Chia sẻ những tip thiết thực

Việt Nam Quang phục Hội: Sự thành lập, Mục tiêu và Hình thức đấu tranh

0

Việt Nam Quang phục hội ra đời và hoạt động khá sôi nổi ở Việt Nam năm 1912. Tuy nhiên, tổ chức cách mạng này không hoàn toàn giành được thắng lợi mà nhanh chóng tan rã và thất bại do nhiều nguyên nhân, trong đó có: cả khách quan và chủ quan. Vậy khái quát về hoạt động của Việt Nam Quang phục hội được thể hiện như thế nào? Thông tin được cung cấp trong bài viết sau của Tip.edu.vn sẽ giúp bạn tìm hiểu cụ thể về mục đích, chính sách và hình thức đấu tranh của tổ chức này.

Sự thành lập phong trào Việt Nam Quang Phục Hội

Việt Nam Quang Phục Hội là một tổ chức cách mạng được thành lập năm 1912 với người đề xướng là Phan Bội Châu theo chế độ dân chủ với mục đích đánh đuổi quân Pháp ra khỏi Đông Dương. Theo đó, sứ mệnh của hội là: Khôi phục nước Việt Nam, thành lập nước Việt Nam Cộng hòa.


Sau khi Cách mạng Tân Hợi ở Trung Quốc thành công, triều đình nhà Thanh nói chung và tư tưởng dân chủ tư bản đã thực sự thuyết phục Phan Bội Châu đi theo con đường mới này để thay thế chế độ quân chủ lập hiến trước đây. điều đó. Mặc dù vậy, Phan Bội Châu vẫn suy tôn Kỳ Ngoại Hậu Cường Để làm hội trưởng kiêm chức Thượng thư Đại thần của một hội mới lấy tên là Việt Nam Quang phục hội.

Đồng thời, đích thân Phan Bội Châu đảm nhận vai trò phó chủ tịch kiêm đại diện cho Trung Kỳ; Đại diện miền Bắc là Nguyễn Thượng Hiền và đại diện miền Nam là Nguyễn Thần Hiền. Ba đại diện này là thành viên của “Bộ Bình luận” của Hiệp hội.

Cùng với đó, 10 thành viên khác sẽ là “Bộ điều hành” tiếp quản điều hành sẽ bao gồm:

  • Các ủy viên gồm: Hoàng Trọng Mậu và Lương Ngọc Quyến
  • Các thành viên kinh tế gồm: Đặng Tử Kính và Mai Lão Bang
  • Các Thành viên Truyền thông gồm: Lâm Đức Mậu và Đặng Bình Thanh
  • Ủy viên Văn hóa gồm: Phan Bá Ngọc và Nguyễn Yên Được
  • Các ủy viên thư ký gồm: Đinh Tế Đàn và Phan Quý Chúc
  • Trụ sở chính của hiệp hội đặt tại tỉnh Quảng Châu, Trung Quốc

Có ba thành viên trong nước đảm nhiệm ba nhiệm kỳ: Đặng Chông Hồng (Đặng Doãn Bằng) ở Bắc Kỳ; Lâm Quang Trung (Võ Quảng) ở Trung Kỳ và Đặng Bình Thạnh ở Nam Kỳ. Đồng thời, sau khi thành lập, nghĩa quân lấy tên là Quang Phục Quân với cuốn sách cai trị gọi là Quang Phục Quần Phương dài hơn 100 trang do Phan Bội Châu và Hoàng Trọng Mậu biên soạn.

Cùng với đó, tổ chức lấy lá cờ vàng, phần tư màu đỏ phía trên có năm ngôi sao trắng xếp thành hình chữ “X” gọi là “năm cánh liên châu” làm quốc kỳ, quân kỳ làm hình ảnh cờ đỏ. và các ngôi sao. Trắng. Tuy nhiên, những ngôi sao ở đây chỉ là những chấm tròn và không có cánh. Đồng thời, màu vàng là màu tượng trưng cho giống nòi Việt Nam – người da vàng, màu đỏ tượng trưng cho phương Nam, lửa đỏ và màu trắng tượng trưng cho mục đích chính nghĩa.

Thành lập Việt Nam Quang Phục Hội
Tổ chức cách mạng Việt Nam Quang Phục Hội được thành lập và đi vào hoạt động

Mục tiêu của Việt Quang phục hội

Ngay khi thành lập, tổ chức này đã có mục tiêu rõ ràng là đánh đuổi quân Pháp ra khỏi Đông Dương. Đây được coi là mục đích chính, xuyên suốt quá trình hoạt động đồng thời là kim chỉ nam để tổ chức của các mạng lưới này phối hợp hành động một cách thống nhất và đạt kết quả cao.

Chính sách của Việt Nam Quang Phục Hội là gì?

Cùng với mục đích rõ ràng, Việt Nam Quang Phục Hội còn đưa ra chủ trương thành lập Quốc gia Việt Nam Cộng hòa. Chủ trương này của hội nhanh chóng nhận được sự ủng hộ, đồng tình của các hội viên cũng như tạo ra các phong trào đấu tranh sôi nổi nhằm thực hiện tốt chủ trương này.

Hình thức đấu tranh của Việt Nam. Quang phục hội

Thời gian đầu, Việt Nam Quang phục hội hoạt động với hình thức đấu tranh chủ yếu là đấu tranh vũ trang và bạo động. Theo đó, hội đã tiến hành một số vụ bạo loạn lớn, tạo được tiếng vang như tấn công các đồn bốt của Pháp ở Phú Thọ, Cao Bằng, Nho Quan, Móng Cái,… Ngoài ra, hội còn tổ chức phá các nhà lao của Lào. Báo (Quảng Trị) ngày 28-9-1915.

Hoạt động của Việt Nam Quang Phục Hội?

Ném đạn khủng bố

Với yêu sách khôi phục chủ quyền cho quốc gia, tổ chức này quyết định dùng bạo lực để gây sức ép với chính quyền Đông Dương cũng như gây tiếng vang trong nhân dân. Một ví dụ điển hình là vụ ám sát viên tuần thám Nguyễn Duy Hân của tỉnh Thái Bình bằng đạn vào ngày 19 tháng 4 năm 1913 của Phạm Văn Tráng và Phạm Đệ Quý. Bên cạnh đó, ngày 26 tháng 4 năm 1913, Nguyễn Khắc Cần và Nguyễn Văn Thủy nhằm giết hai tên lính lớn của Pháp là Chapuis & Montgrand bằng cách ném đạn vào khách sạn Hà Nội ở Tràng Tiền, Hà Nội.

Vận động binh lính bản xứ nổi dậy

Đậu Quang Cơ (Đỗ Chân Thiết) được Phan Bội Châu giao sách để phân phát cho binh lính địa phương vào năm 1913. Tuy nhiên, khi trở về Hà Khẩu, Thị bị phát hiện, cuối cùng ông cùng 50 nghĩa quân khác bị chém. Phan Bội Châu cũng bị bắt vào cuối năm 1914, đến năm 1917 mới được trả tự do.

Vụ ám sát Toàn quyền Merlin

Việt Nam Quang Phục Hội vẫn đang âm ỉ theo đuổi ý tưởng đã đề ra. Vụ nổ bom ở Sa Điền tháng 6 năm 1924 do Phạm Hồng Thái thực hiện đã giết chết thống đốc Võ Henri Merlin. Tuy nhiên, viên toàn quyền thoát chết, nhưng năm người Pháp chết. Trước sự khủng bố khắc nghiệt của quân Pháp, cuối cùng Phạm Hồng Thái đã nhảy sông Châu Giang tự vẫn.

Tại sao Việt Quang khôi phục Hội không thành?

Mặc dù có mục đích, chủ trương và hình thức đấu tranh rõ ràng nhưng Việt Nam Quang phục hội đã không đạt được thắng lợi như mong muốn và nhanh chóng bị thất bại sau một thời gian hoạt động. Theo đó, có thể kể đến những nguyên nhân dẫn đến phong trào không thành công của Hiệp hội như sau:

  • Làn sóng khủng bố lớn của thực dân Pháp và bè lũ tay sai năm 1916 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến tổ chức và hoạt động của hội. Vì vậy, khi đó, đây là nguyên nhân chính dẫn đến sự thất bại của tổ chức cách mạng này.
  • Bên cạnh đó, nguyên nhân thất bại của phong trào Việt Nam Quang phục hội là do Phan Bội Châu đã sai lầm về mặt tư tưởng. Xác định kháng chiến chống Pháp dựa vào Nhật là sai lầm lớn nhất của Phan Bội Châu. Vì vậy, Phan Bội Châu đã bị lu mờ trước vinh quang của chiến thắng Nhật Bản năm 1905 trong khi những người cùng thời như Lương Khải Siêu, Phan Châu Trinh đều nhìn thấu sự bất cập của những tư tưởng mà Phan Bội Châu có. Do Bội Châu tuyển chọn.
  • Nguyên nhân thất bại tiếp theo của Việt Nam Quang phục hội là chủ trương cứu nước bằng bạo lực. Bởi trong hoàn cảnh lúc bấy giờ, khi thực dân Pháp đang đẩy nhân dân ta vào cảnh ngu dân, ngu dốt thì con đường bạo lực thực sự không phù hợp và hoàn toàn sai lầm.

Việt Nam Quang Phục Hội được thành lập và hoạt động với mục đích đúng đắn và cao cả. Tuy nhiên, hình thức đấu tranh cùng với chủ trương đấu tranh không phù hợp đã khiến tổ chức cách mạng này nhanh chóng thất bại và tan rã. Những thông tin mà Tip.edu.vn mang đến trong bài viết trên chắc hẳn đã giúp bạn có cái nhìn toàn diện và đầy đủ hơn về tổ chức Việt Nam Quang Phục Hội trong lịch sử phát triển của cách mạng Việt Nam.

Xem thêm >>> Diễn biến, ý nghĩa và bài học kinh nghiệm của phong trào Đông Du

Xem thêm >>> Hoàn cảnh ra đời và ý nghĩa của Phong trào Đông Kinh Nghĩa Thục

Xem thêm nhiều bài viết hay về Hỏi Đáp Lịch Sử

▪️ TIP.EDU.VN chia sẻ tài liệu môn Toán các lớp 1 , 2 , 3 , 4 , 5 , 6 , 7 , 8 , 9 , 10, 11, 12 và ôn thi THPT Quốc gia, phục vụ tốt nhất cho các em học sinh, giáo viên và phụ huynh học sinh trong quá trình học tập – giảng dạy.
▪️ TIP.EDU.VN có trách nhiệm cung cấp đến bạn đọc những tài liệu và bài viết tốt nhất, cập nhật thường xuyên, kiểm định chất lượng nội dung kỹ càng trước khi đăng tải.
▪️ Bạn đọc không được sử dụng những tài nguyên trang web với mục đích trục lợi.
▪️ Tất cả các bài viết trên website này đều do chúng tôi biên soạn và tổng hợp. Hãy ghi nguồn website https://tip.edu.vn/ khi copy bài viết.

Rate this post
Leave a comment