Chia sẻ những tip thiết thực

Tài nguyên thiên nhiên là gì? Phân loại và Hiện trạng nguồn tài nguyên thiên nhiên

0

Mặc dù hàng ngày chúng ta vẫn được tận mắt chứng kiến ​​tài nguyên thiên nhiên, nhưng có mấy ai định nghĩa được tài nguyên thiên nhiên là gì? Có những dạng tài nguyên thiên nhiên nào? Và tình trạng hiện tại của nó là gì? Hãy để Tip.edu.vn giúp bạn giải đáp những thắc mắc đó!

Tài nguyên thiên nhiên là gì?

Tài nguyên thiên nhiên là những dạng của cải vật chất có sẵn trong tự nhiên, trên cơ sở đó con người có thể khai thác, chế biến và sử dụng chúng để phục vụ nhu cầu đời sống của mình.


Tài nguyên thiên nhiên là gì

Vậy, tài nguyên thiên nhiên là gì? Đó là rừng, động thực vật quý hiếm, mỏ khoáng sản, nước, dầu mỏ, khí đốt… Tất cả đều trở thành một bộ phận thiết yếu và có mối quan hệ mật thiết với môi trường. Vì vậy, việc nghiên cứu môi trường và tài nguyên thiên nhiên là rất quan trọng.

Phân loại tài nguyên thiên nhiên

Tài nguyên thiên nhiên có thể tái tạo

Tài nguyên thiên nhiên có thể tái tạo là những tài nguyên có khả năng tự duy trì hoặc bổ sung liên tục. Với việc sử dụng tài nguyên thiên nhiên không hợp lý như hiện nay, một số loài có thể không còn tái sinh được nữa. Các dạng tài nguyên tái tạo bao gồm: nước ngọt, đất đai, động vật, thực vật …

Tài nguyên thiên nhiên không thể tái tạo

Đúng như tên gọi, loại tài nguyên thiên nhiên này là tài nguyên hữu hạn, chúng sẽ bị mất đi hoặc thay đổi trong quá trình sử dụng. Điển hình cho loại tài nguyên này là các mỏ khoáng sản.

Tài nguyên thiên nhiên và tài nguyên khoáng sản là gì
Tài nguyên thiên nhiên và tài nguyên khoáng sản là gì

Nguồn năng lượng vĩnh cửu

Năng lượng mặt trời, gió, sóng và thủy triều … được mệnh danh là nguồn tài nguyên vĩnh cửu, đang được sử dụng ưu ái và có khả năng thay thế dần các nguồn năng lượng đang cạn kiệt và hạn chế do hiện trạng. Ô nhiễm môi trường.

Hiện trạng tài nguyên thiên nhiên

Nhìn chung, hiện trạng tài nguyên thiên nhiên thế giới và tài nguyên thiên nhiên Việt Nam đang diễn biến theo chiều hướng tiêu cực. Chúng đang dần bị thu hẹp cả về số lượng và chất lượng mà nguyên nhân chính của vấn đề này là do con người.

Đối với tài nguyên rừng: diện tích đang bị thu hẹp từng ngày, từng giờ, độ che phủ của rừng thấp, diện tích rừng tự nhiên bị suy giảm làm cho các loài sinh vật quý hiếm mất nơi cư trú. Ở Việt Nam có khoảng 100 loài thực vật và khoảng 100 loài động vật có nguy cơ bị tuyệt chủng.

Ô nhiễm nguồn nước đã trở thành vấn đề nghiêm trọng nhất hiện nay. Dự báo đến năm 2025, khoảng 75% người dân trên thế giới sẽ phải sống ở những vùng thiếu nước trầm trọng, trong đó có Việt Nam.

Tài nguyên thiên nhiên và vấn đề ô nhiễm nguồn nước là gì?

Việc khai thác tài nguyên khoáng sản một cách bừa bãi, không có quy hoạch phù hợp đang khiến nó dần cạn kiệt. Cùng với đó, việc sử dụng lãng phí và ô nhiễm môi trường càng làm cho vấn đề ngày càng nghiêm trọng hơn. Đất bị ô nhiễm hóa chất trong nông nghiệp, công nghiệp và dịch vụ, diện tích bị nhiễm mặn và sa mạc hóa ngày càng gia tăng.

Trước thực trạng đó, các biện pháp khắc phục đã được đưa ra như quản lý, sử dụng tiết kiệm và tuyên truyền đến mọi người trên thế giới. Tuy nhiên, cuối cùng, điều này còn phụ thuộc vào ý thức của mỗi chúng ta.

Tài nguyên thiên nhiên gì? Chắc chắn bạn đã có câu trả lời qua bài viết trên. Tài nguyên thiên nhiên gắn liền với môi trường, với cuộc sống hàng ngày của con người. Qua những thông tin trên, Tip.edu.vn hy vọng đã cung cấp cho bạn câu trả lời cụ thể và chi tiết cho câu hỏi “tài nguyên thiên nhiên là gì”. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy để lại bình luận bên dưới để chúng ta cùng thảo luận nhé!

Xem thêm nhiều bài viết hay về Hỏi Đáp Địa Lý

Leave a comment