Chia sẻ những tip thiết thực

Tóm tắt Hồn Trương Ba da hàng thịt ngắn gọn nhất 4 mẫu

Hồn Trương Ba da hàng thịt là tác phẩm thuộc chương trình ngữ văn lớp 12 của tác giả Lưu Quang Vũ. Tuy tác phẩm này không có trong đề thi thpt quốc gia nhưng mà đã có trong sách thì ta phải học. Do vậy, hãy tham khảo 4 bản tóm tắt Hồn Trương Ba da hàng thịt ngắn gọn bằng 4 mẫu dưới đây nhé. Tham khảo ngay thôi các em.

Tóm tắt Hồn Trương Ba da hàng thịt ngắn gọn
Tóm tắt Hồn Trương Ba da hàng thịt ngắn gọn nhất

Tóm tắt Hồn Trương Ba da hàng thịt ngắn gọn, hay nhất 4 mẫu

Tóm tắt Hồn Trương Ba da hàng thịt ngắn gọn – mẫu số 1

Trương Ba là một người làm vườn tốt bụng, nhân hậu, đánh cờ giỏi và thường xuyên đấu cờ với Đế Thích. Tuy nhiên, do làm ăn tắc trách mà Nam Tào đã gạch tên Trương Ba, làm ông phải chết oan. Đế Thích bèn gợi ý cho hồn Trương Ba nhập vào xác anh hàng thịt vừa mới chết ở làng bên. Cứ tưởng như vậy thì cuộc sống sẽ trở về bình thường. Nhưng việc trú nhờ trong thân xác anh hàng thịt gây cho Trương Ba rất nhiều phiền toái. Lí trưởng liên tục sách nhiễu, vợ anh hàng thịt đòi chồng, gia đình Trương Ba ngày càng xa cách, cháu gái không nhận ông khiến ông vô cùng đau khổ. Hơn nữa, sống trong xác anh hàng thịt, Trương Ba không giữ được sự thanh tao như trước, ông nhiễm nhiều tật xấu của anh hàng thịt. Cái hồn và cái xác ngày càng đối đầu gay gắt hơn. Trước những đau khổ khi sống dưới xác anh hàng thịt, Trương Ba quyết định trả lại thân xác. Sau đấy, ông lại được Đế Thích gợi ý nhập vào xác cu Tị vừa mới mất. Lần này, ông kiên quyết từ chối, lựa chọn cái chết để bảo vệ nhân phẩm, danh dự của bản thân.

Xem thêm: Tóm tắt chiếc thuyền ngoài xa ngắn gọn

Tóm tắt Hồn Trương Ba da hàng thịt ngắn gọn
Tóm tắt Hồn Trương Ba da hàng thịt ngắn gọn

Tóm tắt Hồn Trương Ba da hàng thịt ngắn gọn nhất – mẫu số 2

Do sự tắc trách của Nam Tào, Bắc Đẩu mà Trương Ba bị chết oan. Vì muốn sửa sai nên họ cho hồn Trương Ba nhập vào da anh hàng thịt làng bên. Trương Ba vốn là người hiền lành, nhân hậu, giỏi đánh cờ, giờ đây sống trong thân xác anh hàng thịt cục cằn, thô lỗ. Trương Ba đã gặp không ít đau khổ. Trong nhà, mọi người đều xa lánh ông, con trai coi thường, vợ, con dâu xa lánh, đứa cháu không nhận ông. Hơn nữa, ở lâu trong xác anh hàng thịt, Trương Ba dần nhiễm thói xấu. Mâu thuẫn giữa cái hồn và cái xác ngày càng cao. Hồn Trương Ba cảm thấy những hành động của da hàng thịt thật ti tiện, thô lỗ. Xác hàng thịt thì khiêu khích, mỉa mai hồn Trương Ba, lúc cứng lúc mềm. Trước cuộc đấu lí đó, hồn Trương Ba bị đuối lí. Nhưng cuối cùng, để sống là chính mình, hồn Trương Ba đã xin Đế Thích cho mình được chết. Ông không sống trong xác anh hàng thịt nữa, cũng không chọn nhập vào xác thằng cu Tị mà chọn cách ra đi để bảo toàn trọn vẹn cái tâm của mình. 

Xem thêm: Tóm tắt rừng Xà nu ngắn gọn

Tóm tắt Hồn Trương Ba da hàng thịt ngắn gọn nhất - mẫu số 2
Tóm tắt Hồn Trương Ba da hàng thịt ngắn gọn nhất – mẫu số 2

Tóm tắt tác phẩm “Hồn Trương Ba, da hàng thịt” ngắn gọn – mẫu số 3

Trương Ba là một người làm vườn nhân ái, tốt bụng, rất giỏi chơi cờ và thường xuyên đấu cờ với Đế Thích- một vị tiên trên trời. Do sự làm ăn tắc trách của Nam Tào khiến Trương Ba phải chết oan. Để sửa sai, Đế Thích đã gợi ý cho Nam Tào để cho hồn Trương Ba nhập vào da anh hàng thịt mới mất ở làng bên để sống lại. Ngỡ tưởng cuộc sống Trương Ba sẽ tiếp diễn như vậy, nhưng ông lại gặp rất nhiều bi kịch, phiền toái khi nhập vào da hàng thịt. Chị hàng thịt đòi chồng, người vợ, người con thì xa lánh ông, đứa cháu gái ông yêu quý không nhận ông. Không chỉ vậy, ông còn nhiễm thói xấu của anh hàng thịt. Ông không còn là người điềm đạm, thanh cao như trước. Đó là bi kịch “bên trong một đằng, bên ngoài một nẻo”. Một cuộc đấu lí giữa hồn và xác đã nổ ra nhưng cái hồn đã đuối lí. Trước những đau khổ, dằn vặt ấy, Trương Ba đã xin Đế Thích được chết và trả lại thân xác cho hàng thịt. Đế Thích gợi ý ông nhập vào xác cu Tị nhưng ông không đồng ý để bảo vệ nhân phẩm, sự trong sạch của bản thân. 

Xem thêm: Tóm tắt Vợ Nhặt ngắn gọn

Tóm tắt Hồn Trương Ba da hàng thịt chi tiết, hay nhất

“Hồn Trương Ba da hàng thịt” là vở kịch về nhân vật chính là Trương Ba. Ông là người điềm đạm, thanh cao, hiền lành, tốt bụng, yêu thương gia đình và được mọi người kính trọng. Ông chơi cờ rất giỏi và thường xuyên cùng Đế Thích chơi cờ. Ngỡ tưởng cuộc sống cứ thế bình yên tiếp diễn nhưng Trương Ba lại bị chết oan do sự tắc trách của Nam Tào. Để sửa lỗi lầm của mình, Nam Tào đã nghe theo lời của Đế Thích, để cho hồn Trương Ba nhập vào da anh hàng thịt làng bên. Chính vì vậy, mọi rắc rối bắt đầu nổ ra, đẩy vở kịch lên đỉnh điểm.

Đoạn trích trong sách là chương VII, chương cuối của vở kịch, là cuộc tranh cãi giữa hồn và xác. Sau khi sống lại trong thân xác của anh hàng thịt, Trương Ba đã gặp rất nhiều rắc rối, bi kịch: lí trưởng sách nhiễu ông, vợ và con dâu xa lánh, cháu gái không nhận ông, con trai khinh thường ông, vợ anh hàng thịt thì ra sức đòi chồng, gia đình Trương Ba khốn đốn, đảo lộn. Thậm chí, Trương Ba còn có những thay đổi về nhân cách, thói quen. Ông bị nhiễm thói xấu của anh hàng thịt: cục cằn, thô lỗ, uống rượu chứ không điềm đạm như trước kia. Một cuộc tranh đấu đã nổ ra, hồn có cái lí của hồn và xác cũng có cái lí của xác.

Cuối cùng, Trương Ba đã trả lại xác cho hàng thịt để mình được chết. Ông không muốn làm vấy bẩn tâm hồn thanh cao của mình. Ông xin Đế Thích được chết và cũng từ chối khi Đế Thích gợi ý nhập vào xác cu Tị- bạn của cháu gái ông. 

Xem ngay:

Tóm tắt Vợ chồng A Phủ theo nhân vật Mị

Tóm tắt những đứa con trong gia đình 

Trên đây là 4 đoạn tóm tắt Hồn Trương Ba da hàng thịt của tác giả Lưu Quang Vũ cho các em tham khảo. Hy vọng với những đoạn tóm tắt này sẽ giúp các em ghi nhớ nhanh hơn khi học tác phẩm. Chúc các em học tốt.

Tham gia group Tip.edu.vn để lấy đề thi các bạn nhé !

▪️ TIP.EDU.VN chia sẻ tài liệu môn Toán các lớp 1 , 2 , 3 , 4 , 5 , 6 , 7 , 8 , 9 , 10, 11, 12 và ôn thi THPT Quốc gia, phục vụ tốt nhất cho các em học sinh, giáo viên và phụ huynh học sinh trong quá trình học tập – giảng dạy.
▪️ TIP.EDU.VN có trách nhiệm cung cấp đến bạn đọc những tài liệu và bài viết tốt nhất, cập nhật thường xuyên, kiểm định chất lượng nội dung kỹ càng trước khi đăng tải.
▪️ Bạn đọc không được sử dụng những tài nguyên trang web với mục đích trục lợi.
▪️ Tất cả các bài viết trên website này đều do chúng tôi biên soạn và tổng hợp. Hãy ghi nguồn website https://tip.edu.vn/ khi copy bài viết.

5/5 - (122 bình chọn)