Chia sẻ những tip thiết thực

Soạn bài Chiếu dời đô – Phân tích, Tóm tắt và Bình giảng

0

Trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước, các bài nghị luận trung đại đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Soạn bài “Chiếu dời đô” của Lý Công Uẩn sẽ giúp ta cảm nhận được khát vọng về một đất nước độc lập thống nhất cũng như khí phách anh dũng của dân tộc Đại Việt lúc bấy giờ. Cùng với nhau Tip.edu.vn Cùng tìm hiểu, phân tích, tóm tắt và soạn bài Định đô qua bài viết dưới đây nhé!

Giới thiệu tác giả Lý Công Uẩn và tác phẩm Chiếu dời đô

Để hiểu được nội dung, nghệ thuật của tác phẩm cũng như những ý tưởng đã được truyền tải trong tác phẩm, khi soạn bài “Chiếu dời đô” chúng ta cần nắm được những kiến ​​thức liên quan đến tác giả Lý Công Uẩn. cũng như tác phẩm. đây.


Đôi nét về tác giả Lý Công Uẩn

 • Lý Công Uẩn sinh năm 974, mất năm 1028. Quê ông ở Diên An, Cổ Pháp Châu, lộ Bắc Giang, ngày nay là làng Đình Bảng, huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh.
 • Từ nhỏ, Lý Công Uẩn đã nổi tiếng đa tài, thông minh, nhanh nhẹn, chí lớn, giàu lòng nhân ái. Sau này, ông đã lập được nhiều chiến công hiển hách trong lịch sử. Soạn bài Chiếu dời đô, để hiểu rõ hơn về tác phẩm, chúng ta cần nhớ những thông tin quan trọng về tác giả Lý Công Uẩn.
 • Thời Tiền Lê, Lý Công Uẩn giữ chức Tả vệ binh, Tiền quân. Khi vua Lê Ngọa Triều mất, lên ngôi là vua Lý Thái Tổ, lấy niên hiệu là Thuận Thiên. Ông đã trị vì và xây dựng vương triều Lý kéo dài hơn 200 năm.

Giới thiệu vốn di chuyển dự án

 • Năm 1010 (Canh Tuất), Lý Công Uẩn – Lý Thái Tổ viết bài Chiếu dời đô bày tỏ ý định dời đô từ Hoa Lư (Ninh Bình) về Đại La (Hà Nội ngày nay). Trong thời gian của mình, ông đã đổi quốc hiệu từ Đại Cồ Việt thành Đại Việt và bắt đầu một thời kỳ phát triển mới của đất nước.
 • Lý Công Uẩn viết chiếu này để thông báo rộng rãi quyết định dời đô cho toàn dân biết. Đây cũng là tác phẩm duy nhất mà Lý Công Uẩn để lại cho thế hệ mai sau.
 • Theo sử sách ghi lại, khi thuyền của vua đi qua sông dưới chân thành, bỗng có một con rồng vàng bay lên. Đây được coi là một điềm lành, Lý Thái Tổ đã đổi tên Đại La thành Thăng Long.
 • Chiếu dời đô của Lý Công Uẩn thể hiện khát vọng hòa bình, độc lập, thống nhất đất nước của dân tộc ta, đồng thời cũng phản ánh ý chí tự cường. Phép chiếu của ông được người trên, người dưới đồng tình ủng hộ bởi sức thuyết phục lớn xuất phát từ sự thuận theo ý trời, thuận lòng dân, cùng với sự kết hợp hài hòa giữa lý và tình.
 • Tác phẩm Chiếu dời đô của Lí Công Uẩn thuộc thể loại văn xuôi cổ, ngôn ngữ trang trọng thường thấy ở thể loại chiếu. Phần Hán văn của tác phẩm gồm 214 ký tự, bản dịch có 360 ký tự.

Giới thiệu các thể loại chiếu được sử dụng trong bài

 • Chiếu cũng như hồ sơ, là những văn bản có tính chất hành chính công, thường là thông báo, kháng nghị của cấp trên, hoặc cũng có thể là mệnh lệnh yêu cầu.
 • Tác giả của bài chiếu thường là những người có địa vị trong xã hội thời bấy giờ, thường là vua hoặc tướng lĩnh. Khi soạn bài dời đô, chúng ta cần lưu ý về thể loại cũng như đối tượng sử dụng của tác phẩm này.
 • Nội dung của các slide thường là những thông báo, hướng dẫn hoặc lời kêu gọi mà người thực hiện (cấp dưới như tướng lĩnh hoặc người dân) phải dốc tâm sức thực hiện. Đôi khi nó còn thể hiện hoặc thông báo một sự kiện lịch sử của dân tộc cho mọi người cùng biết.
 • Các slide thường thể hiện những tư tưởng lớn, có sức ảnh hưởng đến vận mệnh quốc gia, dân tộc.
 • Nhìn chung, khi sáng tác “Chiếu dời đô” của Lý Công Uẩn, chúng ta nhận thấy tác phẩm này hội tụ đầy đủ các yếu tố trên về thể loại chiếu. Bên cạnh đó, tác phẩm còn có những nét riêng, độc đáo. Nó được xem như lời tâm tình thầm kín của một bậc đế vương được kết hợp một cách tinh tế và khéo léo với tính mệnh lệnh.
 • Ngôn ngữ trong tác phẩm Chiêu Lương đô hộ phủ vừa là ngôn ngữ hành chính vừa là ngôn ngữ đối thoại.

Chuẩn bị chiếu dời đô và di ảnh tượng đài Lý Công khánh.

Soạn bài “Chiếu dời đô” của Lý Công Uẩn bằng cách trả lời các câu hỏi trong chương trình

Để hiểu sâu hơn về nội dung tác phẩm, khi soạn bài, chúng ta cần trả lời các câu hỏi trong chương trình sách giáo khoa đã cho, cụ thể như sau:

Mục đích của việc Lí Công Uẩn tham khảo lịch sử Trung Quốc trong tác phẩm

Lịch sử cũng như nghệ thuật văn học thời Trung cổ cổ đại, khi đưa ra một quyết định lớn, những câu chuyện về “tiền nhân” cũng như hậu quả của nó đều được đưa ra làm bằng chứng và tiêu chuẩn để xem xét. , cân nhắc và quyết định. Lý Thái Tổ đã trích dẫn sử sách Trung Quốc với những ví dụ cụ thể:

 • Dưới thời trị vì của vua Bành nhà Thương, ông đã 5 lần dời đô
 • Nhà Chu cũng ba lần quyết định dời đô

Những quyết định dời đô có ảnh hưởng rất lớn đến nền độc lập, hòa bình, thanh bình và thịnh vượng của một quốc gia. Không phải các tòa án nói trên ở Trung Quốc quyết định dời đô – đó là thuận theo ý trời và thiên hạ. Với mục đích hoạch định sự nghiệp lớn, kế hoạch lâu dài cho con cháu – lấy đó làm cơ sở để đưa ra ý kiến ​​cũng như quyết định dời đô. Vì vậy, việc Lý Thái Tổ dời đô ra Đại La là điều tất yếu và hợp đạo lý.

Theo tác giả, kinh đô cũ ở Hoa Lư không còn phù hợp

Tác giả đã dẫn chứng rằng dời đô là hợp lý vì kinh đô cũ ở Hoa Lư – Ninh Bình của thời Đinh, Lê không còn phù hợp, vì:

 • Nhà Đinh, nhà Lê làm theo ý mình mà coi thường mệnh lệnh của trời => Vương triều không bền, số mệnh ngắn ngủi mà trăm họ mất, vạn sự đều không thích ứng …
 • Việc đóng đô lâu dài tại Hoa Lư của nhà Đinh và nhà Lê cho thấy lực lượng của hai triều chưa đủ mạnh, vẫn phải dựa vào thế núi sông để phòng thủ và bảo vệ.

Với những lời lẽ đầy tình cảm kết hợp với lời thông báo trên đã chứng tỏ tầm nhìn sâu rộng và kiến ​​thức lịch sử uyên bác của tác giả Lý Công Uẩn. Khi soạn bài Dời đô, chúng ta cần phân tích kĩ vị trí không phù hợp của Hoa Lư đối với sự phát triển của dân tộc.

Chuẩn bị trình chiếu qua các câu hỏi trong chương trình

Vị trí đắc địa của thành Đại La để tích tụ kinh đô

 • Nơi đây từng là kinh đô của Cao Vương, từng được tín nhiệm làm nơi phát tích.
 • Đại La có địa thế thuận lợi: bằng phẳng, cao ráo, rộng rãi, thoáng mát, không ngập nước, vạn vật đa dạng, phong phú.
 • Chính trị, văn hóa phù hợp, địa lợi: là nơi hội tụ bốn phương, là vùng đất lành.
 • Phong thủy đắc địa: Là thế tọa hổ rộng rãi, là trung tâm của đất trời.

Như vậy khi soạn bài Dời đô chúng ta cần nắm được những thuận lợi của việc dời đô thành Đại La. Đại La là vùng đất hội tụ tinh hoa với những ưu điểm vượt trội, xứng tầm trở thành kinh đô của cả nước.

Đề án dời đô có sức thuyết phục rất lớn bởi nó có sự kết hợp giữa lý và tình.

 • Trong tác phẩm “Chiếu dời đô” của Lý Công Uẩn, không khó để nhận ra tác giả đã rất có tài lấy sử sách làm luận cứ, lấy lý lẽ làm chuẩn mực khi nhìn vào thực tế hai triều Đinh. . – Lê.
 • Lý Công Uẩn đã chứng minh rõ ràng Đại La là nơi thích hợp nhất để chọn làm kinh đô bằng những chứng tích lịch sử xác thực.
 • Với việc sử dụng giọng kể trang trọng kết hợp với văn xuôi đan xen sắc thái biểu cảm đã góp phần tạo nên sức hấp dẫn thuyết phục cho chương trình.

Chiếu dời đô ra đời thể hiện ý chí độc lập tự chủ và sự phát triển của dân tộc

 • Việc dời đô từ Hoa Lư về Đại La – từ vùng núi hiểm trở về vùng đồng bằng rộng lớn chứng tỏ nhà Lý đủ sức đánh đuổi quân xâm lược phương Bắc.
 • Sức mạnh và tiềm lực của Đại Việt ngày nay đã sánh ngang với bất kỳ thế lực ngoại xâm nào
 • Việc dời đô ra Đại La, đổi tên thành Thăng Long cho thấy khát vọng, ước mơ giang sơn của nhân dân ta về một mối, một đất nước độc lập, tự chủ.

Lập chiếu dời đô và lý do Lý Thái Tổ quyết định dời đô ra Đại La

Phân tích bài “Chiếu dời đô” của Lý Công Uẩn

Vở diễn ra đời trong hoàn cảnh khá đặc biệt. Tuy không trong cảnh giặc ngoại xâm như trong Hịch tướng sĩ của Trần Quốc Tuấn, cũng không trong không khí hân hoan trong khúc khải hoàn ca như Bình Ngô Đại Cáo ra đời, Chiếu dời đô. của Lý Công Uẩn ra đời khi đất nước đã hoàn toàn thái bình thịnh trị, nhưng nền độc lập thái bình ấy vẫn còn vô cùng mong manh, nguy cơ bị kẻ thù thôn tính vẫn chưa hết.

Khi dân tộc Đại Cồ Việt thái bình, các triều đại Đinh, Lê liên tiếp ra đời nhưng nhanh chóng tiêu tan. Khi Lý Công Uẩn lên ngôi lập ra triều Lý, một nhiệm vụ lớn lao được đặt ra là làm sao để giang sơn bền vững, lãnh thổ được bảo toàn bền vững? Chính câu hỏi đó đã khiến Vũ Lý Thái Tổ phải suy ngẫm và quyết định dời đô về thành Đại La. Khi soạn bài “Chiếu dời đô”, chúng ta cần chú ý đến hoàn cảnh ra đời của tác phẩm, từ đó giúp hiểu và phân tích cụ thể, sâu sắc.

Mở đầu bài chiếu, Lý Công Uẩn trình bày sự thật lịch sử của việc dời đô trong các triều đại Trung Quốc cổ đại. Để rồi sự lo lắng, thất vọng, đau đớn của tác giả đã biến thành ý chí của một hành động không thể thay đổi. Với kiến ​​thức sâu rộng, có tầm nhìn xa và khát vọng lớn, vị hoàng đế này đã tìm ra Đại La – một nơi lý tưởng để dời đô.

Đại La ở ngay ba phía nam, bắc, đông, tây với thế rồng ngồi, nhìn sông tựa núi, địa thế bằng phẳng nhưng nhân dân không phải chịu cảnh lam lũ… Đồng thời, điều này cũng là đất của trời và đất. Địa lợi nhân hòa, là nơi hội tụ quan trọng của bốn phương. Soạn bài Dời đô, những chi tiết miêu tả việc phục tùng thành Đại La sẽ thể hiện quyết định đúng đắn của Lý Công Uẩn mà chúng ta cần nắm được.

Ngày nay, lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc ta đã trải qua một chặng đường rất dài. Khi nhìn lại, ngẫm nghĩ về tác phẩm cũng như soạn bài Chiếu dời đô, chúng ta càng khâm phục quyết định sáng suốt của Lý Công Uẩn. Bên cạnh đó, mỗi chúng ta cũng cảm thấy nhớ và biết ơn vì Người đã đặt nền móng cho sự phát triển thịnh vượng và bền vững của dân tộc hơn 200 năm qua.

Soạn bài “Trả lại Thủ đô” giúp chúng ta cảm nhận được một việc làm ý nghĩa. Tuy là lệnh thông báo, nhưng Chiếu dời đô cũng có phong cách tình cảm đánh vào cảm xúc, thuyết phục. Bài học ấy cũng chứng tỏ Lý Công Uẩn là một vị vua sáng suốt, anh minh, nhân hậu, hết lòng vì tương lai dân tộc.

Hi vọng bài viết trên đây đã mang đến cho các bạn những kiến ​​thức bổ ích cho quá trình nghiên cứu và học tập. Nếu các bạn còn thắc mắc hay có những đóng góp nào liên quan đến chủ đề Soạn bài Chiếu dời đô, các bạn hãy để lại bình luận bên dưới để chúng ta cùng trao đổi thêm nhé!

Xem thêm >>> Phân Tích Soạn Bài Khi Em Của Tố Hữu – Ngữ Văn 8

Xem thêm nhiều bài viết hay về Hỏi Đáp Văn Học

Leave a comment