Chia sẻ những tip thiết thực

Top 10 kiểu sinh viên dễ thất nghiệp ngay sau khi ra trường

0

Khi bước ra khỏi cánh cổng trường đại học, bạn có thể là người có kỹ năng, hoặc năng lực, có thái độ cầu thị nhưng vẫn có thể rơi vào tình trạng thất nghiệp. Cho dù bạn đang ở bất kỳ trường hợp nào dưới đây. Hãy cùng Tip.edu.vn.vn điểm qua 10 Kiểu sinh viên dễ thất nghiệp ngay khi ra trường để không mắc phải những trường hợp đáng tiếc như bài viết đã nêu.

Loại ảo giác bằng cấp

Nhiều bạn sinh viên sau khi ra trường rất ảo tưởng về tấm bằng mình đang cầm trên tay, họ cho rằng xin việc phải tương xứng với tấm bằng của trường danh tiếng, trường tốp trên. Ra trường, bạn phải kiếm một công việc lương nghìn đô để xứng với cái mác đại học danh giá. Nhưng trên thực tế, các công ty, doanh nghiệp hay tổ chức tư nhân họ trả lương theo năng lực thực chứ không dựa vào và không quan trọng bạn từng là sinh viên trường nào, bạn tốt nghiệp loại khá hay giỏi, điều mà nhà tuyển dụng quan tâm là kinh nghiệm làm việc thực tế. và kỹ năng.

Loại ảo giác bằng cấp
Loại ảo giác bằng cấp

Giống như “Tôi chỉ làm những việc lớn”

Suy nghĩ hẹp hòi: “Bao nhiêu năm mình vất vả kiếm tấm bằng giỏi, tốt nghiệp đại học danh giá, làm nghề cao sang chứ không bằng lũ bạn vô học”. Chính suy nghĩ đó đã ăn mòn tư duy của chính bạn. Bạn quá kén chọn trong công việc, nếu không bắt đầu từ việc nhỏ thì làm sao làm được việc lớn, muốn chạm đến thành công phải trải qua sóng gió mới có kinh nghiệm và vươn tới thành công. Ngay cả giám đốc của những tập đoàn lớn như Yahoo !, Marissa Mayer, khi chưa trưởng thành và trở thành doanh nhân, họ đã từng bán tạp hóa để bây giờ phát triển, những thiên tài và những doanh nhân tài ba trong quá khứ. họ thậm chí không biết mình sẽ thành công như bây giờ nhưng họ luôn cố gắng, ngày mai bạn cũng không biết mình là ai, hôm nay bạn vẫn phải lao động và làm những công việc từ nhỏ đến lớn. Thành công chỉ đến với những người lao động thực sự.

Thể loại
Giống như “Tôi chỉ làm những việc lớn”

Loại ổn định

Thế giới luôn vận động và tồn tại, trong khi bạn luôn tìm kiếm một cơ hội duy nhất để có một cuộc sống ổn định. Không có cái gọi là quá ổn định hay quá vững chắc trong thời đại ngày nay. Công chức nhà nước cũng cắt giảm biên chế. Không nên vì mãi tìm việc làm ổn định lâu dài mà học xong lại tiếp tục ở với bố mẹ để chờ cơ hội hay thời cơ ổn định, hãy đứng dậy đi tìm việc làm ngay. thích hợp để lao động và cống hiến.

Hối hận về sự lựa chọn của số phận
Hối hận về sự lựa chọn của số phận

Kiểu thích bao biện

Đừng bao giờ bao biện cho bản thân với lý do: “Tôi không làm được vì… tôi không thể hoàn thành doanh số bán hàng vì… tôi đã cố gắng hết sức nhưng…”. Đừng giải thích với nhà tuyển dụng rằng bạn có khả năng nhưng vì lý do nào đó mà bạn chưa phát huy hết khả năng của mình, điều mà công ty / doanh nghiệp quan tâm là kết quả công việc bạn làm được chứ không phải thời gian ngồi một chỗ. Nghe bạn giải thích vì sao không hoàn thành mục tiêu và nhiệm vụ đã đề ra. Những ai luôn dùng hoàn cảnh để biện minh cho sự yếu kém của bản thân sẽ rất khó cải thiện. Công ty cần một người có thể làm được việc, biết chịu trách nhiệm và hoàn thành tốt công việc chứ không cần một người thường xuyên giải thích và lý do cho sự yếu kém của mình.

Kiểu thích bao biện
Kiểu thích bao biện

Kiểu lười biếng

Đây là những đối tượng tuổi đời còn trẻ, ít kinh nghiệm nhưng luôn mong muốn tìm được công việc ổn định với mức thu nhập cao. Họ sẽ nghĩ rằng họ bị bóc lột nếu họ phải ở lại hoặc làm việc vào cuối tuần. Nếu chúng ta còn trẻ, đừng bao giờ thắc mắc hay than phiền tại sao phải tăng ca, đi làm vào ngày chủ nhật. Bởi nếu bạn chưa có kinh nghiệm và chưa gặp nhiều sẽ luôn mong muốn tìm được một công việc ổn định với mức lương cao thì sẽ chẳng bao giờ có đâu. Xã hội không có chỗ cho những kẻ lười biếng. Hiện tại, nhiều người nghĩ rằng chúng tôi có rất nhiều cơ hội việc làm, bỏ một chỗ đi làm chỗ khác, chưa hết tháng thử việc. Không phải ai cũng là người tài giỏi xuất chúng nên cần phải nỗ lực và tích cực hơn nữa, có câu “cần cù bù thông minh”.

Kiểu lười biếng
Kiểu lười biếng

Gõ “gạch chéo”

Lời nói là một trong những yếu tố quan trọng và hàng đầu để bạn thành công, nhưng nó cần thiết thực bằng những hành động thiết thực. Các dự án và cải tiến của bạn rất tuyệt vời, nhưng chúng mãi mãi không được triển khai trên thực tế hoặc trong thực tế rất kém hiệu quả. Vì vậy bạn cần nhìn nhận lại bản thân, đã nói là phải làm, tránh trường hợp những tưởng chỉ là câu nói, câu nói gió bay mây bay. Nếu bạn không muốn công việc kinh doanh rời bỏ mình sớm, bạn nên tập trung vào trí não và đôi tay thay vì lảm nhảm cả ngày như thể bạn biết tất cả mọi thứ.

Thể loại
Gõ “gạch chéo”

Thận trọng

Kiểu bảo thủ là một trong những người bị ghét nhất ở nơi làm việc và là kẻ thù đáng sợ của các công ty, một người không biết lắng nghe, tiếp thu ý kiến ​​và tiếp thu cái mới thì không thể tiến bộ mà chỉ có thể tụt hậu. Khi xã hội phát triển, bạn cũng phải cải tiến để bắt kịp xu hướng. Luôn lắng nghe và quan sát, nhưng bạn không thể suốt ngày nghĩ mình là số một, không ai có thể vượt mặt bạn hay nói lại bạn. Mọi người có thể mong đợi sự thay đổi từ bạn nhưng không quá lâu và không quá nhiều, hãy suy nghĩ lại khi bạn vẫn còn có thể.

Thận trọng
Thận trọng

Loại bị động

Bất giác trong công việc, chỉ cần đợi ai đó bảo là làm hoặc cứ lơ đễnh không chịu chủ động đi làm và tìm việc, mọi thứ xung quanh dường như không ảnh hưởng đến bạn. Bạn luôn sẵn sàng trò chuyện trên Facebook. Vì quá thụ động trong mọi việc nên tôi không bao giờ có thể tiến bộ được. Đảm bảo thời gian làm việc của những người như vậy trong doanh nghiệp không quá dài và họ sẽ bị sa thải vì không đáp ứng được nhu cầu của công việc. Nhưng luôn giả vờ là người cống hiến nhiều cho công việc kinh doanh mà không được khen thưởng, khi mải mê khen chê, công việc bị động, nhìn lại bạn bè cùng trang lứa ai cũng thăng quan tiến chức.

Loại bị động
Loại bị động

Loại dễ vỡ, dễ vỡ

Nhiều bạn thường mang tâm tư hay tình cảm riêng tư ra làm việc, có thể hôm nay gặp chuyện vui, làm việc rất tốt và hiệu quả nhưng ngày mai lại buồn, cả thế giới ghét bỏ, hờn giận. gay gắt với khách hàng, thái độ không tốt với đồng nghiệp. Người giấu cảm xúc bên trong mới thực sự là người tốt, biết tiết chế cảm xúc để luôn chuẩn mực, không phải người luôn mơ mộng viển vông để chúng ảnh hưởng đến công việc và sự phát triển của bản thân. phát triển riêng. Hãy nhớ khi bạn muốn làm việc trong một môi trường chuyên nghiệp thì bản thân bạn cần phải chuyên nghiệp.

Mang cảm xúc cá nhân vào công việc
Mang cảm xúc cá nhân vào công việc

Loại kiến ​​thức “bột”

Có thể bạn là người sở hữu kỹ năng tốt, kiến ​​thức phong phú nhưng chưa biết cách quản lý và lập kế hoạch cho sự phát triển tương lai sự nghiệp của chính mình. Loại người này các công ty không bao giờ muốn thuê, vì bạn luôn hài lòng với những gì mình đang có, không muốn vươn lên hay cố gắng tiếp cận công việc khác. Hoặc bạn làm việc ở công ty càng lâu thì công ty càng phải trả cho bạn nhiều hơn, bạn có thể làm rất tốt ở vị trí đó nhưng nguồn nhân lực trẻ luôn dồi dào và ngày càng cập nhật và dám nghĩ dám làm hơn. Tuy nhiên, bạn lại bị đuổi khỏi vị trí mà bạn đặt cả trái tim và tâm hồn. Bởi vì những ứng viên mới và trẻ tuổi đều năng nổ, dám chấp nhận rủi ro và số tiền mà công ty / doanh nghiệp trả cho họ sẽ ít hơn những gì họ cần trả cho bạn.

Loại kiến ​​thức
Loại kiến ​​thức “bột”

▪️ TIP.EDU.VN chia sẻ tài liệu môn Toán các lớp 1 , 2 , 3 , 4 , 5 , 6 , 7 , 8 , 9 , 10, 11, 12 và ôn thi THPT Quốc gia, phục vụ tốt nhất cho các em học sinh, giáo viên và phụ huynh học sinh trong quá trình học tập – giảng dạy.
▪️ TIP.EDU.VN có trách nhiệm cung cấp đến bạn đọc những tài liệu và bài viết tốt nhất, cập nhật thường xuyên, kiểm định chất lượng nội dung kỹ càng trước khi đăng tải.
▪️ Bạn đọc không được sử dụng những tài nguyên trang web với mục đích trục lợi.
▪️ Tất cả các bài viết trên website này đều do chúng tôi biên soạn và tổng hợp. Hãy ghi nguồn website https://tip.edu.vn/ khi copy bài viết.

Rate this post
Leave a comment