Soạn bài Chiếc thuyền ngoài xa, Ngữ văn lớp 12

0
Chiếc thuyền ngoài xa là tác phẩm tiêu biểu cho cho phong cách sáng tác của Nguyễn Minh Châu sau đổi mới. Soạn bài Chiếc thuyền ngoài xa dưới đây không chỉ hướng dẫn các em đọc hiểu mà còn tổng hợp những kiến thức trọng tâm của tác phẩm, qua đó giúp cho việc học và chuẩn bị bài ở nhà của các em được hiệu quả hơn.

HOT Soạn văn lớp 12 đầy đủ, chi tiết

Mục Lục bài viết:
1. Hướng dẫn soạn bài, mẫu 1
2. Hướng dẫn soạn bài, mẫu 2
3. Tóm tắt tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa
4. Sơ đồ tư duy Chiếc thuyền ngoài xa
5. Phân tích tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa
6. Phân tích nhân vật người đàn bà hàng chài trong Chiếc thuyền ngoài xa

Nhà văn Nguyễn Minh Châu được biết đến là tác giả mở đường cho văn học Việt Nam thời kì đổi mới với phong cách văn xuôi đậm chất triết lí. Truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa chính là một trong số tác phẩm tiêu biểu cho phong cách sáng tác của ông, câu chuyện là sự chiêm nghiệm sâu sắc về cuộc đời và nghệ thuật của người nghệ sĩ nhiếp ảnh Phùng trong chuyến đi thực tế. Muốn biết rõ hơn về nội dung đó, các em có thể theo dõi tài liệu soạn văn lớp 12 phần hướng dẫn soạn bài Chiếc thuyền ngoài xa của chúng tôi dưới đây.

1. Soạn bài Chiếc thuyền ngoài xa, NGẮN 1

I. Tìm hiểu chung

1. tác giả
– Nguyễn Minh Châu (1930 – 1989) sinh ra ở Nghệ An
– Năm 1950, ông ra nhập vào quân ngũ
– Ông được biết đến là một trong những cây bút đi đầu của văn học Việt Nam thời kì đổi mới.
– Năm 2000, ông được nhận giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật.

2. Tác phẩm
Truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa in đậm văn phong của Nguyễn Minh Châu. Với ngôn giản dị, gần gũi. Kể lại chuyến đi thực tế của một nhiếp ảnh gia tên Phùng và những triết lí sâu sắc của ông về nghệ thuật và cuộc đời.

II. Phân tích tác phẩm

Câu 1: (trang 78 SGK ngữ văn 12 tập 2)
Vẻ đẹp của chiếc thuyền ngoài xa trong buổi sớm mờ sương:
+ mũi thuyền in một nét mơ hồ lòe nhòe vào bầu sương mù trắng như sữa, pha đôi chút hồng hồng do ánh mặt trời chiếu vào… đây là một bức tranh đẹp với ánh sáng và màu sắc, đường nét hài hòa.

Câu 2: (trang 78 SGK ngữ văn 12 tập 2)
Anh nghệ sĩ chứng kiến và có thái độ trước những gì diễn ra ở gia đình hàng chài là: đầu tiên anh chết lặng đến kinh ngạc, hụt hẫng, bàng hoàng,há hốc mồm ra nhìn, vứt chiếc máy ảnh đến can thiệp.
=> anh trăn trở, lo âu về thân phận con người

Câu 3: ( trang 78 SGK ngữ văn 12 tập 2)
 – Câu chuyện của người đàn bà ở tòa án huyện cho thấy, bà là một người giàu lòng vị tha và đức hi sinh, hi sinh hạnh phúc của bản thân vì hạnh phúc của các con.

Câu 4: ( trang 78 SGK ngữ văn 12 tập 2)
– Người đàn bà vùng biển:
+ thân hình cao lớn, thô kệch, mụn rỗ mặt, khuôn mặt mệt mỏi tái ngắt
+ cam chịu, nhẫn nhục, yêu thương gia đình, có lòng vị tha và đức hi sinh
– Lão đàn ông độc ác:
+ tấm lưng rộng và cong, mái tóc tổ quạ, chân đi chữ bát, ánh mắt đôc dữ
+ cử chỉ thô bạo, tàn nhẫn, trút giận vào việc đánh vợ
=> nạn nhân của cái nghèo khổ, bạo lực gia đình đáng lên án
– Chị em thằng Phác:
+ chị là cô gái yếu đuối nhưng can đảm
+ em là cậu bé thương mẹ, căm thù cha
=> cảnh đời bất hạnh, éo le.
– Người nghệ sĩ nhiếp ảnh:
+ vốn là người lính
+ là người nghệ sĩ có tâm hồn nhạy cảm, luôn đứng về cái thiện, cái công bằng

Câu 5: ( trang 78 SGK ngữ văn 12 tập 2)
– Cách xây dựng cốt truyện có nét độc đáo: tình huống truyện gần gũi, khám phá và phát hiện ra những điều có trong hiện thực đời sống

Câu 6: ( trang 78 SGK ngữ văn 12 tập 2)
– Ngôn ngữ kể chuyện, người kể là nhân vật Phùng, đây cũng chính là nhân vật hóa thân của tác giả.
– ngôn ngữ nhân vật: phù hợp với tính cách của từng nhân vật

2. Soạn bài Chiếc thuyền ngoài xa, NGẮN 2

soan bai chiec thuyen ngoai xa

soan van bai chiec thuyen ngoai xa

soan bai chiec thuyen ngoai xa van 12

soan van lop 12 soan bai chiec thuyen ngoai xa

———————HẾT———————–

Chi tiết nội dung phần Phân tích đoạn thơ sau: “Những đường Việt Bắc của ta…Vui lên Việt Bắc đèo De, núi Hồng” trong bài Việt Bắc – Tố Hữu để có sự chuẩn bị tốt cho những nội dung Ngữ Văn lớp 12.

Ngoài nội dung ở trên, các em có thể tìm hiểu thêm phần Soạn bài Việt Bắc nhằm học tốt Ngữ Văn 12 hơn.

Bên cạnh nội dung đã học, các em cần chuẩn bị bài học sắp tới với phần Cảm nhận về Hồn Trương Ba, da hàng thịt của Lưu Quang Vũ để nắm vững những kiến thức Ngữ Văn 12 của mình.

Trong chương trình học Ngữ Văn 12 phần Soạn bài Đọc thêm: Đất nước là một nội dung quan trọng các em cần chú ý chuẩn bị trước.

Xem thêm nhiều bài viết hay về Hỏi Đáp Văn Học