Chia sẻ những tip thiết thực

Viết đoạn mở bài gián tiếp và đoạn kết bài mở rộng cho câu chuyện đã đọc, đã nghe ca ngợi lòng dũng cảm hoặc trí thông minh của con người.

Viết đoạn mở bài gián tiếp và đoạn kết bài mở rộng cho câu chuyện đã đọc, đã nghe ca ngợi lòng dũng cảm hoặc trí thông minh của con người là đề bài thuộc chương trình Tiếng Việt 4, Chân trời sáng tạo, học kì I. Em hãy tham khảo bài mẫu dưới đây của đội ngũ Tip.edu.vn biên soạn nhé!

Đề bài: Viết đoạn mở bài gián tiếp và đoạn kết bài mở rộng cho câu chuyện đã đọc, đã nghe ca ngợi lòng dũng cảm hoặc trí thông minh của con người.

 

viet doan mo bai gian tiep va doan ket bai mo rong cho cau chuyen da doc da nghe ca ngoi long dung cam hoac tri thong minh cua con nguoi Gợi ý viết mở đoạn về câu chuyện em đã đọc

 

I. Mở bài gián tiếp cho câu chuyện ca ngợi lòng dũng cảm hoặc trí thông minh của con người:

1. Mở bài gián tiếp – mẫu số 1:

Trong hoạt động tri ân những người thương binh, liệt sĩ do nhà trường tổ chức, em đã được nghe về rất nhiều chiến công anh hùng. Trong đó, em ấn tượng nhất với câu chuyện về người nữ du kích trẻ tuổi gan dạ, kiên cường. Đó chính là người con gái vùng Đất Đỏ – chị Võ Thị Sáu.

2. Mở bài gián tiếp – mẫu số 2:

Trong cuốn sách tôi đọc, có rất nhiều câu chuyện nói về sự thông minh, tài trí của con người nước Nam. Tác phẩm nào cũng hay và đặc sắc cả. Nhưng tôi thích nhất là “Thử tài” – câu chuyện nói về những lần nhà vua thách thức sự thông minh của cậu bé nọ.

3. Mở bài gián tiếp – mẫu số 3:

Đất nước Việt Nam có rất nhiều con người kiên cường, bất khuất. Có thể kể đến như Võ Thị Sáu, Nguyễn Thị Minh Khai,… Nổi bật trong số đó chính là Hai Bà Trưng – hai nữ anh hùng đã dám đứng lên chống lại sự đô hộ của nhà Đông Hán.

4. Mở bài gián tiếp – mẫu số 4:

Trong một lần xem tivi, em thấy kênh VTV đang phát sóng một bộ phim hoạt hình về một người nông dân và một con hổ. Sau này khi tìm xem lại, em đã thấy đây là câu chuyện nói về trí thông minh của con người mang tên “Trí khôn của ta đây”.

5. Mở bài gián tiếp – mẫu số 5:

Em rất thích được nghe bà kể chuyện trước khi đi ngủ. Những lời kể đó đã đi theo em suốt những năm tháng ấu thơ. Giờ đây, em vẫn còn thấy rất ấn tượng về truyện “Cậu bé thông minh”.

viet doan mo bai gian tiep va doan ket bai mo rong cho cau chuyen da doc da nghe ca ngoi long dung cam hoac tri thong minh cua con nguoi 2 Mở đoạn hay về sự thông minh, tinh thần bất khuất

 

II. Kết bài mở rộng cho câu chuyện ca ngợi lòng dũng cảm hoặc trí thông minh của con người:

1. Kết bài mở rộng – mẫu số 1:

Có những đêm giật mình thức dậy, em thấy bố vẫn còn đang làm việc. Sau khi đọc xong câu chuyện “Món quà của cha”, em nghĩ mình phải quan tâm, yêu thương đến bố mẹ nhiều hơn. Em sẽ nhắc nhở bố mẹ đi ngủ sớm để giữ sức khỏe.

2. Kết bài mở rộng – mẫu số 2:

Tuy đã hi sinh nhưng chị Sáu đã trở thành tấm gương anh dũng trong kháng chiến cho biết bao người nói theo. Đến tận ngày nay, sau khi biết về chị, em vẫn còn rưng rưng xúc động. Em cảm thấy khâm phục, biết ơn chị và những người khác đã ngã xuống vì nền độc lập của Tổ quốc.

3. Kết bài mở rộng – mẫu số 3:

Câu chuyện “Cậu bé thông minh” đã cho em thấy được tài trí của con người nước Việt. Không chỉ khiến cho vua tin tưởng, cậu bé còn làm cho sứ giả nước láng giềng nể phục, không dám ức hiếp nước ta. Đọc xong truyện, em thấy mình cần chăm chỉ học tập hơn nữa để giúp đỡ đất nước như cậu bé thông minh.

4. Kết bài mở rộng – mẫu số 4:

Em rất khâm phục tinh thần, ý chí chiến đấu rất anh dũng và ngoan cường của Hai Bà Trưng. Chính điều ấy đã giúp đất nước chúng ta thành công đánh đuổi quân xâm lược và giành lại độc lập. Nhân dân được sống trong bình an, hạnh phúc, không còn phải chịu cảnh bị đô hộ nữa.

5. Kết bài mở rộng – mẫu số 5:

Sau khi đọc câu chuyện “Trí khôn của ta đây”, em thấy được rằng con người rất thông minh, nhanh trí. Em nghĩ rằng mình phải học tập thật tốt để có được trí thông minh và tri thức phong phú.

– – – – – – – – – – – – – – – – – – – HẾT – – – – – – – – – – – – – – – – – – –

https://tip.edu.vn/viet-doan-mo-bai-gian-tiep-va-doan-ket-bai-mo-rong-cho-cau-chuyen-da-doc-da-nghe-ca-ngoi-long-dung-cam-hoac-tri-thong-minh-cua-con-nguoi-76743n
Mong rằng những đoạn mở bài gián tiếp và kết bài mở rộng sẽ hữu ích để em tham khảo khi viết bài văn ca ngợi lòng dũng cảm hoặc trí thông minh. Mời em tham khảo thêm các bài văn mẫu lớp 4 khác trong kho tài liệu của Tip.edu.vn như: Viết bài văn kể lại câu chuyện đã đọc, đã nghe ca ngợi lòng dũng cảm hoặc trí thông minh của con người; Viết lại đoạn mở bài hoặc đoạn kết bài trong bài viết của em cho hay hơn.

Xem thêm nhiều bài viết hay về Hỏi Đáp Văn Học

▪️ TIP.EDU.VN chia sẻ tài liệu môn Toán các lớp 1 , 2 , 3 , 4 , 5 , 6 , 7 , 8 , 9 , 10, 11, 12 và ôn thi THPT Quốc gia, phục vụ tốt nhất cho các em học sinh, giáo viên và phụ huynh học sinh trong quá trình học tập – giảng dạy.
▪️ TIP.EDU.VN có trách nhiệm cung cấp đến bạn đọc những tài liệu và bài viết tốt nhất, cập nhật thường xuyên, kiểm định chất lượng nội dung kỹ càng trước khi đăng tải.
▪️ Bạn đọc không được sử dụng những tài nguyên trang web với mục đích trục lợi.
▪️ Tất cả các bài viết trên website này đều do chúng tôi biên soạn và tổng hợp. Hãy ghi nguồn website https://tip.edu.vn/ khi copy bài viết.

5/5 - (125 bình chọn)