thấy rõ đúng sai, phải trái, lợi hại, gọi là ……………. giải.

phân

• Câu hỏi 8:
    Thời gian vào buổi chiều trong ngày, gọi là ……………… hôn.

hoàng

• Câu hỏi 9:
    Một mình giữa khoảng rộng, không bám víu vào đâu là nghĩa của từ chơi ……………ơi.

• Câu hỏi 10:
    Người có tên thật là Lê Hữu Trác, thầy thuốc nổi tiếng của nước ta thời xưa là Hải Thượng ……….. Ông.

Lãn

• Câu hỏi 11:
    Loại rừng ở vùng ven biển nhiệt đới, phần gốc cây ngập trong nước mặn, gọi là rừng ………………. mặn.

ngập

• Chúc các em làm bài tốt!
  • Đáp án đúng của hệ thống
  • Trả lời đúng của bạn
  • Trả lời sai của bạn