Top 10 vụ cá chết hàng loạt năm 2016 gây thiệt hại lớn nhất tại Việt Nam

Thời gian qua, Việt Nam xảy ra tình trạng ô nhiễm môi trường do nhiều nhà máy, xí nghiệp mọc lên nhưng vấn đề bảo vệ môi trường chưa được chú trọng khiến đời sống của người dân gặp nhiều khó khăn. Việc xả thải bừa bãi khiến môi trường đất, không khí bị ô nhiễm nghiêm trọng, đặc biệt là môi trường nước bị ô nhiễm nặng do xả thải làm cá chết hàng loạt. Bài viết này sẽ điểm lại 10 vụ cá chết hàng loạt ở Việt Nam trong năm 2016.

Cá chết hàng loạt trên sông ở miền Tây, 16/02/2016

Ngày 16/2/2016, người dân phát hiện cá chết hàng loạt trên sông. Nguyên nhân là do môi trường trên sông Cái Vừng bị ô nhiễm, thiếu ôxy cục bộ, lượng DO (ôxy hòa tan) rất thấp so với ngưỡng cần thiết cho nuôi trồng thủy sản. Theo thống kê của ngành nông nghiệp tỉnh An Giang và Đồng Tháp, tổng lượng cá bè chết nuôi trên sông Cái Vừng (ranh giới tỉnh An Giang và Đồng Tháp) là hơn 1.100 tấn, trong đó 650 tấn, Đồng Tháp 460 tấn.

Cá chết hàng loạt trên sông ở miền Tây, 16/02/2016

Cá chết hàng loạt ở ven biển 4 tỉnh miền Trung, ngày 6/4/2016

Hiện tượng cá chết hàng loạt bất thường ở miền Trung bắt đầu từ ngày 6/4/2016 và bắt đầu xuất hiện tại tỉnh Hà Tĩnh (khu vực cảng Vũng Áng và các xã Kỳ Lợi, Kỳ Hà của thị xã Kỳ Anh). ), sau đó tiếp tục xảy ra tại các tỉnh: Quảng Bình ngày 10/4, Thừa Thiên – Huế ngày 15/4, Quảng Trị ngày 16/4 với số lượng và tần suất theo thời gian ở các tỉnh khác nhau và kéo dài trong thời gian dài. cho đến khoảng 4-5 ngày.

Cá chết hàng loạt ở ven biển 4 tỉnh miền Trung, ngày 6/4/2016

Cá chết trắng kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè giữa tháng 5/2016

Giữa tháng 5/2016, hơn 70 tấn cá các loại chết trắng kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè. Theo cơ quan chức năng, việc cá chết hàng loạt là do nước kênh ô nhiễm cục bộ sau cơn mưa đầu mùa. Cá chết hàng loạt cũng đã xảy ra trong các mùa mưa trước. UBND TP.HCM yêu cầu các sở, ngành liên quan và 5 quận, huyện cùng phối hợp để chấm dứt tình trạng này. Trong đó, giao Sở Tài nguyên và Môi trường tăng cường tần suất, vị trí quan trắc sau các trận mưa đầu mùa để quan trắc chất lượng nước kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè; khơi thông dòng chảy, nhằm hạn chế ô nhiễm cục bộ môi trường nước trên kênh.

Cá chết trắng kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè giữa tháng 5/2016

Cá lớn chết hàng loạt ở hồ Hoàng Cầu (Hà Nội) ngày 8/6/2016

Cá ở hồ Hoàng Cầu (Đống Đa, Hà Nội) chết hàng loạt chưa rõ nguyên nhân, nhiều con nặng vài kg. Người dân sống gần hồ cho biết, hiện tượng cá chết bất thường bắt đầu xảy ra sau cơn mưa nhẹ. Hàng trăm công nhân cùng máy móc được huy động để vớt cá chết và sục khí, phun sương để cứu số cá còn lại trong hồ Hoàng Cầu.

Cá lớn chết hàng loạt ở hồ Hoàng Cầu (Hà Nội) ngày 8/6/2016

Cá chết hàng loạt ở hồ Mật Sơn giữa tháng 7/2016

Những ngày giữa tháng 7, tại hồ Mật Sơn, phường Đông Vệ, TP Thanh Hóa xảy ra vụ cá chết hàng loạt. Tình trạng này đã gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân sống quanh khu vực hồ. Cơ quan chức năng vào cuộc ngay lập tức, kết quả kiểm tra của Sở Tài nguyên và Môi trường cho thấy, do chất lượng nước trong hồ không đảm bảo nên dẫn đến hiện tượng cá chết hàng loạt.

Cá chết hàng loạt ở hồ Mật Sơn giữa tháng 7/2016

Cá chết hàng loạt ở thượng nguồn sông Sài Gòn 20/7/2016

Hiện tượng cá chết được ngư dân khu vực sông Sài Gòn phát hiện vào khoảng 4 giờ ngày 6/7, vị trí cá chết chủ yếu ở đoạn sông Sài Gòn đoạn qua ấp 4, xã Minh Tâm, Bàu Lũng. Xã Tân Hiệp, huyện Hớn Quản (Bình Phước). Các loài cá bị chết chủ yếu là cá bông lau, cá mè, cá mè, rô phi và một số ít cá hồi; Ước tính trọng lượng cá chết khoảng 2 tấn.

Cá chết hàng loạt ở thượng nguồn sông Sài Gòn 20/7/2016

Cá chết trắng kênh điều tiết KCN Khánh Phú (Ninh Bình) ngày 4/8/2016

Hiện tượng cá chết hàng loạt ở kênh điều hòa Khu công nghiệp Khánh Phú (Ninh Bình) xảy ra từ rạng sáng ngày 3/8/2016 đến ngày 4/8/2016. Khi phát hiện, người dân đã trình báo chính quyền xuống kiểm tra, và đồng thời “trình báo” một công ty nghi xả nước ô nhiễm làm chết cá nên cho người vớt cá.

Cá chết trắng kênh điều tiết KCN Khánh Phú (Ninh Bình) ngày 4/8/2016

Cá nuôi lồng chết hàng loạt trên sông Nậm Nơn ngày 21/8/2016

Hiện tượng cá chết hàng loạt xảy ra từ ngày 21/8 đến 23/8 mà chưa rõ nguyên nhân. Qua tìm hiểu, bản Cửa Rào 1 (xã Xá Lượng, huyện Tương Dương) có 8 hộ nuôi 12 lồng cá, gồm cá trắm và cá bớp. Hầu hết các lồng cá được nuôi trên sông Nậm Nơn, đoạn chảy qua thôn Cửa Rào 1 (nơi hợp lưu của hai dòng Nậm Nơn và Nậm Mô để tạo thành sông Lam). Những người có kinh nghiệm nuôi cá lồng bè ở đây cho biết: Hiện tượng cá chết này rất lạ, do xác cá không có dấu hiệu bệnh tật, nhiều người nghi ngờ nguyên nhân chính là do hoàn lưu cơn bão số kéo theo nguồn nước bẩn vàng. các địa điểm khai thác từ thượng nguồn đến …

Cá nuôi lồng chết hàng loạt trên sông Nậm Nơn ngày 21/8/2016

Cá chết nổi trắng kênh Đa Cô (Đà Nẵng), ngày 01/10/2016

Theo cơ quan chức năng, nguyên nhân cá chết hàng loạt ở kênh Đa Cô (phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) bước đầu được xác định là do thiếu ôxy. Ngày 2/10, công ty đã cho công nhân vớt cá chết và tiêu hủy. Nguyên nhân cá chết được đánh giá là do hàm lượng ôxy trong nước giảm xuống dưới mức bình thường.

Cá chết nổi trắng kênh Đa Cô (Đà Nẵng), ngày 01/10/2016

Cá chết hàng loạt ở Hồ Tây (Hà Nội), ngày 01/10/2016

Hiện tượng cá chết hàng loạt ở Hồ Tây bắt đầu từ ngày 1-10 và diễn ra trên diện rộng từ ngày 2 tháng 10. Hà Nội đã huy động 1.000 người vớt cá chết đưa về khu xử lý rác thải Nam Sơn để tiêu hủy. Chiều 4/10, số lượng cá chết dạt vào bờ hồ đã giảm hẳn. Tuy nhiên, mùi tanh do xác cá phân hủy trong những ngày gần đây vẫn khiến các cơ sở kinh doanh ven hồ phải đóng cửa, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Ước tính có khoảng 200 tấn cá chết được vớt lên từ Hồ Tây. Theo kiểm tra ban đầu của cơ quan chức năng khi cá chết hàng loạt, chỉ số ôxy nước mặt = 0, hàm lượng amoni tăng gấp 24 lần so với quy định.

Cá chết hàng loạt ở Hồ Tây (Hà Nội), ngày 01/10/2016