Chia sẻ những tip thiết thực

Soạn bài Sóng Xuân Quỳnh và Phân tích hình tượng sóng và em

0

Được mệnh danh là “bà hoàng thơ tình” – Xuân Quỳnh là một trong những nhà thơ tiêu biểu của nền thơ hiện đại Việt Nam. Sóng của Xuân Quỳnh là tác phẩm tiêu biểu cho phong cách thơ trữ tình đầy cảm xúc của một nữ thi sĩ. Cùng với nhau Tip.edu.vn Cùng tìm hiểu, soạn bài cũng như phân tích hình tượng sóng và trẻ thơ trong Sóng Xuân Quỳnh qua bài viết dưới đây nhé!

Soạn Tống Xuân Quỳnh

Chân thực và giàu yếu tố trữ tình đời thường là nét riêng trong thơ nữ sĩ Xuân Quỳnh. Trong tiếng thơ của chị luôn cháy bỏng khát vọng tình yêu đôi lứa, hạnh phúc gia đình. Hãy cùng Soạn bài Sóng Xuân Quỳnh qua một số câu hỏi môn Ngữ Văn 6 dưới đây


Bố cục bài thơ Sóng Xuân Quỳnh

Sóng của Xuân Quỳnh được sáng tác năm 1967 khi nữ sĩ có chuyến đi thực tế tại vùng biển Diêm Điền, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình. Bài thơ này sau đó được in lại trong tập “Hoa dọc chiến hào”. Bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh có thể chia thành ba phần chính:

  • Hai khổ thơ đầu: Hình tượng sóng và tình yêu
  • Bốn khổ thơ tiếp theo: Tình yêu và nỗi nhớ của nhân vật trữ tình
  • Còn lại: Tình yêu và khát vọng của nhà thơ

Nhận xét về giọng điệu, ngữ điệu của bài thơ

  • Bài thơ ngắn gọn và đều đặn
  • Nhịp thơ gợi âm vang của sóng biển.
  • Bài thơ theo kiểu gieo vần, có vần, có hình ảnh sóng đuổi nhau.

Soạn bài Xuân Quỳnh và trả lời các câu hỏi trong chương trình

Phân tích hình tượng sóng và tình yêu trong Sóng của Xuân Quỳnh

Những câu thơ mở đầu chứa đầy cảm xúc của nhân vật chủ thể trong từng tiếng sóng biển vỗ về. Hãy cùng lắng nghe sóng nói gì và tình yêu của nhà thơ qua khổ thơ đầu:

“Bạo lực và êm dịu

Ồn ào và yên tĩnh

Dòng sông không hiểu tôi

Sóng tìm về đại dương “

Những câu thơ năm chữ nối tiếp nhau cùng với nghệ thuật tương phản điêu luyện được sử dụng như ồn-ào, dữ dội-êm dịu đã thể hiện một cách sinh động những con sóng của biển trời đại ngàn đối lập. Khi biển lặng thì êm đềm nhẹ nhàng, lặng lẽ êm đềm. Khi biển động, bão tố bao giờ cũng dữ dội, ồn ào. Mượn hình ảnh Sóng Xuân Quỳnh, người đã khéo léo thể hiện tình cảm của mình bằng ngọn lửa tình yêu cháy bỏng – luôn đầy biến động, khao khát “không bao giờ đứng yên”.

Quả thật, tình yêu đối với người con gái không bao giờ đứng yên, nó cũng lên xuống thất thường theo từng cung bậc cảm xúc. Có những lúc nhớ nhung nhẹ nhàng lặng lẽ “cả trong mơ còn thức”, có những lúc tình yêu ấy vô cùng mãnh liệt và mãnh liệt, tôi luôn muốn cháy hết mình cho tình yêu.

Đây là giọng nói của một thiếu nữ đang yêu, của tuổi trẻ đôi mươi đầy mộng mơ. Tiếng nói của hình tượng sóng, tiếng đàn là hình ảnh ẩn dụ cho tấm lòng chân thành, tha thiết, luôn hừng hực sức trẻ và đam mê mãnh liệt.

Sông, sóng, bể là ba hình ảnh đẹp trong hai dòng cuối của khổ thơ đầu trong bài thơ. Chúng hài hòa và bổ sung cho nhau: sông và bể tạo nên sóng, và sóng chỉ thực sự có ý nghĩa khi được trả về với biển khơi. Từng nhịp sóng không ngừng cuộn trào, từ trái tim nhỏ bé muốn vươn ra biển lớn, muốn mạnh mẽ bứt phá khỏi sự chật hẹp để vươn tới không gian rộng lớn.

“Ôi sóng xưa
Và ngày hôm sau vẫn vậy
Khát khao tình yêu
Sự hồi phục trong lồng ngực của một đứa trẻ ”

Tình yêu vốn dĩ là khao khát và bồi hồi, là khao khát, là tràn đầy nhựa sống. Thán từ “Ôi” mở đầu câu thơ như tiếng thổn thức của một trái tim đang yêu. Việc sử dụng hai cụm từ thời gian đối lập “ngày xưa” và “ngày nay” càng làm tăng thêm nét dễ thương, dễ thương của sóng trong tình yêu đôi lứa. Thứ tình yêu khiến người ta say đắm, điên cuồng trong nỗi nhớ.

“Những ngày không gặp nhau / Lòng thuyền tan nát / Những ngày không gặp nhau / Biển bạc thương nhớ?”. Chỉ những ai đang yêu mới thấy được cảm giác nhớ nhung và khao khát mãnh liệt đến nhường nào. Khát vọng tình yêu của nhân vật trữ tình trong Sóng gió Xuân Quỳnh cũng là tâm trạng của bao cô gái đang yêu. Nữ ca sĩ đã bày tỏ cảm xúc của mình, đồng thời nói lên nỗi niềm của biết bao cô gái trẻ đang yêu.

phân tích hình tượng sóng và tình yêu trong thơ Xuân Quỳnh sóng

Tình yêu và nỗi nhớ của nhân vật trữ tình trong Sóng Xuân Quỳnh

Nỗi nhớ là bể, là sông, tình là sóng bạc. Qua hình tượng sóng tình, nữ thi sĩ của chúng ta đã bày tỏ nhu cầu tự lí giải, tự nhận thức của mình. Tuy nhiên, sự tự nhận thức này vẫn không thể giải thích được tình yêu phức tạp như thế nào?

“Trước muôn trùng sóng gió
Tôi nghĩ về bạn, tôi
Tôi nghĩ về biển lớn
Sóng từ đâu đến? ”

Nếu như trước đây, nhà thơ Xuân Diệu thường mượn hình ảnh biển để nói về tình yêu thì nay, Xuân Quỳnh của chúng ta đã mượn sóng để nói lên tình yêu và nỗi nhớ của mình. Đó là những cung bậc cảm xúc phong phú mà chỉ tình yêu mới có thể mang lại cho con người.

Cùng với hình ảnh sóng, chúng ta không thể không nhắc đến hình ảnh “em” trong Sóng Xuân Quỳnh. Sóng là hình ảnh ẩn dụ nói lên tâm trạng của người con gái khi yêu, hình ảnh “em” là hiện thân của cái tôi trữ tình. Hai nhân vật “sóng” và “em” tuy là hai nhưng thực ra là một – một kiểu hóa thân đặc biệt trong thơ tình của Xuân Quỳnh. “Sóng” và “em” – hai hình ảnh hòa quyện vào nhau như hình với bóng giúp nhà thơ thể hiện trọn vẹn mọi cung bậc tâm trạng của mình.

“Sóng bắt đầu từ gió
gió bắt đầu từ đâu?
tôi cũng không biết
Khi nào chúng ta yêu nhau? ”

Gió bắt đầu sóng, nhưng gió có bắt đầu bởi tình yêu? Nhà thơ Xuân Quỳnh băn khoăn, trăn trở về cội nguồn của tình yêu. Sau đó, cô ấy thể hiện rằng cô ấy nhẹ nhàng và chân thành như thế nào. Tình yêu xưa nay vẫn là thứ tình cảm khó lý giải và khó nắm bắt bởi đôi khi chính người trong cuộc cũng mơ hồ, không biết cội nguồn đã bắt đầu tạo ra nó, và Xuân Quỳnh cũng không ngoại lệ.

Thật kỳ lạ, tôi còn không biết chúng tôi yêu nhau từ khi nào? Đây cũng là câu hỏi muôn thuở khiến nhiều bạn trẻ băn khoăn, trăn trở. Ai đã định nghĩa, hiểu sâu sắc khái niệm tình yêu? Tình yêu không có câu trả lời chính xác, nó không có tuổi tác, cũng không được đo lường cụ thể bởi nó vốn dĩ là một ẩn số giữa hai tâm hồn.

Từ xưa đến nay, tình yêu vốn dĩ là một bài toán khó giải và nó cũng là một bài thơ bất tận. Những tâm hồn đồng điệu khi yêu luôn khao khát sự gắn bó và đồng điệu, mong muốn khám phá và tìm hiểu, nhưng không thể lý giải được tình yêu. Màu của hoài niệm, chẳng ai biết nó là như thế nào, chỉ biết bao người đã đắm chìm trong màu nhung hoài niệm.

“Sóng ở vực sâu
Sóng trên mặt nước
Ôi sóng nhớ bờ
Ngày đêm không ngủ được
Trái tim tôi nhớ bạn
Ngay cả trong giấc mơ, tôi vẫn thức “

Cả bài thơ Sóng Xuân Quỳnh như những con sóng nối tiếp nhau mãi không nguôi. Sóng cồn cào nỗi nhớ. Ở khổ thơ này, qua hình ảnh sóng, nỗi nhớ được thể hiện qua hình ảnh sóng nhớ bờ “ngày đêm không ngủ”. Trỗi dậy trong lòng nhà thơ là nỗi nhớ. Nó là vĩnh viễn và chiếm toàn bộ không-thời gian. Nỗi nhớ mang một ý nghĩa sâu sắc, nó đi đến tận cùng, kể cả trong những giấc mơ …

Sóng vỗ bờ bao nhiêu thì nỗi nhớ anh đong đầy bấy nhiêu. Tình yêu của cô gái ấy thật mãnh liệt và mãnh liệt, trong sáng, thủy chung và giản dị. Nhà thơ hiện đại của chúng ta nói một cách rất thực tế, táo bạo và chân thành những khao khát tình yêu nồng nàn và không bị che đậy.

“Bên dưới mặt nước – trên mặt nước” là một hình ảnh đối lập gợi cảm, nó cũng giúp tạo ra sự chồng chéo vô tận của những con sóng vỗ vào bờ. Cũng giống như Sóng Xuân Quỳnh, tâm hồn của nhiều cô gái đang yêu cũng phức tạp và khó hiểu. Hành trình xuyên không gian rộng lớn và thời gian sâu thẳm của nỗi nhớ đã làm nên tình yêu ấy thật đẹp.

Sóng của Xuân Quỳnh là một bài thơ rất chân thành và đằm thắm. Ở đó, người đọc có thể thấy được cảm xúc căng tràn của trái tim:

“Mặc dù ở phía bắc
Mặc dù ở phía nam
Mọi nơi tôi nghĩ
Hướng về bạn – một hướng ”

Phương Bắc hay phương Nam, chỉ là hình ảnh ẩn dụ tượng trưng cho khoảng cách địa lý mà tình yêu cần phải vượt qua. Sóng Xuân Quỳnh đã thể hiện một người con gái sẵn sàng hy sinh cho tình yêu một cách mãnh liệt. Nhà thơ khẳng định một tình yêu bền chặt, thủy chung ”một chiều” nơi của bạn. Từng sợi lỡ sợi tình anh cố buộc bên em …

Một tình yêu bất biến, một tình yêu nồng cháy không ngừng cháy bỏng. Nếu ở những câu thơ trước là khát vọng tình yêu thì những khổ thơ sau lại là những điềm báo đầy băn khoăn, lo lắng.

“Ngoài kia, đại dương
Những con sóng trăm ngàn
Con nào không vào bờ?
Bất chấp mọi trở ngại “

Địa điểm “ngoài” dù xa cách mấy nhưng lòng vẫn rộng mở đón chào đại dương – nơi sóng tình ngàn năm vỗ vào bờ. Xa xa là vậy, sóng vẫn vượt bao chướng ngại vật để vào bờ. Cũng như em – một nhân vật trữ tình vượt qua bao khó khăn gian khổ để hướng về em, đón nhận bao yêu thương.

tình yêu và nỗi nhớ của nhân vật trữ tình trong làn sóng mùa xuân

Tình yêu và khát vọng của nhà thơ trong Xuân Quỳnh Sóng

Những câu thơ cứ trải dài biết bao tâm trạng của nhân vật trữ tình. Bài thơ với những suy nghĩ và cảm xúc. Bài thơ Sóng Xuân Quỳnh ra đời năm 1967 khi trải qua một cuộc chia tay. Tuy nhiên, người phụ nữ ấy vẫn không mất đi sự lạc quan và niềm tin vào tình yêu đích thực. Cô gái vẫn ấp ủ nhiều niềm tin về hạnh phúc tương lai.

“Cuộc đời còn dài lắm”
Năm tháng vẫn trôi qua
Như biển dù rộng
Mây vẫn bay xa ”.

Thi nhân của chúng ta yêu sâu đậm, mãnh liệt là thế nhưng vẫn tỉnh táo để nhận ra những thử thách, chông gai của tình yêu. “Dù dài dù rộng” là những câu nói gần đúng về khoảng thời gian năm tháng với chút lo lắng của người con gái khi yêu. Tuy nhiên, hai câu sau trong khổ thơ chính là lời khẳng định, niềm tin mà Xuân Quỳnh muốn gửi gắm đến người đọc.

Hàng loạt hình ảnh ẩn dụ như “biển ấy”, “mây trời”, “năm tháng” với những hệ thống tương phản đã thể hiện linh cảm tỉnh táo của tác giả. Thời gian còn dài nhưng năm tháng sẽ qua đi, sóng sẽ vào bờ và đám mây nhỏ sẽ vượt biển rộng để vươn xa.

Sóng của Xuân Quỳnh là tiếng lòng thổn thức, là tình yêu cao cả, vị tha. Nhà thơ mong cho con sóng nhỏ hòa cùng tình yêu biển lớn để được sống trọn vẹn nghĩa tình:

“Làm thế nào nó có thể được nấu chảy?
Trở thành một trăm con sóng nhỏ
Trong biển lớn tình yêu
Để ngàn năm vẫn vỗ về “

Tính từ “thế nào” Bài thơ mở đầu bằng một dấu chấm hỏi của nhà thơ. Làm sao sóng hòa với biển để ngàn năm được ôm ấp, vuốt ve? Làm sao tình ta không xa?… Cuộc đời là biển lớn tình yêu, ký ức không thể xóa nhòa được hòa thành trăm con sóng nhỏ. Sóng Xuân Quỳnh không phải là hình ảnh chứa đựng sự cô đơn, lạnh lẽo mà kiêu hãnh như trong thơ lãng mạn xưa.

Khát vọng hóa thành trăm con sóng nhỏ của người nghệ sĩ để cuối cùng với những tình cảm yêu thương chân thành trong tình yêu có phải là ước mơ bất tử hóa tình yêu của Xuân Quỳnh? “Người yêu người, sống để yêu nhau– Nhà thơ Tố Hữu đã từng nói như vậy. Đó là những dư âm của tình yêu tha thiết và nỗi nhớ trong Bài ca của Xuân Quỳnh.

Sóng của Xuân Quỳnh là một tác phẩm đặc sắc cả về nội dung và nghệ thuật. Thành công của bài thơ là ở cảm xúc rất thật, chân thành của nhân vật trữ tình – người con gái đang yêu. Đồng thời cũng phải kể đến tài năng cầm bút của Xuân Quỳnh với cách sử dụng thể thơ năm chữ cùng với những biện pháp nghệ thuật tinh tế.

Tình yêu và khát vọng của nhà thơ trong sóng mùa xuân

Hiểu về Sóng Xuân Quỳnh khiến người đọc càng trân trọng tâm hồn nhà thơ, đồng thời hiểu được những tâm tư mà nữ sĩ đã gửi gắm trong bài thơ của mình. Hy vọng bài viết về chủ đề Sóng Xuân Quỳnh đã giúp bạn có được những kiến ​​thức bổ ích nhất!

Xem thêm >>> Cảm nhận bài thơ Sóng của nhà thơ Xuân Quỳnh – Ngữ văn 12

Xem thêm >>> Tổng hợp, Phân tích và Soạn bài Lặng lẽ Sapa của Nguyễn Thành Long

Xem thêm >>> Phân tích vẻ đẹp sử thi của nhân vật Tnú trong Rừng xà nu

Xem thêm >>> Phân tích và sáng tác đàn guitar Lorca

Xem thêm nhiều bài viết hay về Hỏi Đáp Văn Học

Leave a comment