Chia sẻ những tip thiết thực

Tìm hiểu hoàn cảnh, nội dung và kết quả của hòa ước Versailles

0

Hiệp ước Versailles là gì? Hoàn cảnh ra đời và nội dung của Hiệp ước Versailles? Đây là những vấn đề được rất nhiều bạn trẻ yêu thích lịch sử quan tâm, khi bước ra khỏi chiến tranh thế giới, các nước Châu Âu đều bị tổn thất nặng nề. Tuy nhiên, xung đột không thể tiếp tục kéo dài nên một số quốc gia đã ngồi lại ký Hiệp ước Versailles. Trong phạm vi bài viết dưới đây, cùng Tip.edu.vn Nghiên cứu hiệp ước này.

Hoàn cảnh kí hiệp ước Versailles

Năm 1919, tại thủ đô Paris hoa lệ của nước Pháp, các nhà lãnh đạo chủ chốt của thế giới bắt đầu ngồi lại để bắt đầu những cuộc đàm phán lớn. Đánh dấu sự kết thúc của chiến tranh thế giới thứ nhất. Sau chiến tranh, những người chiến thắng có nhiều tiếng nói hơn trong cuộc đàm phán này.


Trong các cuộc gặp, Tổng thống Mỹ Woodrow Wilson đề nghị rằng không có chuyện nước thắng kiện giành lấy mọi quyền lợi, đảm bảo rằng Đức sẽ không bị trừng phạt nặng nề. Còn Anh và Pháp cho rằng Đức xứng đáng bị trừng phạt thích đáng để bù đắp những tổn thất nặng nề do tung hoành và hiếu chiến.

Cuối cùng, sau nhiều cuộc họp giữa các lãnh đạo cấp cao, ông Wilson đã đồng ý trừng phạt nghiêm khắc Đức. Một tổ chức gìn giữ hòa bình quốc tế được thành lập với tên gọi là Hội quốc liên. Đức tham gia hiệp ước hòa bình với những tổn thất vô cùng nặng nề, khiến họ trở thành tội đồ của cuộc chiến.

Hiệp ước Versailles được ký kết vào ngày 28 tháng 6 năm 1919, đúng 5 năm sau khi người Serb ám sát Thái tử của Áo-Hungary, mở đầu Thế chiến I. Hiệp ước này chấm dứt mọi xung đột. Xung đột vẫn nảy lửa, giải quyết những hậu quả sau chiến tranh. Đồng thời, buộc các nước thua kiện phải bồi thường thiệt hại và phân chia lại lãnh thổ.

Hội nghị này có những điều khoản rất chặt chẽ và có lợi cho phe Liên minh. Có thể nói, điều đó khiến nước Đức rơi vào tình trạng vô cùng đau khổ và kiệt quệ. Sau nhiều thập kỷ nỗ lực, đất nước đã phục hồi và bắt đầu phát triển đi lên.

tình hình ký kết hòa ước Versailles
Cuộc họp ký Hiệp ước Versailles

Nội dung của Hiệp ước Versailles là gì?

Hiệp ước Versailles được ký kết năm 1919 là hiệp ước của các nước lớn đứng đầu về việc chính thức tuyên bố kết thúc Thế chiến I. Nội dung của hiệp ước này do thủ tướng Georges Clemenceau soạn thảo. Thủ tướng Pháp, Thủ tướng Mỹ và Anh. Đó là 3 nước thắng trận lớn sau chiến tranh thế giới thứ nhất.

Hiệp ước hòa bình quy định rằng Đức có nghĩa vụ trả lại cho Pháp vùng đất Alsace-Lorraine, một phần đất cho Bỉ và một phần Schleswig cho Đan Mạch. Đây là những khu vực mà Đức xâm lược và chiến đấu. Với hiệp ước này, một số vùng đất tự do sẽ được trả lại cho Ba Lan.

Đây là điều mà nước Đức vô cùng tức giận vì đất nước chính thức bị chia cắt thành Đông Tây. Họ không bằng lòng để cho người Ba Lan tự do có đất đai sinh sống.

Ban đầu, khoản bồi thường khoảng 5 tỷ USD sẽ được trả cho giai đoạn 1919–1921, bàn giao các hiện vật như khoáng sản, tàu, vũ khí, gỗ, bò thay vì tiền mặt. Một mục đích khác của hiệp ước hòa bình là kiềm chế Đức trong một thời gian dài để ngăn họ tiếp tục chiến tranh. Quân đội Đức phải tước bỏ nghĩa vụ quân sự, không được sử dụng vũ khí và tập trận.

Bộ Tổng tham mưu của quân đội Đức Quốc xã bị bãi bỏ, không còn người đứng đầu. Buộc cắt giảm lực lượng lục quân, cấm đóng tàu ngầm, vũ khí hạng nặng. Cuộc phong tỏa quân sự quy mô lớn của Đức.

nội dung của các Versailles.  hiệp ước
Các nước tham gia thảo luận để thiết lập các điều khoản của Hiệp ước Versailles

Kết quả của Hiệp ước Versailles

Khi Hiệp ước Versailles kết thúc, các nhà lãnh đạo cao nhất của các nước đứng đầu vẫn không hài lòng lắm với các điều khoản. Pháp cho rằng hình phạt dành cho nước thua cuộc, đặc biệt là với Đức là quá nhẹ. Thống chế Pháp cho rằng Đức sẽ không thực thi nghiêm túc hiệp ước hòa bình, mà đỉnh điểm là việc tiêu diệt hạm đội của chính mình để không rơi vào tay Pháp.

Hơn nữa, trên khắp nước Đức, quân đội Pháp cũng khó đàn áp, họ đốt hết cờ Pháp và chống trả. Về phía Đức, rõ ràng thiệt hại rất nặng nề nên vô cùng phẫn nộ khi bước vào hiệp ước hòa bình này. Họ muốn lật mặt để kích động báo thù, hơn là nằm im chịu trận.

Cuối cùng, Hiệp ước Versailles cũng không khôi phục được sự cân bằng sau chiến tranh, đặc biệt là mối quan hệ giữa Đức và Pháp. Đức vẫn mạnh hơn Pháp về công nghiệp, dân số và quân đội nên không nhượng bộ.

Năm 1920, Hoa Kỳ từ chối phê chuẩn Hiệp ước Versailles, chính thức liên minh và ràng buộc các nước dần dần không còn. Tình hình thế giới lại một lần nữa đứng trước nhiều nguy cơ mới tiềm ẩn. Các nước thua trận vẫn chuẩn bị khôi phục nội lực để phản công, kiên quyết không chịu thua và đàn áp.

kết quả của các versailles
Hiệp ước Versailles khiến nhiều nước phẫn nộ và bất mãn

Qua bài viết trên, các em đã nắm được những thông tin cơ bản về hoàn cảnh, nội dung và kết quả của Hiệp ước Versailles ký ngày 28 tháng 6 năm 1919. Hi vọng những kiến ​​thức lịch sử này sẽ giúp ích cho các em trong học tập và công việc.

Xem thêm nhiều bài viết hay về Hỏi Đáp Lịch Sử

▪️ TIP.EDU.VN chia sẻ tài liệu môn Toán các lớp 1 , 2 , 3 , 4 , 5 , 6 , 7 , 8 , 9 , 10, 11, 12 và ôn thi THPT Quốc gia, phục vụ tốt nhất cho các em học sinh, giáo viên và phụ huynh học sinh trong quá trình học tập – giảng dạy.
▪️ TIP.EDU.VN có trách nhiệm cung cấp đến bạn đọc những tài liệu và bài viết tốt nhất, cập nhật thường xuyên, kiểm định chất lượng nội dung kỹ càng trước khi đăng tải.
▪️ Bạn đọc không được sử dụng những tài nguyên trang web với mục đích trục lợi.
▪️ Tất cả các bài viết trên website này đều do chúng tôi biên soạn và tổng hợp. Hãy ghi nguồn website https://tip.edu.vn/ khi copy bài viết.

Rate this post
Leave a comment