Soạn Thực hành tiếng Việt trang 17, 18

• Câu 3 trang 18 Ngữ văn 6 tập 2 Chân trời sáng tạo
  • Câu 4 trang 18 Ngữ văn 6 tập 2 Chân trời sáng tạo
  • Viết ngắn

Soạn Thực hành tiếng Việt trang 17, 18 gồm có phần yêu cầu, phần đáp án chuẩn và phần giải thích, hướng dẫn chi tiết cho từng câu hỏi có trong cuốn sách giáo khoa Ngữ văn lớp 6 tập 2 thuộc bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống.

Bản quyền tài liệu thuộc về VnDoc. Nghiêm cấm mọi hành vi sao chép với mục đích thương mại.

Câu 1 trang 17 Ngữ văn 6 tập 2 Chân trời sáng tạo

Tìm trong văn bản Tuổi thơ tôi các từ ngữ được đặt trong dấu ngoặc kép. Chỉ ra nghĩa thông thường và nghĩa theo dụng ý của tác giả bằng cách điền thông tin vào bảng sau (làm vào vở):

Từ ngữ trong ngoặc kép Nghĩa thông thường Nghĩa theo dụng ý của tác giả

Từ ngữ trong ngoặc kép Nghĩa thông thường Nghĩa theo dụng ý của tác giả
thảm thiết vô cùng đau đớn, thống thiết đau đớn
trùm sò kẻ cầm đầu nhóm người xấu, vô lại kẻ ích kỉ, luôn tìm cách thu lợi cho mình
thu vén cá nhân tìm cách thu gom, vơ vét làm giàu cho bản thân tìm cách thu gom, vơ vét làm giàu cho bản thân
làm giàu tích lũy tiền bạc, của cải tích lũy cả một gia tài đồ chơi là các viên bi
võ đài nơi diễn ra cuộc đấu võ của các võ sĩ nơi diễn ra cuộc đấu giữa các chú dế
cao thủ võ sĩ mạnh mẽ hơn hẳn người khác, luôn chiến thắng chú dế mạnh, lì đòn, không sợ bất kì con dế nào
ra giang hồ bước vào nơi toàn cách võ sĩ, với nhiều trận chiến bước vào môi trường cạnh tranh với các chú dế khác với những trận đánh liên hồi
trả thù làm hại cho kẻ đã gây nên đau khổ, bất hạnh cho mình làm Lợi phải khóc và mất mặt vì mất đi chú dế mạnh
cử hành tang lễ tổ chức tang lễ, chôn cất người đã mất tổ chức sự kiện tạm biệt, chôn cất chú dế

Câu 2 trang 18 Ngữ văn 6 tập 2 Chân trời sáng tạo

Hãy đặt một câu có sử dụng dấu ngoặc kép và giải thích công dụng của dâu ngoặc kép trong câu ấy.

Học sinh tham khảo câu sau:

Hùng là “cầu thủ” xuất sắc nhất của đội bóng đá trường em.

→ Dấu ngoặc kép dùng để nhấn mạnh bạn Hùng đá giỏi và hay như một cầu thủ bóng đá chính thức.

Câu 3 trang 18 Ngữ văn 6 tập 2 Chân trời sáng tạo

Văn bản Con gái của mẹ có mấy đoạn?

Văn bản Con gái của mẹ gồm 2 đoạn:

• Đoạn 1 (từ đầu đến thiếu thốn, khô khát): nói về tình của của người mẹ dành cho con gái Lam Anh
  • Đoạn 2 (từ Thương mẹ vất vả đến hết): nói về tình cảm của con gái Lam Anh dành cho mẹ

Câu 4 trang 18 Ngữ văn 6 tập 2 Chân trời sáng tạo

Tìm câu chủ đề (nếu có) trong các đoạn văn sau:

Bài ca có thể là lời của cô gái. Nhân buổi sáng đi thăm đồng, lòng phơi phới ngắm nhìn cảnh đồng quê tràn đẩy sức sống, cô thấy chính cô cũng tươi trẻ, tràn đẩy sức sống như những “chẽn lúa đòng đòng”, “phất phơ dưới ngọn nắng hồng ban mai” kia. Phải chăng, đó là một lời tự khen thầm kín và hồn nhiên?

(Bùi Mạnh Nhị, Về bài ca đao “Đứng bên ni đồng, ngó bên tê đồng… `)

Không phải ngày phiên, nên chợ vằng không. Mấy cái quán chơ vơ lộng gió, rác bẩn rải rác lẫn với lá rụng của cây đề. Gió thổi mạnh làm Sơn thấy lạnh, và cay mắt. Nhưng chân trời trong hơn mọi bôm, những làng ở xa, Sơn thấy rõ như ở gần. Mặt đất rắn lại và nứt nẻ những đường nho nhỏ, kêu vàng lên lanh tanh dưới nhịp guốc của hai chị em.

(Thạch Lam, Gió lạnh đâu mùa)

Câu chủ đề có trong đoạn văn là:

• Đoạn văn 1: Bài ca có thể là lời của cô gái
  • Đoạn văn 2: Không có câu chủ đề

Viết ngắn

Viết đoạn văn (khoảng 150 đến 200 chữ) kể về kỉ niệm với một người thân mà em xem là điểm tựa tinh thần của mình. Trong đoạn văn đó có sử dụng dấu ngoặc kép.

Học sinh tham khảo đoạn văn sau:

“Mẹ ơi!” là tiếng gọi mà em luôn cất lên đầu tiên mỗi khi trở về nhà. Vì mẹ là người mà em yêu quý nhất trong gia đình. Từ nhỏ, mẹ đã vừa làm mẹ vừa làm bố, gồng gánh vất vả nuôi em khôn lớn. Mẹ chính là chỗ dựa tinh thần vững chắc nhất cho em phấn đấu mỗi ngày. Thích nhất, là những buổi tối mùa đông. Sau khi học bài, em sẽ lại ngồi cạnh mẹ. Em sẽ gối đầu lên chân của mẹ, chăm chú nhìn mẹ chấm bài cho học sinh. Rồi thiêm thiếp đi lúc nào không hay. Sáng hôm sau, như một phép diệu kì, em sẽ tỉnh lại trên chiếc giường ấm áp. Cảm giác bình yên và hạnh phúc ấy, chỉ có mẹ mới có thể mang lại mà thôi. Em sẽ cố gắng học tập thật tốt, lớn lên thật nhanh để có thể trở thành chỗ dựa vững chắc cho mẹ.

>> Xem thêm nhiều đoạn văn mẫu khác tại Đoạn văn kể về kỉ niệm với một người thân mà em xem là điểm tựa tinh thần của mình

————————————————-

>> Tiếp theo: Soạn Chiếc lá cuối cùng trang 18

Ngoài bài Soạn Thực hành tiếng Việt trang 17, 18 trên đây, chúng tôi còn biên soạn và sưu tầm chọn lọc nhiều đề thi KSCL đầu năm lớp 6, đề thi giữa kì 1 lớp 6, đề thi học kì 1 lớp 6, đề thi giữa kì 2 lớp 6 và đề thi học kì 2 lớp 6 tất cả các môn. Mời quý thầy cô, phụ huynh và các em học sinh tham khảo.

Để tiện trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về giảng dạy và học tập các môn học lớp 6, cùng các tài liệu học tập hay lớp 6, VnDoc mời các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các bạn học sinh truy cập nhóm dành riêng cho lớp 6:

• Tài liệu học tập lớp 6
  • Sách Chân Trời Sáng Tạo THCS: Giáo án, tài liệu dạy và học miễn phí

Rất mong nhận được sự ủng hộ, đóng góp tài liệu của các thầy cô và các bạn.