Chia sẻ những tip thiết thực

So sánh tế bào nhân sơ và nhân thực – Sinh học lớp 10

0

Bạn có quan tâm đến bảng so sánh tế bào nhân sơ và tế bào nhân thực không? Tế bào nhân sơ là gì? Tế bào nhân thực là gì? Điểm giống và khác nhau về kết quả so sánh tế bào nhân sơ với tế bào nhân thực? Trong phạm vi bài viết dưới đây, chúng ta hãy Tip.edu.vn Trả lời câu hỏi trên qua bài so sánh tế bào nhân sơ với tế bào nhân thực, chúng ta cùng tìm hiểu nhé !.

Tế bào nhân sơ là gì?

Để biết kết quả của bảng so sánh tế bào nhân sơ với tế bào nhân thực, chúng ta cùng tìm hiểu xem tế bào nhân thực là gì? Tế bào nhân sơ được tạo ra trên cơ thể sinh vật nhân sơ. Sinh vật nhân sơ là những sinh vật không có cấu trúc nội bào điển hình của sinh vật nhân thực cũng như các bào quan. Các chức năng như ti thể, lục lạp và bộ máy Golgi của các bào quan hầu hết được thực hiện dựa trên màng sinh chất.


Sinh vật nhân sơ được biết là có ba vùng cấu trúc chính, bao gồm: Các protein bề mặt tế bào như roi, roi, hoặc pili. Vỏ tế bào bao gồm vỏ nang, màng sinh chất và thành tế bào. Vùng tế bào chất chứa DNA bộ gen, thể nhập và ribosome.

Phần chất lỏng tạo nên phần lớn thể tích của tế bào là tế bào chất của tế bào nhân sơ. Có chức năng khuếch tán vật chất và chứa các hạt ribôxôm nằm tự do trong tế bào.

Lớp kép phospholipid ngăn cách tế bào chất với môi trường xung quanh là màng sinh chất. Màng sinh học này, còn được gọi là thấm chọn lọc, là loại bán thấm. Phần gấp khúc của màng sinh chất được gọi là mesosome. Các trung thể có chức năng hô hấp hiếu khí nhờ có màng chứa các enzim hô hấp, đây cũng là điểm gắn của ADN nhân khi phân bào.

Ngoại trừ Mycoplasma, Thermoplasma (archaea) và Planctomycetales, hầu hết các sinh vật nhân sơ đều có thành tế bào. Chúng hoạt động như một rào cản thứ cấp để vào và ra một cách có chọn lọc các tế bào cấu tạo từ peptidoglycan. Trong môi trường nhược trương, thành tế bào còn giúp vi khuẩn giữ được hình dạng do không bị ảnh hưởng bởi áp suất thẩm thấu.

Ngoại trừ vi khuẩn Borrelia burgdorferi gây bệnh Lyme, nhiễm sắc thể của sinh vật nhân sơ thường là phân tử ADN trần hình tròn. Hàng rào thứ cấp giúp bảo vệ tế bào và chọn lọc các chất ra vào tế bào là nang chất nhầy. Plasmid có hình tròn nhưng nhỏ hơn DNA của nhiễm sắc thể được gọi là cấu trúc DNA ngoài nhiễm sắc thể.

So sánh tế bào nhân sơ và tế bào nhân thực và tranh ảnh về tế bào nhân sơ
Tế bào vi khuẩn

Tế bào nhân thực là gì?

Trước khi đến với phần so sánh tế bào nhân sơ và tế bào nhân thực, chúng ta cùng tìm hiểu cụ thể tế bào nhân thực là gì nhé. Tế bào nhân thực còn được gọi là sinh vật nhân chuẩn. Sinh vật nhân chuẩn hay còn gọi là eukaryote, eukaryote, eukaryote.

Eukaryote là một sinh vật bao gồm các tế bào phức tạp. Sinh vật nhân thực bao gồm nấm, thực vật và động vật. Hầu hết các sinh vật nhân thực là đa bào. Sinh vật nhân chuẩn thường được xếp vào một siêu giới hoặc miền và có chung nguồn gốc.

Sinh vật nhân thực thường có khối lượng lớn hơn khoảng 1000 lần và do đó có kích thước lớn hơn 10 lần so với sinh vật nhân sơ. Tế bào nhân thực có các ngăn tế bào được chia nhỏ để trao đổi chất riêng biệt bởi màng tế bào thực hiện hoạt động này. Tế bào nhân thực cấu tạo nên nhân tế bào có hệ thống màng riêng để bảo vệ các phân tử ADN của tế bào. Tế bào nhân thực có các bào quan cấu trúc chuyên biệt để thực hiện các chức năng nhất định.

Tế bào chất của sinh vật nhân thực thường có ribosome gắn vào lưới nội chất. Không phải tất cả sinh vật nhân thực đều có thành tế bào. Cấu trúc màng tế bào của tế bào nhân thực tương tự như tế bào nhân sơ chỉ có một số điểm khác biệt nhỏ.

Trong tế bào nhân thực, vật chất di truyền thường bao gồm một hoặc nhiều phân tử DNA mạch thẳng. Cấu trúc nhiễm sắc thể được cô đặc bởi các protein histone. Vỏ bao bọc tất cả các phân tử DNA trong nhân tế bào. Một số bào quan của sinh vật nhân thực sẽ chứa DNA của chính chúng. Thông qua roi hoặc lông mao, một số tế bào nhân thực có thể di chuyển.

so sánh tế bào nhân sơ và tế bào nhân thực và hình ảnh tế bào nhân thực
Hình ảnh về tế bào nhân thực

So sánh tế bào nhân sơ và tế bào nhân thực

So sánh tế bào nhân sơ và tế bào nhân thực – Sự khác biệt là gì?

Tế bào vi khuẩn gồm các vi khuẩn, vi khuẩn lam có kích thước nhỏ từ 1mm đến 3mm có cấu tạo đơn giản, phân tử ADN trần ở dạng vòng. Tế bào này không có nhân nhân thực, chỉ có nucleotit là vùng.

Tế bào nhân thực thường là nấm, động vật và thực vật. Kích thước lớn hơn từ 3mm đến 20mm. Có cấu trúc tế bào phức tạp, DNA được tạo thành từ DNA + Histone tạo ra nhiễm sắc thể trong nhân tế bào. Có nhân thực có màng nhân và trong nhân có tế bào chứa ADN.

Tế bào nhân sơ chỉ có các bào quan đơn giản. Các ribosome của tế bào nhân sơ cũng nhỏ hơn. Tế bào nhân sơ phân chia theo phương pháp phân bào đơn giản. Tế bào này cũng không có nguyên phân hoặc meiosis. Cả lông hút và lông roi đều chứa nhân và nhiễm sắc thể.

Tế bào nhân thực Tế bào chất được chia thành các vùng chứa các bào quan phức tạp như ti thể, lưới nội chất, trung thể, plastid, lysosome, ribosome, thể golgi, peroxisome, t … Ribôxôm của tế bào nhân thực cũng lớn. hơn. Về phương thức phân bào phức tạp với bộ máy nguyên phân gồm nguyên phân và giảm phân. Tế bào nhân sơ cũng có lông 9 + 2 và lông roi. Tế bào nhân thực có một bộ xương, một lưới nội chất và một màng nhân.

So sánh tế bào nhân sơ và tế bào nhân thực – Điểm giống nhau

Đây là tất cả các tế bào nhân trong cơ thể.

bảng so sánh tế bào nhân sơ và tế bào nhân thực

Tip.edu.vn đã cung cấp kết quả so sánh tế bào nhân sơ với tế bào nhân thực tới quý vị và các bạn. Cũng như kết quả so sánh tế bào nhân sơ với tế bào nhân thực – Điểm giống và khác nhau. Hi vọng những thông tin mà Tip.edu.vn vừa cung cấp sẽ hữu ích với quý vị và các bạn cũng như giải đáp được thắc mắc về sự so sánh tế bào nhân sơ và tế bào nhân thực.

Xem nội dung chi tiết bài giảng dưới đây:


(Nguồn: www.youtube.com)

Các khoa liên quan:

  • So sánh tế bào động vật và tế bào thực vật
  • Điểm giống nhau giữa tế bào nhân sơ và tế bào nhân thực
  • Tế bào nhân sơ có ưu điểm gì hơn tế bào nhân thực?
  • So sánh vật chất di truyền của sinh vật nhân sơ và sinh vật nhân thực
  • So sánh gen của sinh vật nhân sơ và sinh vật nhân thực
  • So sánh các đặc điểm của tế bào nhân sơ và tế bào nhân thực
  • sự khác biệt về cấu trúc giữa tế bào nhân sơ và tế bào nhân thực

Xem thêm nhiều bài viết hay về Hỏi Đáp Sinh Học

▪️ TIP.EDU.VN chia sẻ tài liệu môn Toán các lớp 1 , 2 , 3 , 4 , 5 , 6 , 7 , 8 , 9 , 10, 11, 12 và ôn thi THPT Quốc gia, phục vụ tốt nhất cho các em học sinh, giáo viên và phụ huynh học sinh trong quá trình học tập – giảng dạy.
▪️ TIP.EDU.VN có trách nhiệm cung cấp đến bạn đọc những tài liệu và bài viết tốt nhất, cập nhật thường xuyên, kiểm định chất lượng nội dung kỹ càng trước khi đăng tải.
▪️ Bạn đọc không được sử dụng những tài nguyên trang web với mục đích trục lợi.
▪️ Tất cả các bài viết trên website này đều do chúng tôi biên soạn và tổng hợp. Hãy ghi nguồn website https://tip.edu.vn/ khi copy bài viết.

Rate this post
Leave a comment