Ý nghĩa ngày 30/4

Ngày 30 tháng 4 là ngày gì và có ý nghĩa như thế nào? Trong bài viết này, Tip sẽ chia sẻ tới các bạn nguồn gốc của ngày 30 tháng 4 và ý nghĩa lịch sử trọng đại của ngày 30 tháng 4 năm 1975. Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết nội dung bài viết dưới đây.

Nguồn gốc ngày 30 tháng 4

Các sự kiện ngày 30 tháng 4 năm 1975, thường được gọi là ngày 30 tháng 4, ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (theo cách gọi của Việt Nam) hay ngày Việt Nam Cộng hòa thất thủ, chính quyền Sài Gòn thất thủ ( cách gọi từ báo chí phương Tây.

Đây là sự kiện kết thúc Chiến tranh Việt Nam khi Tổng thống Việt Nam Cộng hòa Dương Văn Minh và nội các của ông bị bắt tại chỗ và phải tuyên bố đầu hàng vô điều kiện trước lực lượng của Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam. Miền Nam rạng sáng ngày 30 tháng 4 năm 1975. Ngày này là kết quả trực tiếp của Chiến dịch Mùa xuân 1975 và là một dấu mốc quan trọng trong lịch sử Việt Nam.

5 giờ ngày 26-4, quân ta nổ súng mở đầu chiến dịch, 5 cánh quân của ta chọc thủng tuyến phòng ngự của địch tiến vào trung tâm Sài Gòn, đánh chiếm các cơ quan đầu não của chúng. 10 giờ 45 ngày 30-4, xe tăng và bộ binh của ta tiến vào Dinh Độc Lập, bắt toàn bộ Nội các Sài Gòn là Dương Văn Minh vừa lên làm tổng thống ngày 28-4 phải tuyên bố đầu hàng quân. Chúng tôi không có điều kiện. Đúng 11 giờ 30 phút cùng ngày, lá cờ cách mạng tung bay trên Dinh Độc Lập, báo hiệu thắng lợi hoàn toàn của chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử.

Đại thắng mùa Xuân năm 1975 đã chứng tỏ trí tuệ, tài thao lược của Đảng ta trong lãnh đạo, chỉ đạo chiến tranh cách mạng, cũng như tinh thần quật khởi của nhân dân Việt Nam trong cuộc chiến đấu chống giặc ngoại xâm. Thắng lợi đã chấm dứt ách thống trị của đế quốc và phong kiến ​​trên đất nước ta, hoàn thành cách mạng dân tộc dân chủ nhân dân, thống nhất đất nước, đồng thời mở ra kỷ nguyên mới của dân tộc. Cả nước tiến lên chủ nghĩa xã hội. Chiến thắng này đã đi vào lịch sử nước ta và thế giới, như một trang sử chói lọi trong những năm 70 của thế kỷ 20, có ý nghĩa quốc tế và sâu sắc.

Ý nghĩa của ngày 30 tháng 4 năm 1975

Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ IV tháng 12 năm 1976 đã đánh giá: “Năm tháng sẽ qua đi, nhưng thắng lợi của nhân dân ta trong sự nghiệp chống Mỹ cứu nước sẽ mãi mãi được ghi vào lịch sử dân tộc ta như một trong những trang chói lọi nhất, biểu tượng sáng ngời về sự toàn thắng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng và trí tuệ nhân loại, đồng thời đi vào lịch sử thế giới như một chiến công vĩ đại của thế kỷ XX, một sự kiện có ý nghĩa to lớn, có tầm quan trọng quốc tế và mang tính thời đại sâu sắc.

Dân tộc Việt Nam đã tạo nên một câu chuyện thần kỳ tưởng chừng như không thể vào giữa thế kỷ XX. Lần đầu tiên trong lịch sử, một dân tộc bị đô hộ, nửa phong kiến, kinh tế kém phát triển đã đánh thắng các cường quốc, đế quốc chủ yếu bằng chính sức mình, nêu gương anh hùng, bất khuất, anh minh, tài hoa trước toàn thế giới ”.

Đại thắng mùa Xuân năm 1975 được Đảng ta ghi nhận là sự kiện quan trọng có tầm quan trọng quốc tế, có ý nghĩa lịch sử sâu sắc, truyền cảm hứng cho bạn bè và nhân dân tiến bộ khắp năm châu, bốn biển. Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương Đảng tại Đại hội lần thứ IV cũng chỉ rõ: “Đối với thế giới, thắng lợi của nhân dân ta đã đập tan cuộc phản công lớn nhất của bọn đế quốc đầu sỏ đối với các lực lượng cách mạng kể từ sau chiến tranh thế giới thứ hai, đẩy lùi cuộc chiến đấu của chủ nghĩa đế quốc, mở rộng chiến trường chủ nghĩa xã hội, phá vỡ phòng tuyến quan trọng của đế quốc Mỹ ở Đông Nam Á, làm đảo lộn chiến lược phản cách mạng toàn cầu của chúng, đẩy Mỹ vào tình thế khó khăn chưa từng có, làm suy yếu hệ thống đế quốc, tăng cường sức mạnh và thế tấn công của các phong trào cách mạng của thời đại, đã mang lại niềm tin và sự phấn khởi cho hàng trăm triệu người trên thế giới đang đấu tranh vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và chủ nghĩa xã hội ”

Ngày nay, trong công cuộc đổi mới đất nước, chúng ta mãi mãi tự hào và biết ơn những hy sinh to lớn của các anh hùng, các bậc tiền bối đã anh dũng chiến đấu vì độc lập, tự do và thống nhất Tổ quốc. Quốc gia. Chúng ta càng tự hào, tin tưởng vào sự lãnh đạo đúng đắn, sáng suốt, tài tình của Đảng Cộng sản Việt Nam, tinh thần bất khuất và trí tuệ, sức sáng tạo của dân tộc, của quân đội ta. Mỗi người Việt Nam nguyện tiếp tục phát huy chủ nghĩa anh hùng cách mạng, ý chí tự lực, tự cường, đại đoàn kết toàn dân, quyết tâm vươn lên hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế – xã hội. , quốc phòng – an ninh theo chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng đã đề ra.

Trên đây Tip.edu.vn vừa gửi tới bạn đọc bài viết Ý nghĩa ngày 30 tháng 4. Hi vọng qua bài viết, bạn đọc sẽ có thêm tài liệu để thấy được ý nghĩa của ngày 30 tháng 4.