Chia sẻ những tip thiết thực

Viết đoạn văn về tinh thần lạc quan

0

Viết đoạn văn về tinh thần lạc quan được Tip.edu.vn tổng hợp và sưu tầm gồm các bài văn mẫu hay cho các em học sinh lớp 9 tham khảo, củng cố kỹ năng cần thiết cho bài kiểm tra viết môn Ngữ văn 9 sắp tới đây của mình. Mời các em học sinh cùng tham khảo.

Bài nghị luận xã hội về lạc quan

  • Dàn ý Nghị luận xã hội về tinh thần lạc quan
  • Đoạn văn về tinh thần lạc quan mẫu 1
  • Viết đoạn văn về tinh thần lạc quan mẫu 2

Nghị luận xã hội về tinh thần lạc quan bao gồm Dàn ý chi tiết đoạn văn nghị luận và 02 đoạn văn mẫu về tinh thần lạc quan ngắn gọn, đầy đủ ý, bám sát vào dàn ý giúp các em nắm được cách làm bài cũng như tham khảo cách hình thành bài văn.

Dàn ý Nghị luận xã hội về tinh thần lạc quan

– Mở đoạn: Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: Tinh thần lạc quan.

– Thân đoạn:

Giải thích: Lạc quan là cảm giác vui vẻ, thoải mái, vô tư dù gặp phải hoàn cảnh khó khăn hay gian nan thử thách hay gặp phải chuyện không vui trong cuộc sống → tinh thần lạc quan rất quan trọng đối với cuộc sống con người, mỗi người nên rèn luyện cho bản thân sự lạc quan để sẵn sàng đối mặt với những thử thách của cuộc sống.

Phân tích: con người không tránh khỏi những lúc vấp ngã, chán nản, tinh thần lạc quan sẽ giúp người đó đứng lên và tiếp tục chiến đấu, chinh phục con đường mà mình đã lựa chọn. Lạc quan giúp con người sống vui vẻ hơn, tận hưởng được nhiều vẻ đẹp hơn của cuộc sống, giúp cho cuộc sống muôn màu sắc hơn.

Phản đề: có nhiều người bi quan, khi đứng trước khó khăn thử thách không dám đương đầu hoặc luôn chán nản mà gục ngã; lại có nhiều người vì quá lạc quan mà trở nên vô tâm;

– Kết đoạn: Khái quát lại vai trò, tầm quan trọng của lạc quan đồng thời rút ra bài học cho bản thân.

Đoạn văn về tinh thần lạc quan mẫu 1

Trong cuộc sống, chúng ta sẽ không tránh khỏi những lúc khó khăn và vấp ngã, để bước qua những khó khăn ấy và đi tiếp trên con đường của mình, chúng ta cần phải có một tinh thần lạc quan. Lạc quan là cảm giác vui vẻ, thoải mái, vô tư dù gặp phải hoàn cảnh khó khăn hay gian nan thử thách hay gặp phải chuyện không vui trong cuộc sống. Lạc quan rất quan trọng đối với cuộc sống con người, mỗi người nên rèn luyện cho bản thân sự lạc quan để sẵn sàng đối mặt với những thử thách của cuộc sống. Trong cuộc sống, con người không tránh khỏi những lúc vấp ngã, chán nản, tinh thần lạc quan sẽ giúp người đó đứng lên và tiếp tục chiến đấu, chinh phục con đường mà mình đã lựa chọn. Lạc quan giúp con người sống vui vẻ hơn, tận hưởng được nhiều vẻ đẹp hơn của cuộc sống, giúp cho cuộc sống muôn màu sắc hơn. Người lạc quan luôn truyền được năng lượng tích cực cho người khác. Bên cạnh đó, vẫn còn có nhiều người bi quan, khi đứng trước khó khăn thử thách không dám đương đầu hoặc luôn chán nản mà gục ngã; lại có nhiều người vì quá lạc quan mà trở nên vô tâm,… đây là những cách suy nghĩ và lối sống không đúng đắn cần phải bài trừ. Đứng trước những thử thách, mỗi con người được lựa chọn cho mình một tinh thần để vượt qua, hãy luôn giữ lấy sự lạc quan và hướng về phía trước, đến những điều tốt đẹp.

Viết đoạn văn về tinh thần lạc quan mẫu 2

Cuộc đời đâu chỉ toàn màu hồng? Nẻo đường xa đi lên phía trước đâu chỉ có bằng phẳng, thuận lợi. Cho nên ta phải sống lạc quan, phải nêu cao tinh thần lạc quan. Vậy, thế nào là lạc quan? Lạc quan là có cách nhìn, thái độ tin tưởng ở tương lai tốt đẹp, tươi sáng, có cách sống yêu đời. Đường đời đầy gian truân, khó khăn, chúng ta không thể mang tư tưởng chiến bại, bi quan mà phải có ý chí tự làm chủ bản thân, làm chủ hoàn cảnh, dũng cảm nhìn thẳng vào sự thật, bình tĩnh, tỉnh táo trước gấp khúc cuộc đời. Có yêu đời, yêu cuộc sống mới lạc quan. Có lạc quan mới dũng cảm chấp nhận mọi nguy hiểm để hi sinh. Sống lạc quan, ta mới có nét mặt rạng rỡ, nụ cười nở thắm trên môi, mới có câu hò tiếng hát cất lên. Sống lạc quan mới cảm thấy cuộc đời đáng yêu, đáng sống. Mới cảm thấy vẻ đẹp của hoa lá mùa xuân, vầng trăng thu thanh bình, mới thấy yêu thương đàn em nhỏ cắp sách tới trường trong ánh hồng bình minh. Tinh thần lạc quan như vị thuốc nhiệm mầu, làm ta năng động hơn, sống mạnh mẽ hơn, tự tin và tin tưởng hơn. Biết đứng dậy, đứng vững sau mỗi lần thất bại. Biết hướng về tương lai với niềm tin và hi vọng: cuộc đời sẽ tốt đẹp hơn. Mỗi người chỉ được sống một lần duy nhất, chúng ta hãy giữ vững tinh thần lạc quan để làm tốt công việc của mình và thấy cuộc đời tươi đẹp hơn.

—————————-

Trên đây tip.edu.vn hướng dẫn các bạn học tốt bài Viết đoạn văn về tinh thần lạc quan. Ngoài ra các bạn có thể soạn bài Ngữ văn 9 được tip.edu.vn sưu tầm, chọn lọc để học tốt môn Ngữ văn 9.

Leave a comment