Chia sẻ những tip thiết thực

Suy nghĩ của em về câu nói Khiêm tốn, thật thà, dũng cảm hay, ngắn gọn

Khiêm tốn, thật thà, dũng cảm là những đức tính quan trọng đối với mỗi người. Vậy chúng ta hiểu như thế nào về ba đức tính này? Cùng tìm hiểu về điều đó qua bài viết Suy nghĩ của em về câu nói Khiêm tốn, thật thà, dũng cảm trên Tip.edu.vn nhé!

Đề bài: Viết đoạn văn suy nghĩ của em về câu nói khiêm tốn, thật thà, dũng cảm.

suy nghi cua em ve cau noi khiem ton that tha dung cam hay ngan gon

Viết đoạn văn trình bày suy nghĩ, Giải thích câu khiêm tốn, thật thà, dũng cảm
 

Nội dung bài viết:
I. Dàn ý.
II. Bài văn mẫu.
1. Bài mẫu số 1.
2. Bài mẫu số 2.
3. Bài mẫu số 3.

 

I. Dàn ý Suy nghĩ của em về câu nói Khiêm tốn, thật thà, dũng cảm:

1. Mở đoạn:
– Giới thiệu khái quát vấn đề nghị luận.
2. Thân đoạn:
a) Giải thích:
– Khiêm tốn là biết kính trên nhường dưới, không tự cao, kiêu ngạo về những gì mình làm.
– Thật thà là không gian dối, luôn thật thà trong lời nói, hành động và việc làm của mình.
– Dũng cảm là không sợ nguy hiểm, dám đương đầu với mọi khó khăn, thử thách.
b) Bình luận về câu nói:
* Khiêm tốn:
– Khiêm tốn giúp ta hiểu rõ và đánh giá chính xác năng lực bản thân, biết điểm mạnh, điểm yếu của mình. Từ đó, thúc đẩy ta cố gắng học hỏi từng ngày.
– Người có tính khiêm tốn không bao giờ tự mãn về những gì mình có, mình biết. Vậy nên, dễ tạo được những mối quan hệ thân thiện với người khác.
* Thật thà:
– Thật thà giúp ta tạo được lòng tin với người khác, kết giao với những người thật thà khác và đạt được thành công lâu dài.
* Dũng cảm:
– Dũng cảm giúp bản thân vượt qua nỗi sợ hãi, mạnh mẽ hơn trong mọi hoàn cảnh.
– Dũng cảm còn giúp ích cho mọi người xung quanh.
* Bài học nhận thức và hành động:
– Mỗi chúng ta cần tự rèn luyện bản thân cả về kiến thức và kĩ năng từng ngày.
3. Kết đoạn:
– Khẳng định lại vấn đề nghị luận.

 

II. Đoạn mẫu Suy nghĩ của em về câu nói Khiêm tốn, thật thà, dũng cảm tham khảo:

 

1. Viết đoạn văn nghị luận về đức tính khiêm tốn, thật thà, đũng cảm hay- mẫu số 1:

“Khiêm tốn, thật thà, dũng cảm” – lời dạy của Bác đã mang đến cho chúng ta một bài học vô cùng quý giá. Dù trong bất cứ thời đại nào, ba đức tính đó đều là hành trang cần có đối với mỗi người. Trước hết, khiêm tốn tức là không khoe khoang, không ngừng học hỏi để tiếp thu tri thức. Thật thà là trung thực, thẳng thắn, không gian dối. Còn dũng cảm có nghĩa là dám nghĩ, dám làm, không sợ hãi trước khó khăn, thách thức. Đó đều là những đức tính quan trọng đối với mỗi người. Trong cuộc sống, khiêm tốn là chiếc chìa khóa giúp con người gặt hái được nhiều thành công. Bởi lẽ, họ sẽ tự biết giá trị thật của mình, hiểu rõ những ưu điểm, khuyết điểm của bản thân để phát huy và sửa đổi. Không chỉ vậy, chúng còn giúp chúng ta nâng cao được giá trị của bản thân, nhận được sự yêu quý, tôn trọng từ cộng đồng. Từ đó, có thêm nhiều cơ hội phát triển, thăng tiến. Trong giao tiếp hàng ngày, nếu ngay thẳng, thành thật, ta sẽ tạo được lòng tin ở mọi người. Nhưng đó cũng không có nghĩa là khờ khạo, dễ bị lừa. Người thật thà mới là người luôn tiến bộ, luôn học hỏi, tìm tòi để hoàn thiện bản thân. Có lòng dũng cảm, ta sẽ có sức mạnh vượt qua mọi chông gai, thử thách, góp phần phát triển xã hội. Tóm lại, câu nói của Bác thật đúng đắn. Đây chính là lời dạy ý nghĩa để các thế hệ sau học tập và hoàn thiện chính mình.

———————————-

Các em có thể xem thêm nhiều bài văn mẫu hay như Suy nghĩ của em về lối sống vô cảm trong giới trẻ hiện nay, Nghị luận về lối sống có trách nhiệm, Nghị luận về tính tự lập để rèn luyện được kỹ năng làm bài, viết văn hay hơn.

giai thich cau khiem ton that tha dung cam hay nhat

Viết đoạn văn nghị luận về đức tính khiêm tốn hay nhất

 

2. Suy nghĩ của em về câu nói khiêm tốn, thật thà, dũng cảm – mẫu số 2:

“Khiêm tốn, thật thà, dũng cảm” là những đức tính quan trọng đối với mỗi người. Vậy chúng ta hiểu như thế nào về ba đức tính đó? Khiêm tốn nghĩa là không kiêu căng, ngạo mạn. Trong khi đó, thật thà tức là ngay thẳng, không gian dối trong lời nói và việc làm. Còn dũng cảm có thể hiểu là dám nghĩ, dám làm, không sợ hãi trước mọi chông gai, thử thách. Nếu có được ba đức tính ấy thì điều gì sẽ đến với chúng ta? Trước hết, khiêm tốn giúp mỗi cá nhân đánh giá chính xác điểm mạnh, điểm yếu của bản thân để từ đó cố gắng hơn. Thế nhưng, trên đường đời, chỉ khiêm tốn thôi là chưa đủ. Con người cần thêm sự thật thà và dũng cảm. Trong giao tiếp, sự thật thà, ngay thẳng sẽ giúp mỗi cá nhân có được sự tin tưởng của mọi người. Trong quá trình học tập, rèn luyện, lòng dũng cảm giúp ta vượt qua nỗi sợ hãi có sức mạnh để đạt được ước mơ. Và khi ta dám làm, thành công sẽ tới một cách nhanh chóng hơn. Đứng trước những thách thức, mỗi chúng ta hãy chọn cho mình một tinh thần để vượt qua. Hãy giữ lấy khiêm tốn, thật thà, dũng cảm và hướng về những điều tốt đẹp phía trước. Khi biết cố gắng hoàn thiện bản thân, ta sẽ đạt được những thành quả xứng đáng.

 

3. Suy nghĩ của em về câu nói khiêm tốn, thật thà, dũng cảm – mẫu số 3:

“Khiêm tốn, thật thà, dũng cảm” là một trong năm điều Bác Hồ dạy. Đây là lời căn dặn ý nghĩa đối với mọi thế hệ, đặc biệt là những người trẻ. Trên hành trình trưởng thành của mỗi người, ba đức tính này có vai trò vô cùng quan trọng.

Vậy thế nào là khiêm tốn, thật thà, dũng cảm? Khiêm tốn nghĩa là không kiêu căng, không tự cho mình là hơn người và coi thường mọi người, họ hiểu được giá trị của chính mình. Còn thật thà có thể hiểu là ngay thẳng, không gian dối, lừa gạt người khác. Người có tính thật thà sẽ tôn trọng sự thật, lẽ phải. Cuối cùng, gan dạ, không ngại khó, ngại khổ chính là biểu hiện của lòng dũng cảm.

Như vậy, khiêm tốn, thật thà, dũng cảm là những phẩm chất quý báu mà mỗi người cần trau dồi. Có khiêm tốn ta mới có thể tự nhìn nhận, đánh giá đúng chính mình, không bị cuốn theo tham vọng cá nhân. Từ đó, tránh xa thói kiêu căng, ngông cuồng. Hơn nữa, sự khiêm tốn là yếu tố thúc đẩy ta nỗ lực học hỏi mỗi ngày. Nhà bác học Albert Einstein dù đạt được 7 phát minh vĩ đại làm thay đổi thế giới nhưng ông vẫn luôn khiêm tốn trước lời khen ngợi của mọi người. Ông chia sẻ: “Tôi chỉ là người bình thường như bao người khác thôi, cũng sống và làm công việc mình yêu thích, sao lại gọi tôi là người nổi tiếng?”. Thế mới nói, khiêm tốn là một trong những chiếc chìa khóa quan trọng để mở cánh cửa tương lai.

Khiêm tốn thôi chưa đủ, chúng ta cần có thêm tính thật thà. Khi trung thực, ta sẽ được mọi người tín nhiệm, quý mến, tạo lập được những mối quan hệ bền vững và dễ dàng gặt hái được thành công. Có người cho rằng người thật thà thường khờ khạo, dễ bị lừa. Đó là suy nghĩ sai lầm bởi lẽ khờ khạo là không biết gì, còn thật thà là biết đúng sự thật. Chỉ khi biết rõ sự thật, ta mới dễ dàng định hướng và phát triển bản thân.

Bên cạnh đó, dũng cảm là một phẩm chất đạo đức quan trọng mà mỗi người cần có. Đức tính đó sẽ giúp ta có sức mạnh để đương đầu với khó khăn, thách thức. Hơn nữa, còn có thể giúp ích cho con người trong cuộc sống. Trong đại dịch Covid 19, chúng ta cảm nhận rất rõ phẩm chất đó của những y bác sĩ, bộ đội. Họ dũng cảm xung phong ra tuyến đầu chống dịch. Những việc làm đó đã mang lại cuộc sống hạnh phúc cho biết bao nhiêu người.

Khiêm tốn, thật thà, dũng cảm là những phẩm chất không thể thiếu đối với mỗi cá nhân. Trên hành trình trưởng thành, mỗi người sẽ có muôn vàn lựa chọn, ngã rẽ. Nhưng dù là lựa chọn nào thì chúng ta cũng cần bước đi với một trái tim tràn đầy nhiệt huyết, không ngừng rèn luyện bản thân để góp phần xây dựng nước nhà.

– – – – – – – – – – – – – – – – – – – HẾT – – – – – – – – – – – – – – – – – – –

https://tip.edu.vn/suy-nghi-cua-em-ve-cau-noi-khiem-ton-that-tha-dung-cam-75624n
Khiêm tốn, thật thà, dũng cảm chính là chìa khóa để mở cánh cửa của thành công. Hy vọng với bài viết trên, các em đã có thể làm bài dễ dàng.

Xem thêm nhiều bài viết hay về Hỏi Đáp Văn Học

▪️ TIP.EDU.VN chia sẻ tài liệu môn Toán các lớp 1 , 2 , 3 , 4 , 5 , 6 , 7 , 8 , 9 , 10, 11, 12 và ôn thi THPT Quốc gia, phục vụ tốt nhất cho các em học sinh, giáo viên và phụ huynh học sinh trong quá trình học tập – giảng dạy.
▪️ TIP.EDU.VN có trách nhiệm cung cấp đến bạn đọc những tài liệu và bài viết tốt nhất, cập nhật thường xuyên, kiểm định chất lượng nội dung kỹ càng trước khi đăng tải.
▪️ Bạn đọc không được sử dụng những tài nguyên trang web với mục đích trục lợi.
▪️ Tất cả các bài viết trên website này đều do chúng tôi biên soạn và tổng hợp. Hãy ghi nguồn website https://tip.edu.vn/ khi copy bài viết.

5/5 - (132 bình chọn)