Soạn bài Tập đọc Nhớ lại buổi đầu đi học, Tiếng Việt lớp 3

0
Các em hãy cùng tham gia hoàn thiện nội dung soạn bài Tập đọc Nhớ lại buổi đầu đi học trang 51 SGK Tiếng Việt 3, tập 1 để thấy được tâm trạng, cảm xúc phong phú của tác giả trong câu chuyện: Nhớ lại buổi đầu đi học đồng thời trở về với những kí ức đẹp đẽ của ngày đầu tiên đến trường của mình.

Hướng dẫn giải

1. Điều gì gợi tác giả nhớ những kỉ niệm của buổi tựu trường ?
Trả lời :
Cảnh ngoài đường lá rụng nhiều vào dịp cuối thu khiến tác giả, nhớ lại những kỉ niệm của buổi tựu trường.
2. Trong ngày tựu trường đầu tiên, vì sao tác giả thấy cảnh vật xung quanh có sự thay đổi lớn?
Trả lời :
Trong ngày đầu tiên đến trường, tác giả vẫn đi trên con đường làng quen thuộc mà thấy như nó khác lạ hẳn, cảnh vật xung quanh cũng như vừa mới đổi thay. Vì lần đầu tiên cậu bé được làm học sinh, cảnh vật thân quen hằng ngày trở nên thay đổi, lạ lẫm.

3. Tìm những hình ảnh nói lên sự bỡ ngỡ, rụt rè của đám học trò mới tựu trường.
Trả lời :
Sau đây là những hình ảnh nói lên sự bỡ ngỡ, rụt rè của đám học trò mới tựu trường : bỡ ngỡ đứng nép bên người thân, chỉ dám đi từng bước nhẹ, họ như con chim nhìn quãng trời rộng muốn bay nhưng còn ngập ngừng e sợ, họ thèm vụng và ước ao thầm được như những người học trò cũ, biết lớp, biết thầy để khỏi phải rụt rè trong cảnh lạ.
Nội dung: Hồi tưởng đẹp đẽ của tác giả về buổi đầu đi học vào mỗi dịp cuối thu hàng năm

Xem tiếp các bài soạn để học tốt môn Tiếng Việt lớp 3

– Soạn bài Nhớ lại buổi đầu đi học, phần Chính tả (Nghe – viết)
– Soạn bài Tập làm văn: Kể lại buổi đầu em đi học