Chia sẻ những tip thiết thực

Toàn cầu hóa là gì? Nguyên dân, Nội dung và Hệ quả của toàn cầu hóa

0

Toàn cầu hóa là một xu thế phát triển tất yếu. Vậy toàn cầu hóa là gì? Đặc điểm của toàn cầu hoá là gì? Tại sao toàn cầu hóa? Những tác động của toàn cầu hóa là gì? Hệ quả của toàn cầu hóa? Hay toàn cầu hóa mang lại cơ hội và thách thức gì cho các quốc gia?… Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Tip.edu.vn trả lời câu hỏi toàn cầu hóa là gì cũng như các vấn đề liên quan nhé!

Toàn cầu hoá là gì? Tại sao toàn cầu hóa?

Toàn cầu hoá là gì?


Toàn cầu hoá là gì?

Xu hướng phát triển hiện đại ngày nay đã kéo theo những xu hướng tiên tiến. Nhiều người khi tìm hiểu về sự phát triển của nền kinh tế đều thắc mắc “toàn cầu hóa là gì?”. Có thể thấy, toàn cầu hóa được coi là quá trình gia tăng mạnh mẽ các mối quan hệ, ảnh hưởng, sự phụ thuộc cũng như tác động qua lại giữa các khu vực, quốc gia và các dân tộc trên thế giới. thế giới. Điều này sẽ giúp tạo điều kiện cho sự phát triển của các ngành, đặc biệt là nền kinh tế.

Nguyên nhân của toàn cầu hóa

Xu hướng toàn cầu hóa là vấn đề tất yếu của nước ta và thế giới bởi những nguyên nhân sau:

 • Sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế toàn cầu. Nếu quốc gia nào không chịu liên kết, học hỏi thì việc tụt hậu là điều khó tránh khỏi. Toàn cầu hoá diễn ra ở mỗi quốc gia, dân tộc xuất phát từ nhu cầu phát triển rộng khắp và quốc tế của họ.
 • Liên kết kinh tế thế giới ngày càng mở rộng: với sự xuất hiện của nhiều tổ chức kinh tế – tài chính trong khu vực và trên thế giới. Có thể kể đến một số tổ chức như: IMF – Quỹ tiền tệ quốc tế, WB – Ngân hàng thế giới, EU – Liên minh châu Âu …
 • Các công ty đa quốc gia xuất hiện và phát triển ngày càng nhiều. Chúng có tác động lớn đến tình hình kinh tế của quốc gia đó. Đặc biệt, việc hợp nhất các công ty thành các tập đoàn lớn càng khẳng định tầm quan trọng của nó đối với nền kinh tế đất nước.
 • Hậu quả mà cuộc cách mạng khoa học, công nghệ, kỹ thuật và giao thông vận tải gây ra đã làm thay đổi bộ mặt xã hội, tác động mạnh đến tâm lý con người và sự xâm nhập ngày càng sâu rộng của công nghệ vào đời sống của con người. Mọi người.
 • Các vấn đề toàn cầu như thiên tai. dịch bệnh, ô nhiễm môi trường… cần liên kết giữa các quốc gia, các khu vực để giải quyết tốt.

Xu hướng toàn cầu hóa kinh tế

Toàn cầu hóa là gì và xu hướng toàn cầu hóa ở Việt Nam?

Xu hướng toàn cầu hóa ở Việt Nam và thế giới ngày nay diễn ra theo 5 điểm như sau:

Phát triển thương mại

 • Thương mại có tốc độ tăng trưởng nhanh và cao hơn tốc độ tăng trưởng kinh tế
 • Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) được hình thành.

Đầu tư nước ngoài tăng nhanh

 • Tổng giá trị đầu tư tăng nhanh cùng với việc đầu tư ngày càng mở rộng vào lĩnh vực dịch vụ

Thị trường tài chính mở

 • Mạng lưới liên kết tài chính được hình thành
 • Vai trò chủ đạo của các tổ chức tài chính toàn cầu như WB, IMF …

Các công ty xuyên quốc gia ngày càng đóng vai trò quan trọng

 • Các công ty này hoạt động ở nhiều quốc gia và nắm giữ một lượng lớn tài sản.
 • Đối với quốc gia đó và đối với toàn thế giới, các công ty này có sức mạnh chi phối và ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế.

Đặc điểm của toàn cầu hoá là gì?

 • Định hình nền kinh tế tri thức.
 • Toàn cầu hóa tài chính.
 • Vai trò của các tập đoàn xuyên quốc gia.
 • Vai trò của chính phủ.

Những tác động và ảnh hưởng của toàn cầu hoá?

Đây là xu thế tất yếu và ngày càng mở rộng, toàn cầu hóa mang lại những ảnh hưởng nhất định trên nhiều lĩnh vực. Có thể thấy, tác động của toàn cầu hóa là rất lớn. Dưới đây là một số tác động của toàn cầu hóa:

 • Về khía cạnh kinh tế: Đây được coi là ảnh hưởng quan trọng nhất của xu thế toàn cầu hóa hiện nay. Toàn cầu hoá đã tạo ra sự thay đổi cơ bản trong các hoạt động kinh tế của con người, làm thay đổi bản chất và vị trí của thị trường. Trước đây, thị trường mang tính quốc gia, nhưng hiện nay với quá trình toàn cầu hóa, thị trường đã mang tính quốc tế.
 • Khía cạnh xã hội: Toàn cầu hóa đã làm cho các vấn đề toàn cầu của thời đại ảnh hưởng mạnh mẽ và nhanh chóng đến tất cả các quốc gia và dân tộc. Những vấn đề rắc rối, những căn bệnh nguy hiểm… đều đã trở thành toàn cầu…
 • Khía cạnh chính trị: Toàn cầu hóa cũng tạo ra những thách thức nghiêm trọng đối với chủ quyền quốc gia. Hội nhập kinh tế trong toàn cầu hóa cũng làm tăng hội nhập chính trị.

Hậu quả của toàn cầu hóa

Toàn cầu hóa mang lại sự thay đổi lớn, nhưng đi kèm với cơ hội là những thách thức mà con người cần phải đối mặt và loại bỏ chúng. Đây là câu trả lời cho cơ hội và thách thức toàn cầu hóa nó là.

Hệ quả tích cực của toàn cầu hoá là gì?

Tìm hiểu những hậu quả tích cực của toàn cầu hóa là gì và tìm hiểu về những lợi ích của toàn cầu hóa. Dưới đây là một số lợi ích của toàn cầu hóa:

 • Toàn cầu hóa mang đến những cơ hội phát triển mới, đặc biệt là tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ. Lực lượng sản xuất có nhiều điều kiện để phát triển, từ đó đẩy nhanh quá trình xã hội hoá.
 • Toàn cầu hóa mở ra cơ hội giao lưu, học hỏi, tiếp thu các thành tựu khoa học kỹ thuật tiên tiến, có thêm thị trường, nhận được sự ủng hộ của các tổ chức, liên minh tham gia.
 • Dưới tác động của toàn cầu hoá, cơ cấu kinh tế sẽ có sự chuyển dịch nhất định. Đi cùng với đó là những cải cách thiết thực, hiệu quả nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường quốc tế và khu vực.

Toàn cầu hóa là gì và những ảnh hưởng của nó?

Hệ quả tNhững tiêu cực của toàn cầu hóa là gì?

Toàn cầu hóa và những mặt trái của nó Đây là vấn đề mà các quốc gia trong đó có Việt Nam cần mạnh mẽ đối mặt và giải quyết.

 • Sự phân hóa giàu nghèo ngày càng sâu sắc trong xã hội. Những bất công xảy ra nhiều hơn dưới ảnh hưởng của tiền bạc.
 • Sự giao lưu, tiếp xúc nếu xảy ra sẽ làm mai một và sâu xa hơn là mất đi tính độc lập, tự chủ, bản sắc dân tộc sẵn có.
 • Cùng với những thuận lợi, quá trình toàn cầu hóa với những nước chưa thực sự phát triển hoặc đang trong quá trình phát triển sẽ phải đối mặt với những thách thức lớn. Cạnh tranh kinh tế với các nước lớn phát triển đòi hỏi phải biết nắm bắt thời cơ, tận dụng tối đa các nguồn lực, nếu không sẽ bị tụt hậu xa, khó theo kịp.

Cơ hội và thách thức trong quá trình toàn cầu hóa

Thời điểm toàn cầu hóa là gì?

 • Các nước trong quá trình toàn cầu hóa đã cố gắng hết sức để điều chỉnh chiến lược phát triển và tập trung vào kinh tế, với sự tăng trưởng hợp tác và tham gia vào các liên minh kinh tế khu vực và quốc tế.
 • Quá trình toàn cầu hoá đã tạo điều kiện cho các quốc gia khai thác vốn đầu tư, công nghệ và kinh nghiệm quản lý từ bên ngoài. Đặc biệt là những tiến bộ khoa học kỹ thuật để có thể “đi tắt đón đầu” nhằm rút ngắn thời gian xây dựng và phát triển đất nước.
 • Có thể thấy, bối cảnh chung của thế giới đang có nhiều cơ hội và thuận lợi cho các quốc gia trong quá trình phát triển. Vì vậy, vấn đề là cần có tầm nhìn xa cũng như nắm bắt kịp thời để không bỏ lỡ cơ hội.

Thách thức của toàn cầu hóa là gì?.

 • Hầu hết các nước đang phát triển đều có nền kinh tế xuất phát điểm thấp, trình độ học vấn thấp, nguồn nhân lực có trình độ hạn chế.
 • Sự cạnh tranh gay gắt của thị trường thế giới và quan hệ kinh tế quốc dân không bình đẳng đã gây ra nhiều thiệt hại cho các nước đang phát triển.
 • Sử dụng hiệu quả nguồn vốn đã vay.
 • Vấn đề giữ gìn và bảo vệ bản sắc văn hóa dân tộc, kết hợp hài hòa giữa truyền thống và hiện đại …

⟹ Toàn cầu hóa vừa là cơ hội vừa là thách thức đối với các nước phát triển.

Những thông tin trên đã giúp bạn trả lời câu hỏi toàn cầu hóa là gì, đặc điểm, tác dụng của nó cũng như cơ hội và thách thức của toàn cầu hóa … Mọi bổ sung hay thắc mắc liên quan đến chủ đề của bài viết toàn cầu hóa là gì, xin mời Đừng quên để lại câu hỏi bên dưới để cùng chúng tôi trao đổi thêm nhé!

Xem thêm >>> Hiệu ứng nhà kính là gì? Nguyên nhân và ảnh hưởng của hiệu ứng nhà kính

Xem thêm nhiều bài viết hay về Hỏi Đáp Địa Lý

▪️ TIP.EDU.VN chia sẻ tài liệu môn Toán các lớp 1 , 2 , 3 , 4 , 5 , 6 , 7 , 8 , 9 , 10, 11, 12 và ôn thi THPT Quốc gia, phục vụ tốt nhất cho các em học sinh, giáo viên và phụ huynh học sinh trong quá trình học tập – giảng dạy.
▪️ TIP.EDU.VN có trách nhiệm cung cấp đến bạn đọc những tài liệu và bài viết tốt nhất, cập nhật thường xuyên, kiểm định chất lượng nội dung kỹ càng trước khi đăng tải.
▪️ Bạn đọc không được sử dụng những tài nguyên trang web với mục đích trục lợi.
▪️ Tất cả các bài viết trên website này đều do chúng tôi biên soạn và tổng hợp. Hãy ghi nguồn website https://tip.edu.vn/ khi copy bài viết.

Rate this post
Leave a comment