Tổng quan về khu vực Tây Nam Á: Vị trí địa lý và Đặc điểm kinh tế-dân cư-chính trị

Tây Nam Á được biết đến với vị trí chiến lược, nằm giữa ngã ba châu Á, châu Âu và châu Phi, nối liền biển Địa Trung Hải và Ấn Độ Dương. Để hiểu thêm về vị trí chiến lược và đặc điểm kinh tế của khu vực Tây Nam Á, hãy cùng Tip.edu.vn tham khảo bài viết dưới đây.

Vị trí địa lý của khu vực Tây Nam Á

Tây Nam Á nằm tiếp giáp với Biển Đen, Biển Caspi, Biển Đỏ và Địa Trung Hải. Tây Nam Á có vị trí chiến lược vô cùng quan trọng, nằm giữa ngã ba của ba châu lục lớn: Á, Âu, Phi. Tây Nam Á tiếp giáp với các cường quốc như Nga, Trung Quốc, Ấn Độ.

Đây là câu của đường biển từ Ấn Độ Dương đến Địa Trung Hải qua kênh đào Suez và Biển Đỏ. Nơi con đường tơ lụa chạy qua. Vì vậy, Tây Nam Á có vị trí địa lý vô cùng quan trọng, nó ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế của khu vực này.

vị trí địa lý của khu vực tây nam á

Đặc điểm tự nhiên của Tây Nam Á

Tây Nam Á có diện tích khoảng 7 triệu km vuông, là nơi có nhiều núi và cao nguyên. Ở phía đông, một dãy núi cao chạy từ bờ biển Địa Trung Hải nối hệ thống Anty với dãy Himalaya, và bao quanh các cao nguyên của Thổ Nhĩ Kỳ và Iran.

Phần Tây Nam của cao nguyên A-rap chiếm gần như toàn bộ bán đảo A-rap. Ở giữa là đồng bằng Lưỡng Hà do sông Tigris và Euphrates bồi đắp. Khí hậu Tây Nam Á là nhiệt đới khô, cận Địa Trung Hải. Cảnh quan khu vực này chủ yếu là hoang mạc và bán hoang mạc chiếm diện tích lớn.

Đặc điểm kinh tế, nhân khẩu và chính trị của khu vực Tây Nam Á

Đặc điểm dân số

Tây Nam Á có khoảng 286 triệu người, phần lớn là người Hồi giáo, sống ở các vùng ven biển và thung lũng, nơi có thể đào giếng để lấy nước. Dân cư phân bố không đều, tập trung chủ yếu ở đồng bằng và ven biển Lưỡng Hà.

dân số Tây Nam Á

Đặc điểm kinh tế và chính trị

• Đặc điểm kinh tế

Trước đây, khi công nghiệp khai khoáng chưa phát triển, đại bộ phận dân cư sống bằng nghề nông. Phần lớn người dân làm nghề trồng lúa mì, chăn gia súc du mục và dệt thảm. Người dân nơi đây sinh sống chủ yếu bằng nghề nông nên đời sống của người dân Tây Nam Á gặp rất nhiều khó khăn.

Ngày nay, khi công nghiệp và thương mại phát triển nhất là công nghiệp khai thác và chế biến dầu mỏ. Dân cư Tây Nam Á phát triển kinh tế bằng công nghiệp khai thác. Hàng năm, các nước khai thác hơn 1 tỷ tấn dầu, chiếm khoảng 1/4 sản lượng dầu của thế giới. Dân số đã thay đổi rõ rệt. Dân số thành thị chiếm tỷ lệ cao khoảng 80-90% dân số, đặc biệt là các khu vực I-ta-li-a, Cô-oét, Li-băng.

• Đặc điểm chính trị

đặc điểm kinh tế - chính trị của khu vực Tây Nam Á

Tây Nam Á bất ổn về chính trị. Với vị trí chiến lược quan trọng, nơi giao thoa giữa 3 châu lục và đại dương, nơi đây từ lâu đã trở thành nơi diễn ra các cuộc tranh chấp giữa các bộ tộc vô cùng khốc liệt. Chính sự bất ổn về chính trị đã ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế của các nước trong khu vực. Các cuộc chiến tranh giữa các bộ tộc thường xuyên xảy ra, ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế của các nước trong khu vực.

Qua bài viết trên, chúng ta đã hiểu được đặc điểm của khu vực Tây Nam Á, cũng như vị trí chiến lược của khu vực này. Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích. Hãy cùng Tip.edu.vn khám phá những điều thú vị về lĩnh vực địa lý trong bài viết tiếp theo.

Xem thêm nhiều bài viết hay về Hỏi Đáp Địa Lý