Chia sẻ những tip thiết thực

Soạn bài và Tóm tắt Uy Lít Xơ trở về – Ngữ Văn 10

0

Từ xa xưa, văn học đã ca ngợi vẻ đẹp trí tuệ và khát vọng hạnh phúc của con người. Soạn bài và tóm tắt Uy lít xơ, bạn đọc sẽ thấy được một bài ca dao cao cả, thiêng liêng về tình cảm gia đình và ước mơ hạnh phúc của người Hi Lạp. Để hiểu rõ hơn về tác phẩm cũng như hoàn thành chương trình bài học trên lớp một cách tốt nhất, mời các bạn cùng Tip.edu.vn tìm hiểu và tổng hợp lại Uy lít xơ trong bài viết dưới đây nhé!

Về tác giả Homer and the Odyssey

Một trong những kiến ​​thức cơ bản để hiểu rõ hơn về tác phẩm, cũng như nắm bắt được thông điệp mà người nghệ sĩ gửi gắm đó là kiến ​​thức về tác giả và tác phẩm. Khi soạn bài và tóm tắt Uy-lít-xơ cần nắm được những điểm chính sau


Giới thiệu về nhà văn Homer

Tác giả Homer (Homēros) là một nhà văn mù nổi tiếng của Hy Lạp, sống giữa thế kỷ thứ 9 và thứ 8 trước Công nguyên. Nhà văn sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo khó, phải trải qua cuộc sống đầy gian khổ, vất vả. Những kiệt tác mà ông để lại là hai sử thi nổi tiếng Iliad và Odyssey.

Giới thiệu về Odyssey và các đoạn trích

Nhân vật chính của tác phẩm kinh điển này là hai nhân vật Uy-lít-xơ và Pê-nê-lốp. Tác giả đã gửi gắm và hiện thực hóa, lý tưởng hóa những điều tốt đẹp vào hai nhân vật trung tâm này. Họ là biểu tượng của vẻ đẹp về hạnh phúc, khát khao tự do và ước mơ bình yên về mái ấm gia đình.

Odyssey gồm 24 bài hát với 12110 câu thơ kể về hành trình gian khổ của Uylitus. Khi tóm tắt bài Ơ-rô-pê-ô-it trở lại cùng một đoạn trích trong sách Ngữ văn 10, các em cần chú ý để nắm được nội dung của Cuộc phiêu lưu ký.

Đoạn trích trong chương trình thuộc bài hát XVIII của Odyssey. Khi đó, Uylit Sister đóng giả làm người ăn xin, sau đó thách thức những người hầu đáp ứng và cầu hôn vợ mình. Tiếp theo, cha con ông tiêu diệt 108 người con trai xấc xược và đầy tớ không trung thành. Đoạn trích này bắt đầu từ đây. Vì vậy, khi tóm tắt bài Odyssey trở về, các em cần chú ý đến nội dung của Odyssey cũng như các đoạn trích cần học trong SGK.

Hoàn cảnh sáng tác của Odyssey

Để hiểu được đầy đủ nội dung cũng như chuẩn bị bài học một cách tốt nhất, Tóm tắt về Uy-lít-xơ các em cần nắm được hoàn cảnh ra đời của tác phẩm. Qua đó, các em sẽ nắm được nguồn gốc nội dung và tính cách của nhân vật khi tác giả sáng tạo ra.

Odyssey là một kiệt tác ra đời khi người Hy Lạp mở rộng địa bàn hoạt động ra biển. Hình tượng nhân vật Uylitus là sự thần tượng hoá, lí tưởng hoá ước mơ và khát vọng của nhân dân Hy Lạp trong quá trình chinh phục thế giới và khám phá thiên nhiên. Con người ngoài sự kiên cường còn cần có sự thông minh, nhanh trí và khôn ngoan để đạt được những ước mơ đó.

Bên cạnh đó, ảnh hưởng của đời sống xã hội đã ảnh hưởng đến tư duy của tác giả khi sáng tạo tác phẩm. Odyssey ra đời khi dân tộc Hy Lạp đang ở giai đoạn từ bỏ chế độ công xã thị tộc, đứng trước ngưỡng cửa của chế độ nô lệ. Vì vậy, lúc này đã xuất hiện tổ chức gia đình với hình thức một vợ một chồng. Vì vậy, ngoài tình yêu quê hương đất nước, tác phẩm còn ca ngợi tình cảm gia đình, sự thủy chung, son sắt.

Tóm tắt sự trở lại của Uy lít-xơ và hoàn cảnh sáng tác tác phẩm Ô-ba-ma

Tóm tắt Uy-lít-xơ quay lại và nhận xét về đoạn trích này trong tác phẩm

Uy-lít-xơ là một thanh niên gan dạ, dũng cảm, là anh hùng của nhân dân Hy Lạp. Anh là một chiến binh dũng cảm và oai phong trên mọi chiến trường khốc liệt. Sau khi chiến thắng và chiếm được thành Troas, Uylitus dẫn quân trở về quê hương. Tuy nhiên, chặng đường trở về quê hương không hề dễ dàng mà vô cùng gian nan.

Người anh hùng Uy-lít-xơ đã bôn ba trên biển cả chục năm trời vẫn chưa được đặt chân đến quê hương đất Tổ. Vì yêu say đắm, nữ thần ích kỷ Caliso đã giữ anh lại. Cảm thương cho số phận của Uylitus, thần Zeus đã cử Hermec ra lệnh cho nữ thần Caliso để chàng ra đi. Trên đường về, anh phải dạt vào Pheaki vì thuyền của anh bị bão đánh chìm.

Tại vùng đất Pheaki, Uylitus được nhà vua chào đón nồng nhiệt, đồng thời cũng được công chúa Nosica yêu thương, chiều chuộng. Theo di nguyện của nhà vua, anh kể lại hành trình gian nan và vất vả của mình cùng những người bạn đồng hành: từ câu chuyện thoát khỏi vùng đất khổng lồ của người đàn ông một mắt, đến câu chuyện thoát khỏi ca hát nguy hiểm của tiên cá. Hình trụ…

Sau khi nghe những câu chuyện này, nhà vua cảm phục ông nên đã sai thuyền đưa ông trở về quê hương. Về đến nhà, thấy vợ đã xa chồng lại được nhiều người cầu hôn, Uy lít-xơ cải trang thành người ăn xin để vợ không nhận ra. Theo sự thúc giục của những người cầu hôn, anh ta thách thức bất cứ ai có thể rút cung của Uylitus và bắn trúng mười hai chiếc rìu bằng một phát để kết hôn với người đó. Tuy nhiên, tất cả đều thất bại. Ông trừng phạt những kẻ cầu hôn và những người hầu phản bội.

Nội dung tác phẩm Uy lít xơ trở về

Văn bản đã học trong chương trình Ngữ Văn 10 là đoạn trích kể về cảnh gặp gỡ giữa Uy lít xơ với gia đình cô Tấm ở quê ngoại. Tuy nhiên, cảnh gặp gỡ trong lần trở lại này đã biến thành một cảnh “công nhận”. Các nhân vật trong đoạn trích đều gặp thử thách để tìm kiếm hạnh phúc. Truyện chính là khúc ca về hạnh phúc gia đình, về khát vọng và ước mơ đoàn tụ, tự do của nhân dân Hy Lạp.

Bên cạnh đó, tác giả của đoạn trích còn gửi đến người đọc thông điệp về việc trân trọng hạnh phúc gia đình giản dị. Chỉ có gia đình mới có thể mang lại những giá trị tuyệt vời và lâu dài. Đó chính là tình cảm cao quý, thiêng liêng mà mỗi người cần giữ trong lòng.

Tóm tắt sự trở lại và nội dung của tác phẩm

Bố cục tác phẩm khi tóm tắt sự trở về của Uy lít.

Các đoạn trích trong SGK Ngữ văn 10 có thể chia thành hai nội dung chính:

Phần 1 – Từ đầu… càng kém dũng cảm: Đây là cuộc đối thoại giữa các nhân vật, trong đó có người cầu hôn chàng Uy lít xơ và chàng. Tuy nhiên, vợ anh vẫn không chịu nhận chồng

Phần 2- Phần còn lại: Vợ ông đã thử nghiệm qua bí mật của chiếc giường, nghi lễ thánh được khởi xướng thành công bởi Uylitus.

Giá trị của tác phẩm Odyssey sau khi tóm tắt Uy lít xơ đã trở lại

Mỗi tác phẩm nghệ thuật đều có giá trị và ý nghĩa riêng. Để một kiệt tác chạm đến trái tim người đọc, nó cần có nội dung sâu sắc và nghệ thuật điêu luyện, đoạn trích này cũng không ngoại lệ.

  • Nội dung tác phẩm: Đây là bài hát đề cao sức mạnh của trí tuệ, ý chí và niềm tin của con người vào khát vọng chinh phục thiên nhiên. Đồng thời, khi tìm hiểu tác phẩm qua tóm tắt sự trở về của Uy-lít-xơ, chúng ta còn thấy ở đó khát vọng về một cuộc sống ấm no hạnh phúc.
  • Nghệ thuật của tác phẩm: Năng lực quan sát và trí tưởng tượng phong phú và đa dạng, chú ý tỉ mỉ đến từng chi tiết và có chiều sâu, cốt truyện hồi hộp với nhiều tình tiết hấp dẫn, tính cách nhân vật nhất quán điển hình, ngôn ngữ sử dụng nhiều định nghĩa. ngôn ngữ có ẩn dụ, so sánh…

Tóm tắt sự trở lại của tác phẩm và giá trị của tác phẩm của ông

Phân tích tâm trạng Uy lít nước gặp vợ khi tóm tắt đoạn trích Uy lít nước trở về

Sau bao giông tố trên biển, khi được đoàn tụ với người vợ thân yêu sau thời gian xa cách, Uy lít-xơ vô cùng hồi hộp, vui mừng và hạnh phúc. Tuy nhiên, anh vẫn giữ được sự bình tĩnh và minh mẫn vốn có. Khi biết trong thời gian vợ vắng nhà, có nhiều kẻ hầu người hạ bội bạc và nhiều kẻ cầu hôn vợ, Uy lít-xơ đã vô cùng khôn khéo khi cải trang thành một người ăn xin kỳ lạ.

Anh ta nghĩ ra một kế hoạch để tiêu diệt chúng một cách hòa bình. Với sự giúp đỡ của con trai mình là Telemach, những kẻ cầu hôn xấc xược và không tin tưởng đã bị anh ta loại bỏ. Bất chấp sự hồi hộp khi gặp vợ, những người đàn ông vẫn giữ thái độ điềm tĩnh, kiên nhẫn để Penelope nhận ra mình. Chi tiết giản dị này cũng thể hiện phẩm chất cao quý, phẩm giá sáng ngời của anh thanh niên Hy Lạp. Vì vậy, khi tóm tắt Uy-lít-xơ trở về, chúng ta cần phân tích kỹ diễn biến tâm trạng của nhân vật.

Phân tích tâm trạng bối rối của cô Pê-nê-lốp khi tóm tắt sự trở về của Uy-lít-xơ

Sự mông lung trong tâm trạng của Pê-nê-lốp được thể hiện cụ thể trong từng cử chỉ, điệu bộ, dáng vẻ và cả sự lúng túng trong cách ứng xử của nàng. Cô tính toán, cân nhắc, suy nghĩ mông lung nhưng không giấu nổi sự bàng hoàng, xúc động. con tim bàng hoàng, đôi khi nhìn chồng âu yếm, đôi khi không nhận ra chồng

Việc Penelov sử dụng bài kiểm tra bí mật về chiếc giường cho thấy sự thông minh, lanh lợi và đồng thời, sự điềm tĩnh, thận trọng và thanh tao của cô. Điều này cực kỳ phù hợp với hoàn cảnh của cô lúc đó. Sự khôn khéo, tỉnh táo và cương nghị của Pene Tyre cho thấy cô là người sống tình cảm và có lối sống cao thượng. Khi tóm tắt về nàng Út lít nhít chúng ta cần chú ý đến tâm trạng cũng như phân tích những suy nghĩ của nàng để thấy được vẻ đẹp sáng ngời mà tác giả gửi gắm ở nhân vật.

Hãy tóm tắt sự trở về của bà cụ và phân tích tâm trạng của bà

Các biện pháp nghệ thuật trong đoạn trích Uy-lít-xơ trở về

Khi tóm tắt về Uy lít xơ, ta thấy cách kể chuyện của Homer đã tạo được hiệu quả bất ngờ, đồng thời cũng giúp làm nổi bật phẩm chất của các nhân vật, ở đây là Uy lít xơ và lốp Pene.

Một số biện pháp nghệ thuật tiêu biểu được sử dụng tinh tế trong đoạn trích là tương phản, gây ấn tượng mạnh,… Cuối đoạn, biện pháp so sánh được sử dụng rất thành công. . “Người đi biển” và “mặt đất” là hai hình ảnh nói lên tâm trạng tuyệt vọng nhưng cũng đầy hạnh phúc của Penelope khi gặp lại người chồng phương xa.

Có thể thấy ngòi bút của nhà văn Hồ Mer mang một phong cách sử thi vừa chậm rãi vừa trang trọng. Cách kể chuyện tỉ mỉ trong lời thoại khiến tính cách các nhân vật trở nên chân thực hơn. Để khắc họa nhân vật một cách cụ thể nhất, tác giả đã sử dụng hình thức gọi thân mật bằng cụm danh từ rất đặc trưng trong các sử thi Hy Lạp, như Uy-lít-xơ cao quý, Pê-nê-lốp thận trọng hay cô y tá hiền lành Ori cle…

Đoạn trích trong chương trình là ở khúc XVIII gần cuối tác phẩm sử thi. Bằng cách tạo ra nhiều tình huống hấp dẫn và cảm động, tác giả đã giúp các nhân vật hiện lên đa dạng với đầy đủ phẩm chất và tính cách của họ. Đoạn trích Uy-lít-xơ trở về nói riêng và tác phẩm Ơ-rô-pê-ô-ít nói chung đều nói lên khát vọng hạnh phúc gia đình, về sự đoàn kết, về ước mơ tự do, hạnh phúc và ấm no. Qua bài viết tổng hợp Uy lít đã trở lại hi vọng đã cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích!

Xem thêm >>> Phân tích nhân vật Hamlet trong vở kịch Hamlet của Shakespeare

Xem thêm >>> Phân tích nhân vật Từ Hải trong đoạn trích “Anh hùng Chí tôn”

Xem thêm nhiều bài viết hay về Hỏi Đáp Văn Học

▪️ TIP.EDU.VN chia sẻ tài liệu môn Toán các lớp 1 , 2 , 3 , 4 , 5 , 6 , 7 , 8 , 9 , 10, 11, 12 và ôn thi THPT Quốc gia, phục vụ tốt nhất cho các em học sinh, giáo viên và phụ huynh học sinh trong quá trình học tập – giảng dạy.
▪️ TIP.EDU.VN có trách nhiệm cung cấp đến bạn đọc những tài liệu và bài viết tốt nhất, cập nhật thường xuyên, kiểm định chất lượng nội dung kỹ càng trước khi đăng tải.
▪️ Bạn đọc không được sử dụng những tài nguyên trang web với mục đích trục lợi.
▪️ Tất cả các bài viết trên website này đều do chúng tôi biên soạn và tổng hợp. Hãy ghi nguồn website https://tip.edu.vn/ khi copy bài viết.

Rate this post
Leave a comment