Tổng hợp kiến thức về cây một lá mầm và hai lá mầm

Trong chương trình học sinh học lớp 6, phần bài tập cây một lá mầm và cây hai lá mầm là phần rất quan trọng giúp các em nhận biết các nhóm thực vật trong tự nhiên. Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về chủ đề này, Tip.edu.vn đã tổng hợp những kiến ​​thức cơ bản về cây một lá mầm và cây hai lá mầm. Tham khảo bài học này để tìm câu trả lời cho các câu hỏi thường gặp!

Kiến thức chung về cây một lá mầm và cây hai lá mầm

Để giải đáp thắc mắc về cây một lá mầm và cây hai lá mầm, trước hết chúng ta cùng tìm hiểu về đặc điểm phân biệt của nó. Sau đây là tóm tắt phần lý thuyết về cây một lá mầm và cây hai lá mầm.

Cây một lá mầm

Thực vật một lá mầm là một nhóm thực vật có hoa chứa một lá mầm trong phôi của chúng, là loài thực vật phổ biến nhất, chiếm phần lớn diện tích Trái đất. Hiện nay, ước tính có 50.000-60.000 loài trong nhóm thực vật này.

Các đặc điểm hình thái:

• Hoa: số lượng cánh hoa là bội số của 3, thường là 3 hoặc 6
  • Phấn hoa: phấn hoa có lỗ hoặc rãnh
  • Hạt giống: Hạt chứa một phôi với một lá mầm
  • Thân: Thường thân cỏ, thân có gân lá rải rác.
  • Rễ: rễ chùm
  • Lá: gân lá song song

cây một lá mầm và cây hai lá mầm và hình ảnh cây một lá mầm

Cây hai lá mầm

Thực vật hai lá mầm là tên gọi của một nhóm thực vật có hoa cấp một mà hạt, cây hai lá mầm chứa hai lá trong phôi được gọi là cây hai lá mầm.

Các đặc điểm hình thái:

• Hạt: hạt chứa phôi có 2 lá mầm.
  • Hoa: số lượng cánh hoa là bội số của 4 hoặc 5, ví dụ: 4,8,5,10, ..
  • Thân: dạng nhẫn.
  • Hạt phấn: có 3 rãnh dài hoặc lỗ chân lông
  • Root: khai thác root
  • Lá: hình mạng

cây một lá mầm và cây hai lá mầm, hình ảnh cây hai lá mầm

Một số câu hỏi trong bài học cây một lá mầm và cây hai lá mầm

Để hiểu rõ hơn về cây một lá mầm và cây hai lá mầm, các em cùng tìm hiểu và trả lời một số câu hỏi kiến ​​thức trong bài học này.

• So sánh cấu tạo của cây một lá mầm và cây hai lá mầm? – Loại thân của cây hai lá mầm thường là thân gỗ, cột, leo và một lá mầm, loại thân phổ biến nhất là thân cỏ.
  • Cây phượng vĩ là cây một lá mầm? – Nhìn bằng mắt thường chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy rễ cây phượng là loại rễ cọc, lá có gân hình mạng, hoa có từ 4 đến 5 cánh. Như vậy, cây phượng vĩ là cây hai lá mầm.
  • Giữa cây một lá mầm và cây hai lá mầm Gạo thuộc nhóm nào? – Thân cây gạo là loại thân cỏ, có gân lá song song, là loại cây có rễ chùm. Như vậy, cây lúa là cây một lá mầm
  • Cây bưởi là cây một lá mầm? – Dấu hiệu để nhận biết cây một lá mầm và cây hai lá mầm ở cây bưởi là hoa (hoa bưởi 5 cánh), lá bưởi có gân, rễ cọc. Như vậy, cây bưởi là cây hai lá mầm.
  • Cây ổi có bao nhiêu lá mầm? – Tương tự như phượng vĩ và bưởi, ổi cũng là một loại cây hai lá mầm.
  • Cho ví dụ về cây một lá mầm và cây hai lá mầm? – Từ việc trả lời các câu hỏi trên, chúng ta có thể nhận biết và nêu các ví dụ về cây một lá mầm và cây hai lá mầm như:
  • Ví dụ về cây hai lá mầm: Cây ổi, cây cam, cây chanh, cây mít, cây sầu riêng, v.v.
  • Thực vật một lá mầm: Phong lan, tre, trúc, gạo, ngô, v.v.

ví dụ cụ thể về cây một lá mầm và cây hai lá mầm

Như vậy, việc phân biệt cây một lá mầm và cây hai lá mầm không khó, hầu hết đều có thể nhận biết bằng mắt thường. Hi vọng bài viết trên sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích về bài học cây một lá mầm và cây hai lá mầm. Mọi thắc mắc vui lòng để lại ở phần bình luận để Tip.edu.vn hỗ trợ bạn giải đáp.

Xem thêm nhiều bài viết hay về Hỏi Đáp Sinh Học