Top 10 Thuật ngữ cơ bản người đầu tư chứng khoán cần biết

Lang thang trên mạng thấy nhiều người hỏi về các thuật ngữ liên quan đến thị trường chứng khoán và tài chính nên mình quyết định viết bài sau, qua đó giúp giải đáp phần nào những kiến ​​thức cơ bản về chứng khoán cho mọi người. , trong phạm vi hiểu biết của mình, hy vọng có thể giúp ích được phần nào cho các bạn!

P / E. Tỉ lệ

.Price to Earning Ratio, gọi tắt là P / E Ratio, P / E (viết tắt của cụm từ Price to Earning Ratio), là một tỷ số tài chính dùng để đánh giá mối quan hệ giữa giá cả thị trường. giá cổ phiếu hiện tại (giá thị trường chứng khoán) và tỷ lệ thu nhập trên mỗi cổ phiếu.
Phương pháp tính: P / E = (giá thị trường của cổ phiếu) / (thu nhập bình quân của 1 cổ phiếu).
Hay nói một cách đơn giản, tỷ lệ P / E bằng số tiền bạn bỏ ra để mua 1 đô la lợi nhuận của cổ phiếu đó trong 1 năm. Vì vậy, chúng ta thấy rằng P / E càng cao thì cổ phiếu càng đắt. (tất nhiên tùy thuộc vào ngành)

P / E.  Tỉ lệ

Buôn bán ngắn hạn

Bán khống là hình thức kiếm lời khi giá cổ phiếu đi xuống. Ở nước ngoài (Việt Nam không cho phép nhà đầu tư bán khống), nhà đầu tư có quyền bán khống cổ phiếu, nghĩa là nhà đầu tư có quyền vay một số lượng cổ phiếu nhất định từ một công ty môi giới chứng khoán (người đó không thực sự sở hữu cổ phiếu đó). ) rao bán. Số cổ phiếu này sẽ được anh mua lại để trả lại cho công ty môi giới một thời gian sau. Như vậy, có thể thấy, nếu giá cổ phiếu đi xuống, rõ ràng ông được hưởng lợi từ chênh lệch giữa mua và bán. và ngược lại, nếu giá cổ phiếu tăng lên thì anh ta sẽ lỗ. Bán khống cho phép các nhà đầu tư kiếm tiền khi thị trường đi xuống (thị trường con gấu).

Buôn bán ngắn hạn

Cổ phiếu quỹ

Để đơn giản, tôi sẽ lấy một ví dụ để các bạn dễ hiểu thế nào là cổ phiếu quỹ. ví dụ “một công ty A sau khi phát hành một số cổ phiếu ra công chúng, thì vì một lý do nào đó (có thể giá cổ phiếu đã xuống quá xa so với giá trị thực của nó) mà công ty mua lại. Nếu một công ty mua lại cổ phiếu của chính mình từ thị trường, số cổ phiếu công ty mua lại được gọi là cổ phiếu quỹ, số cổ phiếu mua lại đó được gọi là cổ phiếu quỹ nên ta có thể thấy bản chất của cổ phiếu quỹ là hoàn toàn vô giá trị, nó giống như một tờ giấy (do doanh nghiệp sử dụng tiền của chính mình để mua lại của các cổ đông cổ phần của chính công ty nên đây thực chất là quá trình thu nhỏ quy mô của doanh nghiệp).

Cổ phiếu quỹ

Cổ tức

Hàng năm, doanh nghiệp sẽ trích một phần lợi nhuận từ việc kinh doanh để chia cho các cổ đông, số tiền này được gọi là cổ tức. Thông thường, cổ tức được trả bằng tiền mặt, nhưng nhiều doanh nghiệp muốn giữ tiền để mở rộng sản xuất kinh doanh cũng có thể chia cổ tức cho cổ đông bằng cổ phiếu.

Cổ tức

VN-Index

Chúng ta thường nghe chỉ số VN-INDEX ngày 31/12/2015 là 540 điểm (chẳng hạn). nhưng rất nhiều người trong chúng ta không hiểu con số này có ý nghĩa gì. Sau đây, tôi sẽ giải thích ngắn gọn cho bạn biết chỉ số INDEX là gì. Người ta quy ước chỉ số INDEX trong năm đầu tiên ra đời của thị trường chứng khoán của một quốc gia nào đó là 100 điểm, chỉ số của các khoảng thời gian sau được tính như sau: lấy tổng giá trị vốn hóa thị trường (bao gồm tổng giá trị của tất cả các doanh nghiệp trên sàn chứng khoán) tại thời điểm tính toán, chia cho vốn hóa thị trường của năm đầu tiên rồi nhân với 100 để được số điểm chỉ số của thời điểm tính toán.

VN-Index

Cổ phiếu ưu đãi

Cổ phiếu ưu đãi là loại cổ phiếu được ưu tiên chia cổ tức hoặc trả trước so với cổ phiếu phổ thông (nói một cách hình tượng là anh chàng này sẽ có được tấm vé VIP để bay trước khi con thuyền doanh nghiệp chìm xuống, sau đó mới là cổ phiếu thường thôi các bạn ạ ^^)

Cổ phiếu ưu đãi

Chỉ số P / B

Nó là tỷ lệ giữa giá thị trường của cổ phiếu và giá trị sổ sách của cổ phiếu. Đó là, nếu P / E<1 means that the stock is undervalued by the market than its book value, and vice versa P/E>1 có nghĩa là cổ phiếu được thị trường đánh giá cao. P / B nó không phản ánh nhiều đến giá cổ phiếu, và ít được dùng để xác định giá cổ phiếu, nó chỉ là thông số phụ mang tính chất tham khảo.

Chỉ số P / B

Sàn giao dịch OTC

OTC là sàn giao dịch chứng khoán giữa các công ty không niêm yết trên sàn chính thức, dưới hình thức thỏa thuận giá mua bán giữa nhà đầu tư và công ty chứng khoán, hoặc giữa các công ty chứng khoán. Thị trường này có loại hình công ty chứng khoán mua bán cổ phiếu và thu chênh lệch giá, gọi là nhà tạo lập thị trường. Bên cạnh đó, có những công ty chứng khoán đứng ra môi giới cho khách hàng và hưởng phí hoa hồng.

Sàn giao dịch OTC

ROA

ROA là tỷ suất sinh lời trên tài sản. Đây là một chỉ số cho thấy mối tương quan giữa khả năng sinh lời của một công ty so với tài sản của nó. ROA cho chúng ta biết một công ty đang sử dụng tài sản của mình để tạo ra lợi nhuận hiệu quả như thế nào.
ROA = Lợi nhuận sau thuế * 100% / tổng tài sản

ROA

Đáng tin cậy

Tính thanh khoản được hiểu là khả năng các chứng khoán hay các khoản nợ, các khoản phải thu,… có thể dễ dàng chuyển đổi thành tiền mặt, thuận tiện cho việc thanh toán hoặc chi tiêu.

Đáng tin cậy