Chia sẻ những tip thiết thực

Phân tích nhân vật Romeo trong trích đoạn Tình yêu và thù hận

0

Tình yêu là tiếng trái tim thổn thức từ ngang trái, tình yêu trái hướng. Khi phân tích nhân vật Romeo trong đoạn trích Yêu và ghét của tác giả William Shakespeare, chúng ta sẽ thấy được thông điệp mà nhà văn gửi gắm, đồng thời hiểu sâu sắc về tính cách của từng nhân vật. Cùng với nhau Tip.edu.vn Cùng tìm hiểu, soạn bài và phân tích tính cách Romeo cũng như giá trị nghệ thuật của tác phẩm Romeo và Juliet qua bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu về tác giả William Shakespeare và Romeo và Juliet

Để hiểu rõ hơn về một kiệt tác nghệ thuật, trước hết người đọc cần nắm được những nét chính về tác phẩm và tác giả cũng như hoàn cảnh sáng tác và những ảnh hưởng đến ngòi bút của nhà văn. Hãy cùng tìm hiểu tác phẩm Romeo và Juliet, qua đó phân tích chi tiết hơn về nhân vật Romeo trong đoạn trích Yêu và hận.


Tiểu sử của tác giả William Shakespeare

Nhà văn nổi tiếng người Anh Uyliam Shakespeare sinh năm 1564 mất năm 1616. Ông được biết đến là nhà văn, nhà thơ thiên tài của xứ sở sương mù trong thời kỳ Phục hưng – thời kỳ của khát vọng. nhân văn hy vọng giải phóng con người khỏi áp bức, bóc lột. Là người hoạt động nghệ thuật từ nhỏ, tác giả William Shakespeare đã để lại cho đời 37 vở kịch, hầu hết là những tác phẩm kiệt xuất của nhân loại.

Nhìn chung, các tác phẩm của ông đều mang bóng dáng của người dân Anh thời kỳ đó. Từ một huyền thoại, qua ngòi bút nghệ thuật và khối óc của người nghệ sĩ, William Shakespeare đã tạo nên những tác phẩm mang đậm hiện thực xã hội nước Anh đương đại, qua đó cũng vạch trần tội ác dã man của tầng lớp thượng lưu. tiết kiệm. Không chỉ vậy, nhiều tác phẩm của ông còn chứa đựng những quan niệm đạo đức, nghi lễ hà khắc và mối thù truyền kiếp.

Có thể thấy, những kiệt tác mà William Shakespeare mang đến cho nhân loại là tiếng nói tiến bộ của lương tâm, của lòng nhân ái, của khát vọng tự do, niềm tin vào tương lai với khả năng hướng thiện của con người. Chủ nghĩa nhân văn trong tác phẩm của ông đề cao con người, lên án những gì đã bóp chết tự do, đấu tranh để con người có quyền sống chính đáng. Khi phân tích hai nhân vật Romeo và Juliet, chúng ta sẽ thấy rất rõ điều này

Về Romeo và Juliet

Vở kịch Romeo và Juliet có nội dung sâu sắc khi kể về tình yêu say đắm của hai gia đình có hiềm khích với nhau. Tình yêu của họ thật đẹp, thật khăng khít và bất diệt. Vì những xô xát và hiểu lầm, vì mối thù truyền kiếp của hai gia đình mà cả hai không thể đến được với nhau, để rồi cuối cùng cả hai cùng tự tử. Chính cái chết của hai vợ chồng đã thức tỉnh tình người và xóa tan mọi hiềm khích của hai bên gia đình.

Đây là một tác phẩm hiện thực đầy bi kịch, bắt nguồn từ “duyên nợ muôn thuở” của hai gia đình Montaghiu và Capiulet vào thời trung cổ tại thành phố Verona. Nước Ý. Kể từ khi ra đời vào năm 1595, vở kịch đã được công chúng đón nhận và biểu diễn ở nhiều nơi trên thế giới. Nội dung chính kể về tình yêu say đắm của một đôi trai tài gái sắc bị hoàn cảnh vây hãm và chia cắt. Khi phân tích nhân vật Romeo chúng ta sẽ cảm nhận rõ điều này.

Giới thiệu về tình yêu và thù hận

Yêu và ghét là một đoạn trích ở lớp hai, đoạn II của vở kịch. Nội dung bắt đầu tại một bữa tiệc hóa trang của gia đình Capiule khi con gái của họ tròn 14 tuổi. Sau khi bị Rodalin từ chối, Romeo đã đến đây và tình cờ quen biết Juliet. Anh đem lòng yêu vẻ đẹp của Juliet và cũng được cô đáp lại tình cảm.

Trong màn I, tình yêu của họ nảy nở mãnh liệt. Họ đã thổ lộ tình cảm của mình một cách sâu sắc. Nhưng mối hiềm khích lâu đời giữa hai gia đình đã chia cắt họ. Đoạn trích gồm 16 đoạn hội thoại giữa hai nhân vật chính. Diễn biến tâm trạng phức tạp đã được nhà văn miêu tả chi tiết, sinh động, người đọc dễ dàng nhận thấy khi phân tích nhân vật Romeo và Juliet.

phân tích nhân vật romeo và juliet trong cảnh yêu và ghét

Soạn Love and Hate – trích đoạn Romeo và Juliet

Để trả lời các câu hỏi trong chương trình SGK, các em cần soạn bài Yêu và ghét chi tiết nhất. Một số câu hỏi quan tâm để bạn có thể chú ý được liệt kê dưới đây.

Những câu thoại đặc sắc của tác phẩm khi phân tích nhân vật Rô-bin-xơn

Trích đoạn Yêu và Hận tổng cộng có mười sáu dòng, trong đó đặc biệt có sáu dòng đầu – là dòng đọc của hai nhân vật chính. Nhà văn đã để hai nhân vật của mình bộc lộ tình cảm, tính cách một cách tự nhiên, từ đó khẳng định tình yêu sâu đậm giữa họ. Những lời độc thoại này thể hiện suy nghĩ của nhân vật một cách chân thực nhất thể hiện phẩm chất của họ.

Tám dòng cuối của tác phẩm là cuộc đối thoại giữa Romeo và Juliet. Chúng đều là biểu hiện của tình cảm giữa họ. Khi phân tích nhân vật Romeo và Juliet, độc giả sẽ nhận ra trong ngôn ngữ đối thoại ấy là chất thơ lãng mạn và nồng nàn.

Vượt qua mọi ràng buộc, cả hai đã bày tỏ tình cảm và cùng nhau thề nguyền. Điều này chứng tỏ dù có bao nhiêu định kiến, rào cản thì họ vẫn sẽ yêu nhau và đến với nhau. Chất liệu hiện thực kết hợp với bút pháp lãng mạn đã tạo nên một tuyệt tác về một câu chuyện tình yêu bất hủ.

Những cụm từ thể hiện tình yêu khi phân tích nhân vật Romeo và Juliet

  • Phân tích nhân vật Rô-bin-xơn, độc giả nên chú ý đến những đường tình duyên của anh: “nàng tiên xinh đẹp” “nàng tiên huy hoàng”“đôi cánh ánh sáng yêu thương” …
  • Những câu thoại của Juliet thể hiện tình yêu của mình trong quá trình phân tích nhân vật Romeo và Juliet mà chúng ta cần chú ý: “Tôi sẽ không mang họ Capulet” “Từ bỏ họ của bạn” …

phân tích nhân vật romeo và juliet và soạn bài văn yêu ghét

Phân tích nhân vật Rô-bin-xơn qua tâm trạng và hành động

Dù biết Juliet là con gái của kẻ thù nhưng ngọn lửa tình yêu trong trái tim Romeo vẫn không ngừng sục sôi. Khi phân tích nhân vật Romeo, chúng ta không thể nào quên được cái đêm định mệnh khi chàng trở về trèo tường vào vườn gặp nàng Juliet. Cô ấy là mặt trời, là ánh sáng xóa tan hiềm khích giữa hai gia đình và khoảng cách giữa họ.

Giá như hai bên gia đình không có hiềm khích lâu năm, giá như tình yêu không có rào cản thì anh đã có thể đứng trước cô mà ngỏ lời cầu hôn. Tình yêu gặp quá nhiều trắc trở. Hạnh phúc thật sự quá khó để nắm bắt, hạnh phúc quá mong manh.

Phân tích nhân vật Rô-bin-xơn qua tâm trạng, người đọc sẽ nhận thấy có hai giai đoạn diễn ra rõ rệt. Ta thấy được nỗi hận, cái nồi buồn bã, bế tắc chất chứa ở đoạn đầu, thì ở đoạn sau, sức mạnh mãnh liệt và nồng nàn của tình yêu đã xóa nhòa đi tất cả, đã tiếp thêm sức mạnh để xóa bỏ cuộc chia ly. . Romeo không còn ẩn mình trong bóng tối và hận thù, anh bước ra và chiến đấu vì tình yêu của mình.

Khi nhận ra tình yêu đích thực mà Juliet dành cho mình, Romeo quyết định từ bỏ mọi thứ để có được tình yêu đó. Anh đã đổi họ của mình để lấy tình yêu. Anh muốn phủ nhận thù hận bấy lâu nay giữa hai gia đình để tình yêu chân chính này tiếp tục đơm hoa, kết trái. Phân tích nhân vật Romeo và Juliet đến chi tiết này, người đọc sẽ thấy được đâu là nguyên nhân sâu xa khiến hạnh phúc của con người bị tước đoạt.

Hận thù chỉ có thể mang lại đau khổ cho con người. Đó là nguyên nhân gián tiếp chia cắt tình yêu mặn nồng của đôi trai tài gái sắc. Đây là những xiềng xích lưu loát từ xã hội phong kiến ​​và xã hội chủ nghĩa của Giáo hội thời Trung cổ. Hận thù từ các mối quan hệ xã hội, khoảng cách giàu nghèo là một trong những nguyên nhân kìm hãm hạnh phúc và tự do của con người.

Nhìn chung, khi phân tích nhân vật Rô-bin-xơn qua mười sáu đoạn đối thoại, ta thấy ông là người có tâm trạng phức tạp, diễn biến biến đổi theo logic. Điều này đã chứng tỏ ngòi bút tinh tế và cách sử dụng các biện pháp nghệ thuật tài hoa của nhà văn Shakespeare.

Tình yêu đẹp và sâu sắc giữa Romeo và Juliet là một tình yêu đầy dũng cảm, dám đối mặt, bất chấp và vượt qua mọi thù hận lâu nay giữa hai gia đình. Qua đây, nhà văn cũng khéo léo cho chúng ta thấy xung đột của tác phẩm không chỉ đơn giản dừng lại ở tình yêu của hai nhân vật chính, mà còn là sự đối đầu giữa hai luân thường đạo lý xã hội. thời trung cổ khắc nghiệt với tinh thần nhân văn của thời kỳ Phục hưng.

Cách tiếp cận đội tương phản được sử dụng hài hòa và kết hợp với các chi tiết trong vở kịch. Cuộc sống trần trụi với những mối quan hệ lý tưởng, giữa kẻ thấp và người cao, giữa hận thù và tình yêu, giữa chia ly và hạnh phúc… Cảnh ân ái và thề nguyền giữa Romeo và Juliet mãi mãi là một cảnh lãng mạn. và là biểu tượng tiêu biểu cho một tình yêu cao cả và bền chặt vượt qua mọi thời đại.

Khát vọng về một tình yêu vĩnh cửu và bất tử luôn là ước mơ của tất cả mọi người, nhưng không phải ai cũng dám đứng lên đấu tranh cho tình yêu đó. Phân tích nhân vật Romeo và Juliet, chúng ta nhận ra rằng, chỉ khi tình yêu được đấu tranh và thử thách thì tình yêu mới đáng được nâng niu. Hai nhân vật Romeo và Juliet là hai tòa thành bất tử về hình tượng tình yêu trong xã hội cũ.

Tình yêu giữa hai nhân vật chính của vở kịch không chỉ cần vượt qua thử thách mà còn phải thăng hoa, trở thành bất tử. Phân tích nhân vật Romeo và Juliet đã giúp người đọc thấy được tài năng nghệ thuật cũng như tư tưởng, thông điệp mà nhà văn Shakespeare đã gửi gắm.

Hi vọng bài viết trên đã giúp các bạn có cái nhìn khái quát nhất về tác phẩm, tính cách các nhân vật cũng như trả lời được các câu hỏi trong sgk. Nếu các bạn có đóng góp gì cho bài viết phân tích nhân vật Romeo và Juliet, hãy để lại bình luận bên dưới để chúng ta cùng nhau trao đổi thêm nhé!

Xem thêm >>> Phân tích nhân vật Hamlet trong vở kịch Hamlet của Shakespeare

Xem thêm >>> Viết bài văn mẫu và tóm tắt văn trở về của Uy Lít – Ngữ Văn 10

Xem thêm nhiều bài viết hay về Hỏi Đáp Văn Học

Leave a comment