Chia sẻ những tip thiết thực

Việc làm thời vụ là gì? Kinh nghiệm xin việc làm thời vụ

0

Hình thức làm việc thời vụ không chỉ giúp người sử dụng lao động giải quyết nhu cầu nhân lực trong thời gian ngắn mà còn giúp người lao động có thể tranh thủ làm thêm, kiếm thu nhập khi rảnh rỗi. Vậy có những công việc thời vụ nào mang lại thu nhập tốt? Làm thế nào để tìm việc làm thời vụ một cách hiệu quả?

Việc làm theo thời vụ không phải là một “công việc” cụ thể, mà là một hình thức làm việc mà người sử dụng lao động thuê người lao động và cộng tác viên làm việc trong một thời gian nhất định. Về phần mình, người lao động cũng có cơ hội chủ động lựa chọn công việc phù hợp với mình, chủ động sắp xếp sao cho đáp ứng thời gian làm việc tối thiểu. Việc làm thời vụ rất đa dạng, xuất hiện ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

Công việc đã hoàn thành là gì?

Bí quyết xin việc thời vụ hiệu quả và chuyên nghiệp

1. Công việc thời vụ là gì?

Công việc thời vụ không diễn ra quanh năm như công việc toàn thời gian. Thay vào đó, chúng là những công việc ngắn hạn, chỉ tập trung vào một hoặc một vài thời điểm nhất định trong năm. Với công việc như vậy, người sử dụng lao động sẽ chỉ thuê người lao động trong một thời gian ngắn.
Một số công việc mang tính thời vụ do tác động của thời tiết, địa hình. Một số khác gắn với các ngày lễ, tết, ngày nghỉ. Chẳng hạn như tại các trung tâm thương mại, trung tâm vui chơi giải trí, siêu thị,… lượng khách hàng lui tới thường rất đông vào các dịp lễ, tết,… Khi đó, người ta mới cần đến người lao động. hoạt động thời vụ để tổ chức thêm các hoạt động vui chơi, hướng dẫn khách hàng, bán hàng, vệ sinh môi trường,… Công ty cần kiểm toán viên thời vụ vào cuối năm tài chính. Công ty sản xuất hàng hóa cần thêm nhân viên đóng gói vào cuối năm …
Một số công việc thời vụ phổ biến bao gồm:

  • Nhân viên chăm sóc khách hàng.
  • Kế toán thanh toán.
  • Nhân viên tư vấn.
  • Nhân viên PG, MC.
  • Đầu vào của nhân viên.
  • Nhân viên bán hàng, thu ngân.
  • Nhân viên đóng gói hàng hóa.
  • Bảo vệ.
  • Cứu giúp.

2. Một số lĩnh vực thường tuyển nhân viên thời vụ

Dù bạn chỉ muốn tìm một công việc tạm thời để kiếm thêm thu nhập hay muốn làm nhiều công việc cùng lúc để trải nghiệm và phát triển sự nghiệp thì cơ hội dành cho bạn vẫn luôn rộng mở. Bạn có thể đăng ký các công việc thời vụ trong các lĩnh vực như:

2.1. Bán lẻ

Nhiều cửa hàng có nhu cầu tuyển thêm nhân viên vào các dịp lễ, tết ​​hoặc các dịp đặc biệt, khi lượng khách hàng cần phục vụ tăng gấp nhiều lần so với ngày thường. Để tìm những công việc này, bạn có thể truy cập các trang web việc làm, trang chủ của cửa hàng hoặc đến trực tiếp cửa hàng.

2.2. Xe

Hiện nay, số lượng người mua sắm trực tuyến ngày càng nhiều đồng nghĩa với việc nhu cầu tuyển dụng nhân viên vận tải, nhân viên giao hàng / shipper cũng tăng theo. Đặc biệt vào thời điểm cao điểm trong năm như Tết Nguyên đán, nhu cầu lưu thông hàng hóa tăng gấp nhiều lần so với ngày thường, các công ty cần tuyển thêm nhân viên bao gồm cả lái xe, nhân viên bốc xếp. , … để có thể đáp ứng được nhu cầu của thị trường.

2.3. Dịch vụ

Hầu hết các khu du lịch sẽ thuê thêm nhân viên thời vụ vào các mùa cao điểm du lịch. Chẳng hạn, những khách sạn gần bờ biển sẽ cần thêm nhân viên vào mùa hè vì đây là thời điểm lượng khách tăng mạnh nhất trong năm.
Bạn cũng có thể tìm việc làm thời vụ liên quan đến lĩnh vực dịch vụ tại các nhà hàng, khách sạn, đại lý du lịch, trung tâm mua sắm, địa điểm vui chơi giải trí, …

3. Nộp đơn xin việc thời vụ khi nào?

Thông thường, hãy bắt đầu nghiên cứu và ứng tuyển vào các vị trí thời vụ sớm, trước khoảng 1-2 tháng. Ví dụ, nếu bạn đang tìm kiếm một công việc mùa hè, hãy tìm hiểu về công việc đó vào mùa xuân. Hoặc nếu bạn quan tâm đến các công việc liên quan đến Giáng sinh, năm mới thì tháng 10, tháng 11 sẽ là thời điểm thích hợp để ứng tuyển.
Bạn vẫn có thể nhận được việc làm ngay cả khi nộp đơn muộn. Vì những công việc này là ngắn hạn nên một số người lao động có thể nghỉ vì chán nản hoặc tìm cơ hội mới tốt hơn, khi chủ cần người thay thế.

Công việc của cô giáo là gì?

Khi nào tôi nên tìm một công việc thời vụ?

4. Làm thế nào để tìm kiếm công việc thời vụ?

Công cụ tìm kiếm sẽ giúp bạn khi bạn cần một công việc thời vụ. Với các công cụ này, bạn chỉ cần nhập tên ngành, công việc và vị trí để có được danh sách các công việc thời vụ. Sau đó chọn công việc phù hợp với bạn nhất. Một số trang web tìm việc phổ biến mà bạn có thể sử dụng như JobOKO.com, Vieclam24h, Timviecnhanh, Ybox, Mywork, …
Nếu bạn đã đọc tin tuyển dụng của một công ty nào đó, bạn cũng có thể truy cập vào trang web của công ty đó để xác nhận thông tin. Hầu hết các công ty lớn sẽ cho phép bạn nộp đơn trực tiếp từ trang web của họ. Ngoài ra, nhiều nhà tuyển dụng chọn mạng xã hội như Facebook, Zalo để tiếp cận ứng viên. Đây là một trong những cách giúp bạn xin việc nhanh nhất nhờ khả năng tương tác trực tiếp với nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, bạn cần chú ý đến độ uy tín của tin tuyển dụng và chỉ ứng tuyển vào những công ty mà bạn thực sự tin tưởng.
Việc làm thời vụ ngày càng trở nên phổ biến. Họ không chỉ mang đến cho người lao động cơ hội kiếm thêm thu nhập mà còn học hỏi, phát triển và hoàn thiện kỹ năng của họ. Tìm một công việc thời vụ không khó, bạn có thể sử dụng các trang web tuyển dụng chuyên nghiệp, mạng xã hội và thậm chí thông qua các mối quan hệ, người quen.

Xem thêm nhiều bài viết hay về Mẫu Biểu Tuyển Dụng

Leave a comment