Chia sẻ những tip thiết thực

Thực vật hạt trần là gì? Đặc điểm cấu tạo của thực vật hạt trần

0

Thực vật có khả năng tự tạo ra chất dinh dưỡng từ các hợp chất vô cơ đơn giản. Cho nên Có những loại thực vật nào? Hạt trần gì? Đặc điểm cấu tạo của nó là gì? Hãy cùng nhau tìm hiểu về Tip.edu.vn cây hạt trần qua bài báo dưới đây để có thêm nhiều kiến ​​thức bổ ích về giới thực vật.

Hạt trần là gì?

Hạt trần là nhóm thực vật không hoa, chứa hạt có cấu tạo gần giống hình nón, không bao trong quả. Hạt không được hình thành trong noãn hoặc bên trong quả như ở thực vật hạt kín mà được tìm thấy trên các lá bắc của nón hoặc các cấu trúc tương tự.


Hạt trần là một nhóm thực vật không có hoa

Trong các hệ thống phân loại cũ, cây hạt trần được coi là một nhóm “tự nhiên”. Tuy nhiên, những phát hiện hóa thạch đã chỉ ra rằng thực vật hạt kín tiến hóa từ tổ tiên của cây hạt trầnđiều này làm cho cây hạt trần là một nhóm cận vệ nếu bao gồm tất cả các đơn vị phân loại đã tuyệt chủng. Các mô tả theo lớp hiện đại chỉ chấp nhận các đơn vị phân loại, có nguồn gốc từ một tổ tiên chung và bao gồm tất cả các hậu duệ của tổ tiên chung đó.

Như vậy, trong khi thuật ngữ cây hạt trần vẫn còn được sử dụng rộng rãi cho các cây hạt không phải cây hạt kín, các cây từng được coi là cây hạt trần thường được sắp xếp lại thành bốn nhóm, mỗi nhóm có thứ hạng tương đương với họ trong giới thực vật. Các nhóm này là: cây thông, cây bạch quả, cây bạch tật lê, cây dây thìa canh, cây ma hoàng…

Đặc điểm cấu tạo của cây hạt trần

Thực vật hạt trần và đặc điểm
Thực vật hạt trần và đặc điểm

Đặc điểm cấu trúc chung của cây hạt trần:

  • Cơ quan điều dưỡng:

+ Thân gỗ, cành xù xì màu nâu (cành có vết sẹo khi lá rụng).

+ Lá nhỏ hình kim, mọc đối từ 2 đến 3 trên một cành rất ngắn, mặt ngoài có vảy màu nâu.

+ Ít đa dạng, kém tiến hóa.

  • Cơ quan sinh sản:

+ Nón đực: Nhỏ, màu vàng, mọc thành từng chùm. Vảy (nhị) mang 2 túi phấn chứa hạt phấn.

+ Nón cái: Lớn, màu nâu, mọc riêng lẻ. Vảy (lá noãn) mang 2 noãn. Nón không có bầu chứa noãn không thể coi là hoa.

Hạt nằm trên lá noãn hở được gọi là hạt trần.

Chu kỳ sinh sản của cây hạt trần

Hạt trần Là dị bào tử, chúng tạo ra vi bào tử phát triển thành hạt phấn và đại bào tử được giữ lại trong noãn. Sau khi thụ phấn (kết hợp giữa vi bào tử và đại bào tử), một phôi được tạo ra. Cùng với các tế bào khác tạo nên noãn, nó phát triển thành hạt. Hạt là chất bào tử ở trạng thái nghỉ.

Chu kỳ sinh sản của cây hạt trần

Như vậy, qua bài viết trên, chắc hẳn các bạn đã hiểu rõ hơn về cây hạt trần và niềm vui của nó. Thật, cây hạt trần với sự mới lạ của nó đã giúp chúng ta có cái nhìn tổng quát hơn về thế giới tự nhiên.

Xem thêm nhiều bài viết hay về Hỏi Đáp Sinh Học

Leave a comment