Top 5 lưu ý khi định hướng và lựa chọn trường đại học cho các sỹ tử năm 2017

Đại học là con đường ngắn nhất dẫn đến thành công! Đúng vậy, đại học luôn là một bước quan trọng trong cuộc đời của bất kỳ ai. Tuy nhiên, nếu bạn chọn nhầm trường đại học cho mình thì quả thực sẽ trở thành “cơn ác mộng”. Cùng xem qua toplist những lưu ý khi định hướng và chọn trường đại học cho các thí sinh tốt nghiệp năm 2017 này nhé!

Lựa chọn theo đam mê của bạn

Đam mê được coi là yếu tố đầu tiên khi chọn trường đại học mà mình yêu thích. Đây cũng là yếu tố giúp cha mẹ học sinh và nhà trường định hướng nghề nghiệp cho con em mình thành công. Thay vì chạy theo những “dự đoán” nóng hổi để ra trường, học tập và làm việc với đam mê chính là chìa khóa thành công. Tỷ lệ thất nghiệp là rất cao, và một trong những yếu tố quan trọng là sinh viên tốt nghiệp tương lai không có đam mê và nhiệt huyết với nghề mà họ đã chọn. Hãy hướng dẫn họ theo sở thích và đam mê của họ. Như vậy, con đường đại học sẽ tiếp tục với mỗi cấp độ thành công ngày càng ngắn lại.
Việc học và tìm hiểu sẽ trở nên vô cùng thú vị nếu các em có hứng thú với chuyên ngành mình chọn. Điều hướng và tìm hiểu về sở thích của bạn!

Hãy theo đuổi đam mê của bạn và thành công sẽ theo đuổi bạn.

Lựa chọn bằng vũ lực

Nhận thức được học thuật là một yếu tố quan trọng trong việc lựa chọn trường đại học phù hợp. Cuộc chạy đua vào cổng trường đại học của các bạn học sinh chỉ chắc chắn khi “biết người biết ta”. Ngoài việc tìm hiểu tiêu chuẩn giảng viên của trường, cần dựa vào lực học để tìm được trường phù hợp. Phụ huynh nên định hướng và quan tâm đến khả năng học tập của con mình hơn thay vì ép con đăng ký vào khoa mà con không thích hoặc có điểm số ngoài tầm với. Có thể nói, đây là yếu tố vô cùng quan trọng đối với mỗi quân nhân.
Mỗi người đều có thế mạnh và sở trường riêng trong từng môn học. Có những học sinh chuyên khối A, A1, khối B, C, hãy xác định thế mạnh của bạn. Ngoài ra, đừng quên thông qua điểm thi thử và điểm các môn học trên lớp để làm căn cứ xác định số điểm bạn có thể đạt được trong kỳ thi. Nhờ đó, chúng ta có thể có nhiều cơ hội hơn và tỷ lệ trúng tuyển cao hơn.

Học lực là một yếu tố cực kỳ quan trọng khi chọn trường

Tìm hiểu về thế mạnh của trường

Mỗi trường đại học đều có những thế mạnh riêng biệt. Các trường đào tạo chuyên ngành Y Dược như Đại học Y Hà Nội, Y học cổ truyền, Quân y; các trường kỹ thuật công nghiệp chuyên ngành như Đại học Công nghiệp Hà Nội, Đại học Bách khoa; chuyên ngành kinh tế như Đại học Kinh tế Quốc dân, Ngoại thương, Thương mại … vv
Mỗi trường đều có thế mạnh riêng nên việc tìm hiểu thế mạnh của trường mình muốn theo học và để thuận lợi trong việc chọn đúng trường theo đam mê và năng lực là yếu tố rất quan trọng. Điều này có thể giúp các em có cơ sở vững chắc cho mỗi lựa chọn sau này của mình, tạo điều kiện thuận lợi và nền tảng cho sự phát triển sau này.

Tìm hiểu về thế mạnh của trường

Học bổng và chính sách ưu đãi

Học bổng, du học các trường đại học cũng là vấn đề cần được nhiều người quan tâm. Một trường đại học sẽ có nhiều chương trình học bổng khác nhau để khuyến khích học tập. Thông thường, các thủ khoa sẽ được miễn 100% học phí cả năm học nếu đáp ứng các điều kiện đề ra. Đó là một trong những yếu tố giúp thúc đẩy sự cạnh tranh trong học tập và định hướng tương lai. Bên cạnh đó, hầu hết các trường đều lấy tiếng Anh là môn học bắt buộc. Nếu bạn chuẩn bị tiếng Anh, có bằng Toeic, Ielts thì bạn có thể được miễn học phí và miễn học phí khóa học tiếng Anh.
Chính sách du học sinh hay trao đổi sinh viên giữa các nước trên thế giới cũng là một chương trình hấp dẫn để những sinh viên xuất sắc nhất có cơ hội sang các nước tiên tiến như Nhật Bản, Anh Quốc,… vv.
Vì vậy, việc tìm hiểu về các trường là rất cần thiết để có thể nắm bắt được các thông tin liên quan đến chính sách học bổng, ưu đãi và khả năng du học… vv.

Học bổng và chính sách đào tạo

Học phí

Bên cạnh việc chọn trường theo các tiêu chí nêu trên, trong thời buổi kinh tế khó khăn, có rất nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Học phí đang là vấn đề lớn của các bậc phụ huynh và phần nào ảnh hưởng đến tâm lý cũng như sức học của các em. Gia đình và các bạn trẻ cần chuẩn bị, có kế hoạch tham khảo, tìm hiểu về mức học phí của các trường, khoa mà con em mình theo học. Từ đó đưa ra so sánh, tìm kiếm trường học hợp lý đảm bảo cho quá trình học tập không ngừng của con em mình.
Có nhiều trường hợp sinh viên phải bảo lưu việc học vì không đủ tiền học và trang trải sinh hoạt.

Học phí đào tạo phù hợp với điều kiện gia đình