Chia sẻ những tip thiết thực

Tìm hiểu bài 5 dinh dưỡng nitơ ở thực vật – Sinh học 11

0

Bài 5 dinh dưỡng nitơ ở thực vật là một phần kiến ​​thức hay trong chương trình sinh học 11. Qua bài viết dưới đây, Tip.edu.vn Bạn sẽ tìm hiểu về dinh dưỡng nitơ trong thực vật, cũng như quá trình đồng hồ nitơ trong thực vật. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu.

Bài 5 dinh dưỡng nitơ ở thực vật và vai trò của nguyên tố nitơ

Nitơ là một nguyên tố quen thuộc và chiếm một phần lớn trong khí quyển. Vậy đối với thực vật, nitơ có vai trò gì?


Cách thực vật hấp thụ nitơ

Nitơ với công thức hóa học N là một nguyên tố cần thiết cho hầu hết các loại thực vật. Chúng cung cấp các khoáng chất và chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng. Trong tự nhiên, nitơ thường được cây hấp thụ qua rễ cây.

Vậy trong tự nhiên, thực vật hấp thụ nitơ như thế nào? Có hai dạng nitơ được cây trồng hấp thụ: (NH_ {4} ^ {+} ) và (NO_ {3} ^ {-} ). Khi được hấp thụ vào cây, (NO_ {3} ^ {-} ) sẽ giảm và tạo thành (NH_ {4} ^ {+} ).

Vai trò của nitơ đối với thực vật

Để hiểu rõ hơn bài 5 dinh dưỡng nitơ ở thực vật chúng ta cần hiểu rõ vai trò của nitơ. Đối với thực vật, nitơ có những vai trò chính nào? Để phân chia vai trò của nitơ, người ta chia thành 2 nhóm, đó là vai trò chung và vai trò riêng. Trong đó, vai trò chung là đảm bảo cho cây phát triển tốt hơn, tránh trường hợp thiếu chất dẫn đến héo lá hoặc còi cọc.

Về vai trò cụ thể của nitơ, người ta chia nitơ thành 2 loại là vai trò cấu tạo và vai trò điều hòa. Bên trong:

  • Vai trò cấu trúc của nitơ: tham gia cấu tạo nên các phân tử quan trọng như protein, diệp lục hay enzim… Đồng thời nitơ còn có trong các chất điều hòa sinh dưỡng thực vật.
  • Vai trò điều tiết của nitơ: tham gia điều hòa các quá trình trao đổi chất của tế bào, từ đó có ảnh hưởng lớn đến hoạt động mạnh, yếu của tế bào.

Bài 5 dinh dưỡng nitơ đối với thực vật và vai trò quan trọng của nitơ

Quá trình đồng hóa nitơ ở thực vật

Vậy khi được cây trồng tiếp nhận, nitơ sẽ được hấp thụ và xử lý như thế nào? Thực vật hấp thụ nitơ ở hai dạng, (NH_ {4} ^ {+} ) và (NO_ {3} ^ {-} ). Quá trình xử lý nitơ của thực vật được biết đến với một tên gọi khác là quá trình đồng hóa. Theo đó, quá trình này bao gồm 2 loại, đó là khử nitơ ( left (NO_ {3} ^ {-} right) ) và đồng hoá amoni ( left (NH_ {4} ^ {+} right) ) .

Quá trình khử nitơ

Đây là quá trình cây sẽ chuyển đổi (NO_ {3} ^ {-} ) thành (NH_ {4} ^ {+} ) với sự tham gia của các enzym. Điều này sẽ được thực hiện tận gốc thông qua một lược đồ từ (NO_ {3} ^ {-} ) sẽ giảm xuống (NO_ {2} ^ {-} ) và cuối cùng là (NH_ {4} ^ { +} ).

(NO_ {3} ^ {-} rightarrow NO_ {2} ^ {-} rightarrow NH_ {4} ^ {+} )

Tuy nhiên, để quá trình khử nitơ diễn ra, nhà máy cần có hai điều kiện, đó là cây phải có các enzym đặc hiệu để xúc tác cho các phản ứng khử. Đồng thời, các enzym đó có lực khử mạnh.

Quá trình đồng hóa amoni

Phức tạp hơn quá trình khử nitơ, quá trình đồng hóa amoni được thực hiện thông qua ba con đường:

  • Chuyển hóa trực tiếp axit xeton: đây là quá trình mà axit xeto kết hợp với (NH_ {4} ^ {+} ) để tạo thành axit amin.
  • Chuyển vị amin: trong quá trình này, các axit xeton sẽ kết hợp với axit amin để tạo thành xeton mới và axit amin mới.
  • Hình thành amin: đây là quá trình liên kết các phân tử amoniac (NH_ {3} ). để tạo thành axit amin dicacboxylic.

bài 5 dinh dưỡng nitơ ở thực vật và tranh ảnh về lá thiếu nitơ

Một nguồn nitơ tự nhiên cho thực vật

Để có thể đồng hóa được nitơ, cây trồng cần phải hấp thụ một lượng nitơ cần thiết. Vậy ngoài nguồn nhân tạo do con người tạo ra còn có nguồn tự nhiên nào cung cấp đạm cho cây trồng? Nguồn nitơ tự nhiên cung cấp cho cây trồng thường là hai nguồn chính: qua đất và qua không khí. Trong bài 5 dinh dưỡng nitơ ở thực vật, chúng ta cũng thấy nitơ tồn tại ở các dạng sau

Nitơ trong không khí

Trong khí quyển, nitơ thường tồn tại ở 2 dạng, chủ yếu là (N_ {2} ). Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn một số phân tử nitơ tồn tại ở dạng (NO_ {2} ), NO với số lượng nhỏ.

Tuy nhiên, thực vật không thể tự hấp thụ (N_ {2} ), (NO_ {2} ) hoặc KHÔNG mà phải chuyển đổi thành (NH_ {3} ) để có thể hấp thụ chúng. Quá trình chuyển hóa này thường do vi sinh vật thực hiện. Một trong những sự biến đổi này được gọi là sự cố định nitơ trong khí quyển.

Vậy quá trình cố định nitơ trong khí quyển diễn ra như thế nào? Thông thường, vi sinh vật sẽ chuyển hóa nitơ phân tử trong không khí thành nitơ dễ tiêu trong đất để cây hấp thụ dễ dàng hơn. Công thức để cố định nitơ trong khí quyển như sau:

(N Equiv N rightarrow NH = NH rightarrow NH_ {2} – NH2 rightarrow 2NH_ {3} )

Ngoài ra, chúng ta cần lưu ý, với nitơ trong không khí, chỉ (N_ {2} ) là tốt cho cây trồng, còn NO và (NO_ {2} ) là các chất có hại. với thực vật.

Nitơ trong đất

Nitơ trong đất được chia thành hai dạng chính, đó là nitơ vô cơ, bao gồm (NH_ {4} ^ {+} ) và (NO_ {3} ^ {-} ). Đây là những chất có trong muối khoáng tự nhiên trong đất. Dạng thứ hai là nitơ hữu cơ trong xác động vật, vi sinh vật,… Nitơ trong sản phẩm là gì và nó là gì? Ở bài 5 dinh dưỡng nitơ ở thực vật trong SGK cũng đã nêu vai trò của nitơ đối với đất

Còn đối với các dạng nitơ khoáng, cây có thể hấp thụ trực tiếp mà không cần cố định. Tuy nhiên, thực vật không thể tự hấp thụ nitơ từ các sinh vật chết, và cần chuyển hóa giống như nitơ trong không khí.

bài 5 dinh dưỡng nitơ ở cây và lá khi thiếu nitơ

Vậy là chúng ta đã học xong bài 5 dinh dưỡng nitơ ở thực vật rồi đó. Đây là phần kiến ​​thức quan trọng nên trong chương trình học sinh học 11, chúng ta tiếp tục tìm hiểu thêm phần kiến ​​thức này, đó là Dinh dưỡng nitơ ở thực vật bài 6. Nếu các em có thắc mắc gì về dinh dưỡng nitơ ở thực vật bài 5, hãy để lại bình luận để chúng ta cùng nhau tìm ra giải pháp.

Xem thêm >>> Bài 17 mối quan hệ giữa gen và ARN

Xem thêm >>> Bộ máy Gonggi là gì? Cấu trúc và chức năng của bộ máy Golgi

Xem thêm nhiều bài viết hay về Hỏi Đáp Sinh Học

Leave a comment