10 loại hoa cúng chưng bàn thờ Tết đẹp

Các loại hoa trang trí bàn thờ Tết đẹp. Nếu năm nay, bạn muốn gia đình sum họp, sum họp, tài lộc, may mắn và thịnh vượng thì hãy chọn những loại hoa dưới đây để chưng bàn thờ ngày Tết.

1. Hoa bày bàn thờ ngày Tết

Hoa huệ của tôi (Lòng biết ơn)

Huệ ta mang ý nghĩa thanh khiết, thanh cao, tao nhã nên rất thích hợp làm hoa cúng Phật ngày Tết.

Không chỉ vậy, hoa huệ của chúng tôi còn có mùi thơm nhẹ nhàng, thoang thoảng và không gắt sẽ rất thích hợp cho các buổi lễ cúng, trưng bày trên bàn thờ gia tiên, bàn thờ Phật.

Hoa đào

Giống như hoa mai, hoa đào cũng là biểu tượng của ngày xuân, là loài hoa đặc trưng của miền Bắc. Hoa đào được coi là tinh hoa của ngũ hành, có thể xua đuổi tà ma, mang lại cuộc sống bình yên cho mọi người. Hoa đào còn tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở.

hoa loa kèn

Hoa huệ với hương thơm nhẹ nhàng và vẻ đẹp thanh tao sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời cho bạn khi muốn tìm một loại hoa để bàn thờ ngày Tết.

Hoa huệ cắm theo bó từ 8-10 cành đẹp và sang trọng khi đặt trên bàn thờ gia tiên chắc chắn sẽ mang lại một năm đầy may mắn và thịnh vượng cho gia đình.

bóng bàn hoa cúc

Hoa cúc bóng bàn với hình dáng những cánh hoa xếp vào nhau tạo nên khối cầu tròn mang ý nghĩa viên mãn, sung túc. Màu vàng đặc trưng của hoa cũng là màu tượng trưng của Phật giáo. Dùng hoa cúc bóng bàn để thờ trong ngày Tết sẽ là sự lựa chọn đúng đắn.

Hoa hồng

Hoa hồng là loài hoa mang thông điệp yêu thương nên được chọn làm hoa trong ngày Tết với mong muốn gia đình hòa thuận, sum vầy, đoàn tụ. Bên cạnh đó, những bông hoa hồng với màu sắc rực rỡ như đỏ, hồng, cam, tím, trắng, vàng… phù hợp với không khí vui tươi, rộn ràng của ngày Tết. Màu sắc tươi tắn của hoa hồng còn là biểu tượng của sự may mắn và tài lộc.

Bên cạnh bàn thờ hay nhiều gia đình bày những lọ hồng thật to ở phòng khách hoặc những chậu hồng để trang trí sân vườn ngày Tết.

2. 9 loại hoa không nên cúng ngày Tết

hoa loa kèn

Hoa loa kèn khá rực rỡ và thơm ngát nhưng không nên đem dâng cúng Phật hay trưng bày ở bàn thờ gia tiên vì người ta sợ sự chia ly, chia ly đúng như tên gọi của nó.

hoa lan

Là loài hoa đẹp và bền, hoa lan không nên dùng khi dâng Phật, vì hoa có nhiều màu sắc rực rỡ và chữ “phong” gần nghĩa với chữ phong thủy nên rất ít người dùng. để đặt lên bàn thờ.

lan móng rồng

Loài hoa như móng rồng có cánh hoa và tên không đẹp nên loài hoa này không được dùng để thờ cúng tổ tiên.

Đại sứ hoa (đại sứ, Champa)

Đây được coi là loài hoa kiêng kỵ tuyệt đối không được cắm trên bàn thờ vì hình dáng của hoa giống bộ phận nhạy cảm của người phụ nữ. Theo truyền thuyết của người Lào, hoa cúc không được dùng trong chuyện tình yêu trai gái vì nó mang lại điều không may mắn.

hoa nhài

Hoa nhài là biểu tượng của sự trong sáng và thuần khiết nhưng trong dân gian đây là loài hoa không đứng đắn, hay gặp nghịch cảnh.

hoa cúc

Loài hoa tuy đẹp, màu sắc đẹp và rất có tác dụng chữa bệnh nhưng chỉ có thể chơi chứ không thể đặt trên bàn thờ thần linh, tổ tiên vì tên gọi không đẹp.

cúc vạn thọ

Theo các nhà phong thủy, không nên cắm vạn thọ trên bàn thờ để tránh gặp xui xẻo, mặt khác, hoa vạn thọ có mùi rất hắc nên không được nhiều gia đình sử dụng để thờ cúng gia tiên.

Hoa dâm bụt

Hoa dâm bụt không dùng để thờ cúng vì tên hoa không hay và khá nhạy cảm nên hầu hết các gia đình không dùng loài hoa này để thờ cúng ông bà tổ tiên.

hoa phù du

Loài hoa có tên đẹp nhưng chóng tàn, mang tiếng xấu nên không được dùng trong thờ cúng tổ tiên và đặt trên bàn thờ.

>> Chi tiết: Những loài hoa tuyệt đối không được cắm trên bàn thờ

3. Một số lưu ý khi chọn hoa đẹp

– Không dùng hoa nhựa, hoa giả để dâng lên bàn thờ vì kém trang nhã và tươi tắn.

– Nên chọn hoa màu vàng, đỏ tượng trưng cho nhà Phật, hạn chế hoa màu hồng hoặc đỏ để thờ gia tiên hoặc thờ Phật.

– Vì việc thờ cúng đòi hỏi sự trang nghiêm, thành kính nên bạn chỉ nên mua những loại hoa có mùi thơm nhẹ nhàng, dễ chịu như hoa cúc vàng, hoa huệ, hồng môn, v.v.

– Đối với hoa mai, bạn nên chọn những cành có nhiều nụ, vừa mới hé một chút để hoa có thể nở đúng vào ngày Tết.

– Đối với hoa đào, bạn nên chọn mua những cành đào có nhiều nụ để cắm trên bàn thờ ngày Tết thì hoa sẽ nở chậm và đẹp.

Trên đây Tip.edu.vn vừa gửi tới bạn đọc bài viết 10 loại hoa trang trí bàn thờ đẹp ngày Tết. Chúng tôi hy vọng rằng bạn sẽ tìm thấy thông tin hữu ích trong bài viết này. Cuối năm cũng là thời điểm diễn ra nhiều nghi lễ quan trọng chuẩn bị đón Tết Nguyên đán như cúng giao thừa, cúng giao thừa. Đây đều là những nghi lễ quan trọng trong ngày Tết cổ truyền của người Việt nên bạn nhớ chuẩn bị chu đáo. Nếu chưa biết cách chuẩn bị mâm cúng giao thừa hay đọc văn khấn đầu năm, các bạn có thể tham khảo thêm tại Tip:

• Cách chuẩn bị mâm cỗ giao thừa
  • Văn khấn giao thừa ngoài trời năm 2023
  • Văn khấn giao thừa trong nhà năm 2023
  • Chuẩn bị bữa cơm giao thừa như thế nào?
  • Văn khấn giao thừa cuối năm

5/5 - (115 bình chọn)