Chia sẻ những tip thiết thực

Xã hội nguyên thủy là gì? Các đặc điểm của xã hội nguyên thủy

0

Xã hội nguyên thủy là gì?? Những đặc điểm của xã hội nguyên thủy là gì? Quá trình tan rã của xã hội nguyên thủy?… Hãy cùng Tip.edu.vn tìm hiểu và nghiên cứu về chủ đề này qua nội dung bài viết dưới đây !.

Xã hội nguyên thủy là gì?

Xã hội nguyên thủy là thời kỳ đầu tiên và dài nhất trong lịch sử phát triển của loài người. Xã hội nguyên thủy bắt đầu từ khi con người xuất hiện trên trái đất cho đến khi xã hội phân chia thành các giai cấp, tầng lớp và nhà nước được hình thành.


sự ra đời của xã hội nguyên thủy

Đặc điểm của xã hội nguyên thuỷ là gì?

Tìm hiểu về đặc điểm của xã hội nguyên thủy, chúng ta sẽ khám phá các thị tộc, bộ lạc cũng như thời kỳ đầu của thời kỳ hoàng kim.

Thị tộc và bộ lạc

Khoảng 40.000 năm trước, con người đã hoàn thành quá trình cải tiến của mình và bắt đầu xóa bỏ mọi dấu vết của việc loài vượn trở thành người thông minh. Người tinh khôn sống thành bầy đàn gồm vài chục gia đình, có quan hệ huyết thống với nhau (cùng huyết thống) gồm 2 – 3 thế hệ cùng chung sống, ăn ở với nhau được gọi là thị tộc. Trong dòng tộc, con cháu luôn tỏ lòng hiếu kính với ông bà, cha mẹ. ông bà, cha mẹ chăm sóc, nuôi dạy tất cả con cái trong dòng tộc.

Trên một vùng đất rộng lớn, có điều kiện sinh sống như sông, suối, hồ,… không chỉ có thị tộc mà còn có các bộ lạc. Bộ lạc là một tập hợp các thị tộc sống gần nhau, có họ hàng gần và có chung tổ tiên xa. Giữa các thị tộc, mọi người giúp đỡ nhau giải quyết các vấn đề trong cuộc sống.

xã hội nguyên thủy cuộc sống con người

Sự khởi đầu của thời đại kim loại

Việc phát hiện ra kim loại làm công cụ lao động đã có tác dụng to lớn đối với xã hội nguyên thủy. Trước đây, họ chỉ biết dùng đá làm công cụ lao động. Cho đến khoảng 400 năm trước Công nguyên, con người đã biết chế tạo công cụ lao bằng đồng nguyên chất. Đánh dấu bước phát triển vượt bậc trong đời sống của con người thời xưa.

Ban đầu, họ làm đồng nguyên chất để làm đồ trang sức vì đồng nguyên chất rất mềm. Sau đó, con người đã biết trộn đồng với chì, thiếc để chế tạo các công cụ lao động như rìu, cày, búa …

Công cụ kim loại ra đời, xã hội nguyên thủy có bước phát triển vượt bậc. Con người có thể khai thác đất hoang, trồng trọt, tăng gia sản xuất. Từ đó, sản phẩm vật chất càng được sản xuất ra nhiều thì của cải dư ra càng nhiều, dẫn đến sự phân hóa giàu nghèo trong xã hội.

Những người khôn ngoan đã sử dụng đá làm công cụ lao động trong xã hội nguyên thủy

Vì sao xã hội nguyên thủy tan rã?

Trong xã hội nguyên thủy, nguyên tắc “công bằng” và “bình đẳng” là khuôn vàng thước ngọc được đặt lên hàng đầu. Họ sống thành từng nhóm, ăn cùng nhau và tận hưởng cùng nhau. Tuy nhiên, khi công cụ kim loại ra đời, xã hội nguyên thủy bắt đầu có sự phân hóa rõ ràng.

Những người làm việc tốt hơn, hoặc sử dụng uy tín của mình để chiếm đoạt của cải dư thừa của người khác và trở nên giàu có hơn. Trong khi đó, một số người khác nghèo hơn. Các nguyên tắc của xã hội nguyên thủy bị phá vỡ. Xã hội bắt đầu có sự phân chia giai cấp thành người giàu và người nghèo. Có thể nói, sự ra đời của công cụ lao động bằng kim loại là nguyên nhân chính dẫn đến sự tan rã của xã hội nguyên thủy.

Qua bài viết chúng ta đã hiểu về xã hội Nguyên thủy là gì?? Vì sao xã hội nguyên thủy tan rã? Hy vọng bài viết này mang lại những thông tin hữu ích cho bạn. Hãy cùng Dinhnghia.vn khám phá những điều thú vị về lịch sử trong những bài viết tiếp theo.

Xem thêm:

  • Sự hình thành và văn hóa của các quốc gia cổ đại phương Đông
  • Các quốc gia cổ đại phương Tây: Sự hình thành và đặc điểm xã hội

Xem thêm nhiều bài viết hay về Hỏi Đáp Lịch Sử

Leave a comment