Top 7 sự thật về xã hội Nhật Bản trong phim hoạt hình Zankyou no Terror

0

Zankyou no Terror (Nỗi kinh hoàng trong cộng hưởng) là một bộ phim hoạt hình tâm lý xã hội, ra mắt vào mùa thu năm 2014. Câu chuyện kể về hai thiếu niên bí ẩn thực hiện các vụ khủng bố khắp Tokyo, nhằm mục đích vạch trần sự thật đen tối đằng sau các quan chức chính phủ Nhật Bản. Không mang đến sự phấn khích hay những tràng cười giải trí, Zankyou no Terror sử dụng tông màu trầm lắng và u ám để vẽ nên bức tranh về một đất nước Nhật Bản thịnh vượng nhưng ngập tràn thất vọng và đau khổ.

Khủng bố

Bước sang thế kỷ mới, thế giới phải đương đầu với chủ nghĩa khủng bố – một vấn đề phức tạp, khó giải quyết, hậu quả của những xung đột về tư tưởng, sắc tộc, tôn giáo. Zankyou no Terror nói về một Nhật Bản trong tương lai có thể trở thành, khi chủ nghĩa khủng bố chuyển từ Tây bán cầu sang Đông bán cầu, với những mối nguy hiểm rình rập và ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Khủng bố

Bạo lực học đường

Đây là điều thường thấy ở các trường học Nhật Bản. Đối tượng bắt nạt thường là những học sinh hiền lành, nhút nhát, khó giao tiếp với cộng đồng hoặc đơn giản là sự tồn tại của chúng làm mất lòng những học sinh cá biệt. Cô bé Lisa trong Zankyou no Terror cũng là nạn nhân của bạo lực học đường. Cô liên tục bị họ trêu chọc và chế giễu, ném xuống hồ bơi và phải ăn trưa trong nhà vệ sinh công cộng để trốn những kẻ bắt nạt.

Bạo lực học đường

Những người trẻ và tương lai không có lối thoát

Lisa từng có ý định tự tử. Cô mệt mỏi với cuộc sống học đường, mệt mỏi với người mẹ không ổn định về tinh thần, mệt mỏi với bản thân và cả thế giới. Và số phận đã đưa cô vào trong nỗi kinh hoàng đầu tiên của tượng Nhân sư, buộc cô phải trở thành đồng phạm hoặc chết. Lisa chấp nhận, mặc dù lựa chọn không dễ dàng và có tính ép buộc cao. Chi tiết đã cho thấy cuộc sống bế tắc của một bộ phận thanh niên Nhật Bản khi phải đáp ứng nhiều kỳ vọng và không thể lựa chọn con đường cho riêng mình. Điều này cũng được chứng minh bởi tình trạng thanh niên nổi loạn đang có dấu hiệu gia tăng mạnh mẽ trong xã hội xứ sở Phù Tang.

Những người trẻ và tương lai không có lối thoát

Bản năng và cảm xúc của con người

Để hiểu được điều này, chúng ta cần đi sâu vào hình tượng nhân vật Mười hai – một thành viên của nhóm Sphinx. Anh được xây dựng với hình tượng chàng trai ấm áp, gương mặt trẻ thơ và nụ cười tỏa nắng. Đánh giá về quá khứ đau buồn của anh ta về Cơ sở, tính cách của anh ta nên giống như Nine – lạnh lùng, tàn nhẫn và trung thành với khát khao trả thù. Nhưng Twelve là một kẻ khủng bố con người. Miệng anh có thể nói những lời cay nghiệt, nhưng trái tim anh luôn hướng về Lisa; Ở đoạn cao trào của phim, anh đã phản bội Nine và đi cứu Lisa, dù biết đó là một cái bẫy. Dù thế nào đi nữa, anh vẫn chỉ là một cậu thiếu niên với bao suy nghĩ của tuổi trưởng thành, cũng biết yêu, biết rung động, biết cắn rứt lương tâm là như thế nào. Nhưng liệu tất cả những điều đó có thể chấp nhận được không? Vai trò của anh ta trong trò chơi này là một tên khủng bố, không phải một người tình. Đã có lúc Twelve nhận được sự phản đối từ độc giả, nhưng về mặt cá nhân, anh ấy là con người nhất trong phim và nên được trân trọng.

Bản năng và cảm xúc của con người

Sự bùng nổ của năng lượng hạt nhân

Nhật Bản là quốc gia bị hủy diệt bởi vũ khí hạt nhân, và dư âm của sự kiện này vẫn còn thấm đẫm trong từng nhân vật trong Zankyou no Terror. Thanh tra Shibazaki sinh ra từ thế hệ chịu ảnh hưởng trực tiếp của thảm họa Hiroshima và Nagasaki. Vũ khí đầu tiên và cuối cùng mà Sphinx sử dụng để đe dọa nhân loại là một quả bom hạt nhân do chính phủ bí mật chế tạo. Ngoài ra, chi tiết quả bom được phá hủy bên ngoài Trái đất và không gây ra bất kỳ hiệu ứng phóng xạ nào cho thành phố cũng được bản thân tôi đánh giá cao. Thông điệp cơ bản khá rõ ràng: Năng lượng hạt nhân nên được sử dụng cho các mục đích hòa bình.

Sự bùng nổ của năng lượng hạt nhân

Chính trị khắc nghiệt và ràng buộc

Đây là một quyết định dũng cảm của nhà sản xuất khi dám đưa đối nội và đối ngoại của Nhật Bản vào một bộ phim hoạt hình. Trong nước, chính phủ Nhật Bản cũng gặp phải những vấn đề như các nước khác như việc bố trí quyền lực hay những điểm mờ ám trong nội các. Về đối ngoại, thất bại trong Thế chiến II đã đưa Nhật Bản vào mối quan hệ ràng buộc vĩnh viễn với Hoa Kỳ. Cái chết của Sphinx ở cuối phim cũng nhằm lên án những bất cập trong mối quan hệ khập khiễng về lợi ích ngoại giao này.

Chính trị khắc nghiệt và ràng buộc

Tham vọng cải cách sau chiến tranh

Nhật Bản là một đất nước của sự đoàn kết và tự tôn. Thất bại trong chiến tranh thế giới thứ hai đã để lại trong lòng người dân đất nước này một nỗi đau không gì bù đắp được. Chính phủ đã thử mọi cách để khôi phục đất nước từ đống đổ nát, và thực tế là họ đã thành công. Nhật Bản vươn lên từ đống tro tàn với sự phát triển thần kỳ, trở thành cường quốc trên bàn cờ thế giới. Trong Zankyou no Terror, điều này được thể hiện qua hình ảnh của Cơ sở – một khu vực thử nghiệm ma túy trên trẻ em để tạo ra những cá nhân xuất sắc cho chính nghĩa đó. Nine và Twelve là những người sống sót duy nhất trong cuộc thử nghiệm, đã trốn thoát khỏi Cơ sở, sở hữu trí tuệ siêu việt để đổi lấy tuổi thọ chỉ 20 năm.

Tham vọng cải cách sau chiến tranh