4 điều cấm kỵ khi ăn cà tím

Ăn cà tím thường xuyên có thể giảm cholesterol xấu, ngăn ngừa bệnh tim mạch … Tuy nhiên, nếu ăn sai cách, trường hợp nhẹ có thể hôn mê, nặng thì ngộ độc nguy hiểm đến tính mạng.

• Sai lầm “chết người” khi dùng màng bọc thực phẩm cần loại bỏ ngay
  • Sau khi ăn mận có tốt không?
  • Ăn dứa nóng hay mát?

Những điều cần biết về cà tím

Tên khoa học của cà tím là solanum melongena, có nguồn gốc từ Ấn Độ. Cà tím có vị ngọt, tính lạnh nên phụ nữ có thai, người gầy yếu, tiêu hóa kém, huyết áp thấp (đau khi trời lạnh) không nên ăn nhiều và thường xuyên, vì dễ dẫn đến tiêu chảy. , dạ dày và lá lách yếu.

Lưu ý khi ăn cà tím

Cà tím là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Nó chứa nhiều nước và kali, giúp kích thích nhịp tim bình thường; Magie, canxi, vitamin A, C giúp cải thiện cấu trúc xương, tăng cường hệ miễn dịch, loại bỏ tình trạng bồn chồn, lo lắng và giải quyết tình trạng mất ngủ.

Thậm chí, cà tím còn rất hữu ích trong việc hỗ trợ điều trị ung thư ruột kết vì nó chứa một lượng lớn chất xơ có khả năng hấp thụ các chất độc và hóa chất dẫn đến sự phát triển của ung thư ruột kết. Ở góc độ ẩm thực, loại rau “tím tìm sim” đặc trưng này có vị mềm, ngọt, thơm ngon và có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau.

Vừa thơm ngon lại bổ dưỡng nhưng nếu tiêu thụ cà tím không đúng cách, cà tím có thể vô tình biến thành chất độc hại gây hại cho sức khỏe. Dưới đây là 4 điều kiêng kỵ khi ăn cà tím bạn cần nhớ.

Những lưu ý quan trọng khi ăn cà tím

1. Cà tím không thể ăn sống

Trước đây, ở một số vùng, người ta thường ăn cà tím sống vì nó rất giòn, có vị đắng và một chút muối mặn, đây là một món ăn không thể cưỡng lại được.

Tuy nhiên, trên thực tế, cách ăn này rất sai lầm. Do trong cà tím sống có chứa độc tố solanin nên một khi chất này vào cơ thể người sẽ gây tê trung tâm hô hấp. Nếu ăn cà tím sống với số lượng lớn, hàm lượng solanin càng nhiều thì triệu chứng ngộ độc càng nặng.

Lưu ý khi ăn cà tím

2. Người tỳ vị hư yếu, phụ nữ đang hành kinh không nên ăn cà tím.

Mặc dù cà tím rất ngon và bổ dưỡng nhưng không phải ai cũng thích hợp với nó. Cà tím có tính lạnh, những người bị thiếu máu, tỳ vị hư hàn nếu ăn cà tím chỉ làm nặng thêm bệnh, gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Ở phụ nữ hành kinh cũng vậy, là lúc cơ thể sợ lạnh nhất, nếu ăn cà tím vào thời điểm này thì cơ thể càng yếu hơn.

3. Không bóc vỏ khi ăn

Lưu ý khi ăn cà tím

Chất dinh dưỡng trong cà tím không chỉ nằm ở phần thịt mà còn ở phần vỏ, đặc biệt là hàm lượng vitamin P. Nếu bạn vứt bỏ vỏ cà tím khi ăn, điều này có nghĩa là bạn đã vứt bỏ nó. Loại bỏ một nửa lượng vitamin P trong cà tím. Vì vậy, khi ăn cà tím, chúng ta nên để nguyên vỏ, rửa sạch rồi mới chế biến và tiêu thụ.

4. Cà tím không nên ăn nhiều

Chất solanin trong cà tím hòa tan trong nước không đáng kể nên khi luộc chín, chất này vẫn tồn đọng trong cà tím với hàm lượng lớn. Tiêu thụ nhiều chất này có thể kích thích mạnh các trung tâm hô hấp, khiến bạn rơi vào trạng thái hôn mê.

Đặc biệt sau mùa thu, cà tím không thích hợp để ăn nhiều vì lúc này cà già có lượng solanin cao nhất, rất có hại cho cơ thể con người nếu ăn nhiều.