Chia sẻ những tip thiết thực

Tìm hiểu những ứng dụng của Parabol trong đời sống thực tế

0

Ứng dụng của parabol trong cuộc sống là gì? Trên thực tế, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy ứng dụng của parabol trong nhiều lĩnh vực như xây dựng, nghiên cứu, chế tạo kính… Trong phạm vi bài viết dưới đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về ứng dụng của parabol. parabol trong cuộc sống cùng một số nội dung liên quan!

Ứng dụng của parabol trong đời sống – Xây dựng

Người ta làm những cây cầu có hình dạng như parapol với mặt lõm hướng xuống để lực mà cây cần chịu phân bố đều ra hai bên chân cầu, nhằm giảm lực lên toàn bộ cầu và khó sập cầu hơn. Vì trên mặt cầu hình hình parabol khi đó xe luôn có xu hướng theo phương tiếp tuyến của quả cầu làm lực tác dụng lên quả cầu nhỏ hơn.


Tại các khu vui chơi, đường ray tàu cao tốc được thiết kế theo các cung đường hình parabol để tăng cảm giác hồi hộp cho người chơi đồng thời tạo động lực cho con tàu di chuyển.

d

Ứng dụng của parabol trong cuộc sống – Clàm thủy tinh

Ứng dụng parabol trong việc chế tạo kính thiên văn phản xạ vì bộ phận quan trọng nhất của kính thiên văn phản xạ là gương cầu và gương cầu đó phải được làm ở dạng hình parabol là tốt nhất. Chỉ khi đó, kính thiên văn mới phản xạ chính xác nhất vật thể tới tiêu điểm gương (tia tới song song với trục chính).

Đèn pin, đèn chiếu sáng là những quả cầu hình parabol giúp ánh sáng lan tỏa xa và mạnh hơn so với mặt cầu phẳng thông thường.

đèn pin

Ứng dụng của parabol trong cuộc sống – Ăng ten parabol

Gương parabol Một tấm gương hoặc mảnh kim loại có khả năng phản xạ và hội tụ ánh sáng hoặc các sóng điện từ khác tại một điểm. Tài sản này của gương parabol được phát hiện vào thế kỷ thứ ba trước Công nguyên bởi nhà khoa học Archimedes và được sử dụng để tạo ra kính thiên văn vào thế kỷ 17. Ngày nay, gương mang một hình ảnh. hình parabol được sử dụng rất rộng rãi như ăng ten vi sóng và đĩa vệ tinh.

Chao-parabol

Anten parabol hoặc lưu vực parabol là một trong những ứng dụng phổ biến nhất của hình parabol trong đời thực. Dựa trên gương parabol Người ta có thể hướng một sóng theo một hướng nhất định để tăng mật độ năng lượng để nó có thể truyền được quãng đường dài. Đôi khi khi truyền đi, từ một điểm, các tia sóng sẽ bị phản xạ rồi đi song song với nhau mà không bị tán xạ theo mọi hướng như trường hợp sóng tự do trong không gian chưa sử dụng. gương parabol.

Phân loại anten parabol: Con kiếnen parabol Hiện nay, có hai loại chính:

  • Anten gương đơn: Là một gương parabol, tại tiêu điểm F của nó được đặt một ống phát hoặc ống thu.

  • Ăng-ten gương kép (Còn gọi là ăng-ten cassagrain) Ăng-ten này có đặc tính định hướng cao hơn ăng-ten gương đơn. Nó bao gồm một gương parabol gương hypebol lớn và nhỏ. Gương hypebol có hai tiêu điểm F1 và F2 làm hội tụ sóng điện trên ống phát hoặc ống thu. Tiêu điểm F1 trùng với tiêu điểm của gương lớn. Parabol. Trong hình vẽ, phương thức thu sóng trong không gian chạm vào gương lớn, nó lập tức phản xạ trở lại gương nhỏ, đến lượt gương nhỏ phản xạ sóng này vào ống thu.

Tổng hợp các loại Ăng ten parabol Nó có khả năng thu tín hiệu rất lớn, không giống như anten vô hướng chỉ thu sóng một cách thụ động. Chính vì lý do này mà tín hiệu được nhân lên rất mạnh. Nó được ứng dụng trong thu sóng vệ tinh, vi sóng, radar…

Ứng dụng của parabol trong đời sống – Nghiên cứu

ung-dung-parabol-nau-an

Người ta thiết kế quỹ đạo bay theo hình dạng hình parabol để tạo ra một môi trường không trọng lực cho các mục đích thí nghiệm, chẳng hạn như “Sao chổi nôn mửa” của NASA bay trên quỹ đạo hình parabol đứng trong thời gian ngắn, từ đó tạo ra môi trường không trọng lực để nghiên cứu.

Các nhà khoa học thậm chí còn tạo ra một chiếc bếp hình hộp theo cơ chế bề mặt hình parabol để nấu ăn thuận tiện trong điều kiện có hoặc không có ánh sáng mặt trời.

Như vậy, trong bài viết trên Tip.edu.vn đã giới thiệu đến các bạn nội dung ứng dụng của parabol trong cuộc sống và các nội dung liên quan. Hy vọng những kiến ​​thức trong bài viết đã cung cấp cho bạn những hiểu biết hữu ích về chủ đề ứng dụng của parabol trong cuộc sống. Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo!

Xem thêm nhiều bài viết hay về Hỏi Đáp Toán Học

Leave a comment