Chia sẻ những tip thiết thực

Tả cây đu đủ nhà em

Đu đủ là cây ăn trái phổ biến trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, khi được yêu cầu viết bài tả cây đu đủ thì không phải em học sinh nào cũng có thể liên tưởng và miêu tả cây đủ đủ một cách chân thực, sống động. Để có bài viết tả cây , tả cây ăn quả chất lượng, các em hãy cùng tham khảo bài văn mẫu dưới đây của chúng tôi.

Đề bài: Tả cây đu đủ nhà em

Mục Lục bài viết:
1. Dàn ý chi tiết
1. Bài mẫu số 1
2. Bài mẫu số 2
3. Bài mẫu số 3

ta cay du du nha em

Bài văn tả cây đu đủ lớp 4, lớp 5 hay nhất

Mẹo Cách viết một bài văn miêu tả hay

I. Dàn ý Tả cây đu đủ nhà em

1. Mở bài

– Giới thiệu loài cây em định tả: Cây đu đủ
– Cây được trồng khi nào, ai trồng, trồng ở đâu?

2. Thân bài

– Tả cây đu đủ khi nhìn từ xa: Như một chiếc ô xanh khổng lồ, có lúc trông giống cây dừa
– Tả chi tiết cây khi lại gần:
+ Thân cây bạc trắng, to gần bằng cái cột, bề mặt sần sùi, có những vết lõm xuống do tàu lá già rụng để lại 
+ Tàu lá to, gồm một cành dạng ống rỗng dài gắn vào phiến lá to như cái mẹt 
+ Phiến lá xẻ thành từng thùy nhọn hơi giống hình ngôi sao…(Còn tiếp)

>> Xem Dàn ý Tả cây đu đủ nhà em đầy đủ tại đây.
 

II. Bài văn mẫu Tả cây đu đủ nhà em

1. Bài văn tả cây đu đủ, mẫu số 1:

Nhà em có rất nhiều loại cây ăn trái, nào ổi, nào mít, rồi cả sầu riêng, chôm chôm. Nhưng gắn bó với tuổi thơ em nhất là cây đu đủ trước sân nhà. Đó là loại cây ăn trái đầu tiên mà em và bố cùng nhau chăm bón, đợi ngày cây ra quả, đến nay chắc cây cũng tầm 3 năm tuổi rồi.

Cây đu đủ nhà em cao lắm rồi, chắc phải vượt qua cả nóc nhà, thế nên chỉ cần một cơn gió nhẹ thôi cũng đủ làm cây lắc lư theo. Gió mạnh chút thì có khi làm rụng cả quả chín, tàu lá vàng chưa muốn rời thân cây. Nhìn xa xa, cây đu đủ như một chiếc ô xanh khổng lồ, có những lúc trông hơi giống cây dừa. Thân cây bạc trắng, to gần bằng cái cột, bề mặt thân sần sùi, có những vết lõm xuống do tàu lá già rụng để lại. Cây đu đủ nhà em không mọc thẳng mà hơi nghiêng, khi xưa còn thấp cây thẳng thớm, nhưng lớn dần, lại mang nhiều quả thành ra gió thổi lệch hẳn về một bên. Tàu lá đu đủ rất to, gồm một cành dạng ống rỗng dài gắn vào phiến lá to như cái mẹt. Phiến lá xẻ thành từng thùy nhọn hơi giống hình ngôi sao. Lá đu đủ rất dày và hơi cứng, lá có màu xanh thẫm, khi lá già thì chuyển sang vàng ruộm rồi rụng xuống gốc. Một cây đu đủ như thế không có nhiều lá, chỉ tầm hai ba chục tàu lá, cá biệt có cây chỉ độc cái ngọn non, nhưng vẫn sống và ra quả. Đu đủ là loài ưa ẩm, nên thường trồng cạnh bờ ao, bờ giếng. Đu đủ cũng là loài mắn quả, một cây như thế cùng lúc có thể có tới vài chục trái to, treo lủng lẳng trên cây. Nhà em trồng giống đu đủ tròn, da quả lúc còn non thì xanh thẫm, đến khi quả chín thì chuyển sang màu vàng cam căng mọng, trông rất hấp dẫn. Bổ đôi quả đu đủ chín, khoang ruột có hình ngôi sao năm cánh, thịt ăn vừa mềm lại ngọt. Ăn đu đủ rất tốt cho sức khỏe, dễ trồng nên rất tiết kiệm, nhà em không cần phải mua bao giờ.

Em rất thích ăn đu đủ, vì nó vừa ngon, vừa bổ, lại vừa rẻ. Nó là thứ cây đầu tiên em tự tay trồng được. Em mong sao nó sống thật khỏe mạnh, để tiếp tục ra những lứa quả ngon lành cho cả gia đình em thưởng thức.
 

2. Tả cây đu đủ nhà em, mẫu số 2 (Chuẩn):

Trong vườn nhà em có rất nhiều cây ăn quả, một trong những loại cây em yêu thích nhất và cũng là cây cho nhiều trái nhất là cây đu đủ.

Cây đu đủ nhà em chỉ cao khoảng 1 mét rưỡi, cao hơn đầu em một chút nhưng lại sai trĩu những quả ngọt. Thân cây đủ đủ thẳng đứng, trên thân là những vết lồi lõm không bằng phẳng do những chiếc lá đu đủ già rụng xuống để lại. Những chiếc lá đu đủ cũng thật đặc biệt, không giống với những chiếc lá nhỏ dài như lá nhãn hay to như lá bàng mà những chiếc lá đu đủ rất lớn, hình dạng kì lạ, mỗi chiếc lá mọc trên một cành dài thẳng đứng. Cây đu đủ nhà em rất sai quả, những quả đu đủ lớn nhỏ cùng mọc trên thân cây rất đẹp mắt. Những quả đu đủ non có màu xanh đậm, khi chín đu đủ sẽ chuyển sang màu vàng đẹp mắt. Những trái đu đủ chín thường được mẹ em vặt vào nhà để làm thức quả tráng miệng sau bữa ăn, những quả đu đủ còn xanh cũng có thể sử dụng để chế biến món nộm tai heo thơm ngon, bổ dưỡng.

Em rất yêu thích cây đu đủ, cây không chỉ cho nhiều trái thơm ngon mà còn rất bổ dưỡng cho cả gia đình em.

3. Tả cây đu đủ nhà em, mẫu số 3 (Chuẩn)

Trong khu vườn nhỏ của gia đình em, bên cạnh những cây ăn quả thân gỗ như: xoài, nhãn, cam còn có những cây ăn quả có hình dáng nhỏ nhắn hơn nhưng lại cho rất nhiều trái ngọt, đó là cây đu đủ.

Cây đu đủ được bố em trồng cách đây năm năm, 4 năm trở lại đây năm nào cây cũng sai trĩu quả. Những quả đu đủ có ruột màu vàng cam thơm ngon là loại quả yêu thích của cả gia đình em. Cây đu đủ nhà em có phần thân thon dài, cao khoảng 2 mét. Thân cây như một cây cột thẳng đứng, trên thân là những vết lồi do cuống lá già rụng để lại. Những chiếc lá đu đủ cũng rất lớn, to xòe như những bàn tay khổng lồ, chúng được liên kết với cây đu đủ nhờ những chiếc cuống dài. Mỗi cuống chỉ có một lá. Hoa đu đủ có màu trắng, mọc theo chùm. Sau giai đoạn đơm hoa, đu đủ sẽ kết trái, những trái đu đủ mọc san sát nhau ở phần trên của cây. Những quả đu đủ khi chín có màu vàng cam đẹp mắt, hạt của quả đu đủ có màu đen. Hương vị của những trái đu đủ cũng rất thơm ngon, rất hợp ăn vào những ngày hè.

Em thầm biết ơn bố vì đã trồng và chăm sóc để cây đu đủ tươi tốt và cho nhiều trái như ngày nay.

—————————-HẾT—————————

https://tip.edu.vn/van-mau-ta-cay-du-du-nha-em-lop-4-34135n
Để hoàn thành tốt chương trình học tiếng Việt lớp 4, lớp 5, đạt điểm học kỳ cao, các em học sinh cần tham khảo thêm các chủ đề văn tả người, tả cảnh khác như Tả cơn mưa, tả cây cối, tả ngôi trường, tả mẹ,…  Thường xuyên tham khảo dàn ý, các bài văn mẫu khác nhau, các em học sinh sẽ có thêm nhiều ý tưởng, gợi ý để hoàn thiện bài văn miêu tả cảu mình. Các em học sinh lớp tiểu học có thể tham khảo tài liệu này để chuẩn bị bài ở nhà và làm bài tốt trên lớp. Chúc các em học tốt!

Xem thêm nhiều bài viết hay về Hỏi Đáp Văn Học

▪️ TIP.EDU.VN chia sẻ tài liệu môn Toán các lớp 1 , 2 , 3 , 4 , 5 , 6 , 7 , 8 , 9 , 10, 11, 12 và ôn thi THPT Quốc gia, phục vụ tốt nhất cho các em học sinh, giáo viên và phụ huynh học sinh trong quá trình học tập – giảng dạy.
▪️ TIP.EDU.VN có trách nhiệm cung cấp đến bạn đọc những tài liệu và bài viết tốt nhất, cập nhật thường xuyên, kiểm định chất lượng nội dung kỹ càng trước khi đăng tải.
▪️ Bạn đọc không được sử dụng những tài nguyên trang web với mục đích trục lợi.
▪️ Tất cả các bài viết trên website này đều do chúng tôi biên soạn và tổng hợp. Hãy ghi nguồn website https://tip.edu.vn/ khi copy bài viết.

Rate this post