2 bài văn nghị luận về mạng xã hội ngắn gọn lớp 6 và 7

Ngày nay mạng xã hội được sử dụng ở tất cả các tầng lớp lứa tuổi từ trẻ em đến người cao tuổi. Mạng xã hội có thể là nơi giải trí, liên lạc giữa con người nhau giúp cuộc sống trở lên thú vị và gắn kết hơn. Lợi ích là có những nó cũng tiềm ẩn nhiều tác hại cần giảm thiểu. Trong bài viết này, Tip.edu.vn gửi tới các em học sinh lớp 6,7 và 10 2 bài văn nghị luận về mạng xã hội ngắn gọn, hay nhất dưới đây.

bài văn nghị luận về mạng xã hội ngắn gọn
viết bài văn nghị luận về mạng xã hội ngắn gọn lớp 6,7 và 10

2 bài văn nghị luận về mạng xã hội lớp 6 và 7 ngắn gọn, hay nhất

Viết bài văn nghị luận về mạng xã hội ngắn lớp 6

Mạng xã hội đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại của chúng ta. Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, mạng xã hội mang lại nhiều lợi ích đáng kể nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro mà chúng ta cần nhận thức rõ ràng.

Mạng xã hội là một hệ thống nền tảng trên internet giúp mọi người kết bạn, giao lưu, chia sẻ nhiều điều trong cuộc sống. Nhờ mạng xã hội, chúng ta có thể giữ liên lạc với bạn bè, người thân dù họ đang sống ở bất kỳ đâu. Ngoài ra, mạng xã hội còn là một công cụ hữu ích để chia sẻ thông tin, kiến thức về mọi điều xung quanh.

Tuy nhiên, nó cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng xấu đến mỗi cá nhân và xã hội. Đó là sự lan truyền thông tin sai lệch gây ra hoang mang, lo lắng trong cộng đồng. Dành quá nhiều thời gian cho mạng xã hội có thể gây nghiện, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tâm lý và thể chất của người dùng. Bên cạnh đó, ta còn có nguy cơ bị lừa đảo, mất cắp thông tin hoặc bị dính vào các khoản nợ xấu mà không hay biết.

Ở thời điểm hiện tại có lẽ rất cần tới sự vào cuộc của các cơ quan chức năng để kiểm duyệt thông tin chặt chẽ hơn. Mỗi cá nhân cần có ý thức tẩy chay, lên án những thông tin sai lệch, những người sử dụng chiêu trò để nổi tiếng. Và hơn hết là cần kiểm soát thời gian sử dụng mạng xã hội của bản thân một cách hợp lý và khoa học.

Mạng xã hội chính là một “con dao” hai lưỡi. Cần ý thức được mặt lợi, mặt hại của nó để không mất thời gian vào những vấn đề vô bổ. “Hãy để chúng ta làm chủ mạng xã hội và đừng bao giờ để mạng xã hội điều khiển chúng ta”.

Xem thêm: Nghị luận về nghiện game ngắn gọn

Viết bài văn nghị luận về mạng xã hội ngắn lớp 6
Viết bài văn nghị luận về mạng xã hội ngắn lớp 6.( Nguồn ảnh: Tây Ninh TV)

Bài văn nghị luận về mạng xã hội lớp 7 hay nhất

Trong thời đại công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ như hiện nay, mạng xã hội đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của nhiều người. Không chỉ thay đổi cách chúng ta giao tiếp mà còn ảnh hưởng sâu rộng đến nhiều khía cạnh của xã hội. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích to lớn mà nó mang lại, mạng xã hội cũng tiềm ẩn nhiều nguy hại mà chúng ta cần giải quyết.

Có thể hiểu rằng mạng xã hội là các nền tảng, phần mềm trực tuyến cho phép người dùng kết nối, giao tiếp và chia sẻ thông tin với nhau qua. Nó giúp chúng ta dễ dàng tìm kiếm thông tin, kết nối với bạn bè khắp nơi trên thế giới và với người thân dù ở bất kể đâu. Thêm vào đó, nó còn là một nguồn thông tin phong phú và đa dạng. Người dùng có thể cập nhật tin tức, học hỏi kiến thức mới, và chia sẻ kinh nghiệm của bản thân với người khác. Bên cạnh đó, mạng xã hội còn giúp các công ty, tổ chức quảng bá, tiếp cận khách hàng một cách nhanh chóng mà lại hiệu quả và tiết kiệm chi phí.

Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích, mạng xã hội cũng tiềm ẩn nhiều tác động nguy hiểm tới người dùng. Một trong những vấn đề nghiêm trọng nhất là sự lan truyền thông tin sai lệch. Ví dụ, trong đại dịch Covid-19, nhiều thông tin sai lệch về các biện pháp phòng chống bệnh được đăng tải đã khiến nhiều người dân làm theo gây nguy hiểm cho sức khỏe. Hay những vụ việc bạo lực ngôn từ trên mạng xã hội cũng để lại những hệ quả vô cùng nghiêm trọng. Đã biết bao người chọn cách từ bỏ mạng sống bởi sức ép của dư luận. Dành quá nhiều thời gian cho mạng xã hội có thể khiến ta bị nghiện, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và tinh thần. Nhiều người dần tách biệt với thực tại, mất dần kỹ năng giao tiếp. Không dừng lại ở đó, mạng xã hội còn là nơi khiến ta bị rò rỉ các thông tin cá nhân quan trọng. Nhiều người dùng chia sẻ thông tin cá nhân mà không nhận thức được rằng điều này có thể bị lợi dụng bởi các đối tượng xấu. Người thì bị dính vào các khoản nợ xấu một thời gian dài mà không hay biết. Người thì bị mất tiền, tống tiền, đe dọa phát tán thông tin lên mạng xã hội.

Tất cả những điều trên như một hồi chuông cảnh tỉnh cho mỗi cá nhân. Không nên đưa quá nhiều thông tin cá nhân mình lên mạng xã hội. Phải biết phân biệt, chắt lọc thông tin để tránh tiền mất tật mang. Đề phòng với các chiêu trò quảng cáo, tặng quà hoặc truy cập vào các đường link lạ vì tò mò, tham lam. Hãy quản lý thời gian sử dụng mạng xã hội một cách hợp lý, hạn chế việc sử dụng quá nhiều để tránh ảnh hưởng đến cuộc sống và sức khỏe. Và hơn cả là cần có sự kiểm soát từ các cơ quan an ninh mạng để loại bỏ các thông tin độc hại, sai lệch.

Tóm gọn lại thì mạng xã hội là một con dao hai lưỡi, mang lại cả lợi ích lẫn tác hại. Việc sử dụng một cách thông minh không chỉ giúp chúng ta tận dụng được những lợi ích mà nó mang lại mà còn giảm thiểu được các rủi ro tiềm ẩn. Trong bối cảnh xã hội ngày càng phát triển và phụ thuộc vào công nghệ, mỗi người cần trang bị cho mình kiến thức và kỹ năng cần thiết để sử dụng mạng xã hội một cách hiệu quả và an toàn.

Xem nhiều hơn: 30 bài văn nghị luận xã hội về sự việc hiện tượng đời sống

Bài văn nghị luận về mạng xã hội lớp 7 hay nhất

Mạng xã hội là nếu biết sử dụng đúng cách sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho bản thân, tuy nhiên nếu trở thành sống ảo, nghiện MXH thì sẽ để lại hệ luỵ vô cùng to lớn. Hy vọng qua 2 bài văn nghị luận về mạng xã hội ngắn gọn và hay nhất này các em học sinh lớp 6,7 và 10 sẽ viết ra những bài NLXH hay, đạt điểm cao.

Các em học sinh hãy tham gia  group Tip.edu.vn để lấy tài liệu miễn phí các em nhé !

5/5 - (137 bình chọn)