Tóm tắt Chiếc thuyền ngoài xa

Tip.edu.vn xin giới thiệu tới bạn đọc tài liệu: Tóm tắt tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu, tài liệu sẽ giúp các bạn học sinh nắm chắc nội dung tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa để học tập tốt hơn môn Ngữ văn lớp 12. Mời các bạn học sinh tham khảo.

Tóm tắt Truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa

• Tóm tắt Chiếc thuyền ngoài xa – Bài mẫu 17
  • Soạn bài Chiếc thuyền ngoài xa
  • Phân tích Chiếc thuyền ngoài xa

Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu là tác phẩm được học trong chương trình Ngữ văn lớp 12 học kì 2. Đây là tác phẩm thường xuất hiện trong các đề thi, đề kiểm tra định kì môn Ngữ văn, đặc biệt là trong các kỳ thi THPT Quốc gia môn Văn. Có rất nhiều đề bài xoay quanh tác phẩm này, nhưng để có thể làm tốt được những đề Văn đó, trước hết các em học sinh cần nắm vững nội dung Tóm tắt tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa. Tài liệu Tóm tắt tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu vừa được Tip.edu.vn sưu tầm và xin gửi tới bạn đọc để bạn đọc cùng tham khảo. Bài viết tổng hợp 16 mẫu bài tóm tắt tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu. Mời bạn đọc cùng tham khảo chi tiết tại đây.

Tip.edu.vn mời bạn đọc cùng tham khảo bài tóm tắt ngắn gọn nhất tại đây: Tóm tắt Chiếc thuyền ngoài xa ngắn nhất, Tóm tắt Chiếc thuyền ngoài xa siêu ngắn

Khái quát về tác giả Nguyễn Minh Châu

Thế nhưng, trước sự ngạc nhiên của cả Phùng và Đẩu, người đàn bà đã từ chối sự giúp đỡ của hai người, thậm chí còn quỳ lạy van xin để không phải bỏ chồng. Ban đầu cả Phùng và Đẩu đều hết sức bất ngờ, không thể hiểu nổi hành động và lời nói của người đàn bà. Thế nhưng sau khi lắng nghe câu chuyện của chị ta, Phùng và Đẩu chợt hiểu ra tất cả phức tạp, rối ren của cuộc sống bởi cái người đàn bà cần không phải thoát khỏi người chồng vũ phu mà là giải pháp để cuộc sống của vợ chồng chị bớt khổ, để các con chị được ăn no, có một mái nhà đúng nghĩa. Cũng từ câu chuyện của người đàn bà, Phùng chợt nhận ra mối quan hệ của nghệ thuật và cuộc đời, thấy được trách nhiệm của người nghệ sĩ trong sáng tạo nghệ thuật.

Tóm tắt tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu – Bài mẫu 16

Để hoàn thành bộ ảnh lịch ngày Tết, nghệ sĩ Phùng đã về một bãi biển miền Trung nơi anh từng chiến đấu. Sau nhiều ngày quan sát và tác nghiệp, cuối cùng Phùng cũng chụp được bộ ảnh ưng ý, thế nhưng trong khung cảnh đẹp đẽ của cảnh biển với sương mai hồng hồng, cảnh vật thơ mộng tựa bức tranh mực tàu cổ, Phùng đã chứng kiến toàn bộ bi kịch trong gia đình người hành chài. Một người chồng vũ phu, một người vợ cam chịu đến vô lí cùng một đứa con vì thương mẹ mà có những hành động nông nổi chống lại bố. Từng là người lính cầm súng chiến đấu bảo vệ cuộc sống, Phùng không chấp nhận được những thứ bạo tàn mang đến đau khổ cho con người. Dù đã hoàn thành xong bộ ảnh nhưng Phùng không rời đi ngay mà quyết định ở lại cùng Đẩu giúp đỡ người đàn bà. Tuy nhiên, trước sự ngỡ ngàng của cả Phùng và Đẩu, người đàn bà đã van xin để không phải bỏ chồng. Nghe câu chuyện của người đàn bà, Phùng hiểu được những ẩn tình sâu xa trong cuộc sống của người đàn bà, rằng lão đàn ông kia vốn không xấu nhưng vì quá khổ mà sinh bạo lực. Cũng từ câu chuyện ấy, Phùng hiểu hơn về những góc khuất của cuộc sống, từ đó thấy được trách nhiệm của người nghệ sĩ với nghệ thuật và với cuộc đời.

Tóm tắt Chiếc thuyền ngoài xa – Bài mẫu 17

Phùng – nhân vật chính của truyện là một nghệ sĩ nhiếp ảnh, theo lời trưởng phòng, anh đi về một vùng biển miền Trung để thực hiện bộ ảnh cho tờ lịch năm mới. Tại đây, Phùng đã bắt gặp một hình ảnh thiên nhiên thơ mộng, đẹp hiếm có. Đó là hình ảnh con thuyền ngoài xa trong làn sương mờ ẩn hiện. Phùng đã có được một cảnh mà anh cho rằng rất “đắt giá”. Thế nhưng, khi con thuyền ấy cập bến thì trước mặt Phùng lại là một hiện thực đáng buồn, người chồng vũ phu đang đánh vợ, đứa con vì muốn bảo vệ mẹ nên đánh lại cha của nó. Trước sự việc như vậy, Phùng thấy bất bình và tiến đến ngăn cản. Không may, Phùng bị người đàn ông đó đánh đến bị thương. Bạn cũ của Phùng – Đẩu – đã mời người đàn bà ấy đến chánh án huyện nhưng chị ta không nghe theo lời khuyên của Phùng mà vẫn sống với chồng. Người đàn bà kể cho mọi người câu chuyện của mình và lí do không thể bỏ chồng. Phùng rời đi, tuy đã có bộ ảnh ưng ý nhưng anh luôn nhìn thấy đâu đó trong ảnh là người đàn bà đang bị chồng đánh đập.

Soạn bài Chiếc thuyền ngoài xa

• Soạn bài Chiếc thuyền ngoài xa
  • Soạn bài Chiếc thuyền ngoài xa ngắn nhất
  • Soạn bài Chiếc thuyền ngoài xa siêu ngắn

Phân tích Chiếc thuyền ngoài xa

• Phân tích tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu
  • Phân tích hình ảnh chiếc thuyền trong tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu
  • Chiếc thuyền ngoài xa
Trên đây tip.edu.vn đã giới thiệu tới các bạn 16 mẫu Tóm tắt tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu. Hy vọng tài liệu sẽ giúp các em học sinh nắm được nội dung chính của tác phẩm, từ đó triển khai làm các đề thi, đề kiểm tra định kỳ môn Ngữ văn 12 đạt kết quả cao.
Ngoài tài liệu Tóm tắt Chiếc thuyền ngoài xa, để có kết quả cao hơn trong học tập, tip.edu.vn xin giới thiệu tới các bạn học sinh tài liệu Giải bài tập Lịch Sử 12, Giải bài tập Địa Lí 12, Học tốt Ngữ văn 12, Tài liệu học tập lớp 12 và các đề ôn thi THPT Quốc gia mà tip.edu.vn tổng hợp và đăng tải.

Mời bạn đọc cùng tham gia nhóm Tài liệu học tập lớp 12 để có thêm tài liệu học tập nhé