Chia sẻ những tip thiết thực

Phân tích Chí Phèo sau khi gặp Thị Nở – Ngữ Văn 11

0

Phân tích Chí Phèo sau khi gặp Thị Nở, ta thấy tâm trạng của Chí thay đổi sau khi gặp Thị. Tác phẩm Chí Phèo của Nam Cao có rất nhiều diễn biến tâm lý nhân vật rất hay, trong đó phân tích Chí Phèo sau khi gặp Thị Nở, diễn biến của Chí là một trong những diễn biến tâm lý nhân vật tạo nên câu chuyện. thành công của tác phẩm. Cùng với nhau Tip.edu.vn Cùng tìm hiểu và phân tích Chí Phèo sau khi gặp Thị Nở qua bài viết dưới đây.

Chí Phèo là nhân vật tiêu biểu cho số phận người nông dân Việt Nam trước Cách mạng tháng Tám. Một số phận éo le và bi thảm khi bị xã hội vùi dập đến tận cùng không lối thoát. Những tưởng Chí sẽ vuột khỏi chuỗi ngày tha hóa nhưng cuộc gặp gỡ định mệnh giữa Chí Phèo và Thị Nở đã làm thay đổi tất cả. Hãy phân tích Chí Phèo sau khi gặp Thị Nở để thấy rõ hơn sự chuyển biến của Chí.

Vài nét về hoàn cảnh sống của Chí Phèo

Trước khi phân tích Chí Phèo sau khi gặp Thị Nở, người đọc cần nắm được những nét chính về cuộc đời của Chí. Chí Phèo là kẻ đòi nợ Bá Kiến khiến bao gia đình lâm vào cảnh điêu đứng. Nhưng ít ai biết rằng trước khi trở thành “con quỷ dữ làng Vũ Đại”, Chí Phèo đã từng là một người lương thiện, có một quá khứ nhiều mộng mơ nhưng cũng đầy bi kịch.

Chí Phèo sinh ra là một đứa trẻ bị bỏ rơi trong cái lò gạch bỏ hoang. Ngay từ khi sinh ra, anh đã bị từ chối không thương tiếc, không được nhìn thấy hay cảm nhận được tình yêu thương của cha mẹ – những người thân thiết nhất nhưng cũng xa lạ nhất với anh. Anh lớn lên trong hoàn cảnh không mẹ, không cha, không nhà, không tình thương. Anh phải làm nhiều công việc như làm thuê, giúp việc nhà, nhưng đó đều là những công việc lương thiện.

Chí Phèo cũng có một điều ước nhỏ nhoi“Gia đình nhỏ thì chồng đi cày thuê, vợ dệt vải… nuôi lợn làm vốn… nếu khá giả thì mua vài sào ruộng”. muốn có một hạnh phúc giản dị trong công việc. Anh đến ở nhờ nhà Bá Kiến, bị Bá – vợ Bá Kiến dụ dỗ. Nhưng Chí là một người nông dân khỏe mạnh, hiền lành như đất, có lòng nhân nghĩa, trọng danh dự nên mỗi khi “Chị Ba kêu bóp chân, Chi vừa làm vừa run…” anh cảm thấy nhục nhã hơn là thích.

Vì ghen mà Bá Kiến đã mượn tay nhà nước thực dân đẩy Chí Phèo vào tù, Chí Phèo dần tha hóa, biến chất, mất cả bản lĩnh và con người. Chính những kẻ mạnh đã đẩy Chí Phèo đến con đường tha hóa, mất nhân tính, nhân tính. Giữa lúc đang trượt dài trên con đường tha hóa, Thị Nở xuất hiện, mang theo tia hy vọng trong chuỗi ngày đen tối của Chí. Phân tích Chí Phèo sau khi gặp Thị Nở, người đọc sẽ thấy được một Chí Phèo rất khác với sự chuyển mình tích cực.

Phân tích Chí Phèo sau khi gặp Thị Hà và tranh minh họa

Phân tích Chí Phèo sau khi gặp Thị Nở

Tâm trạng Chí Phèo khi tỉnh dậy sau cơn say

Phân tích Chí Phèo sau khi gặp Thị Nở, thứ nhất là tỉnh dậy sau cơn say lâu. Lần đầu tiên Chí Phèo tỉnh dậy. Có thể nói đã lâu lắm rồi anh mới tỉnh táo như vậy. Đó là lý do tại sao tâm trạng của anh ấy thay đổi rất nhiều. Tâm trạng đầu tiên khi thức dậy là cảm giác buồn bã khắp người. Nó chỉ là một dấu hiệu mặc dù “buồn nhầm lẫn”, mơ hồ, nhưng lại là chất xúc tác khiến anh chợt nảy sinh tình cảm “rất người” trong trái tim chai sạn như những vết sẹo trên mặt.

Và đây cũng là dấu hiệu cho thấy anh ấy đã tỉnh. Bởi chỉ khi tỉnh táo người ta mới biết được vui buồn. Tiếp theo là một lời than thở ”.Wow, thật buồn “ như một tiếng thở dài. Nỗi buồn không còn mơ hồ mà bắt đầu thấm thía hơn. Và nỗi buồn này dường như có nguyên nhân. Chí lắng nghe những âm thanh của cuộc sống. Đó là tiếng chim hót, tiếng cười nói của những người phụ nữ đi chợ về, tiếng thuyền chài gõ cá.

Những âm thanh đó vẫn diễn ra hàng ngày, chỉ có điều Chí Phèo không để ý vì hắn vẫn say và vẫn trượt dài trong đêm đen thăm thẳm. Những âm thanh đơn giản nhưng thật đáng quý đối với Chi. Những âm thanh đó gợi cho anh nhớ về một thời đã xa – cái thời mà anh vẫn lương thiện, còn hoài bão ước mơ về cuộc đời. Đó là nguyên nhân của cảm giác “buồn quá” của Chí Phèo.

Những âm thanh đó khiến anh nhớ đến ước mơ về một gia đình giản dị nhưng hạnh phúc. Một ước mơ nhỏ đáng thương, ai cũng có thể thực hiện được, nhưng không thể. Niềm hạnh phúc giản đơn ấy vụt khỏi tầm tay của Chí đã gợi lên trong lòng Chí một nỗi ân hận khôn nguôi. Không còn “mơ hồ”, “thì thầm” bây giờ là “Buồn cho cuộc sống”.

Nỗi buồn chung chung hơn, anh buồn cho cuộc đời mình đã bước qua con dốc bên kia của cuộc đời, nhưng nhìn lại anh chỉ có hai bàn tay trắng và nỗi buồn. Không có gì buồn hơn khi bạn buồn cho chính mình.

Sau nỗi buồn, anh lại bắt đầu cảm thấy sợ hãi. Kẻ ấy rạch mặt gây đau đớn, khiến cả làng Vũ Đại khiếp sợ – một nỗi sợ hãi mà cũng rất “con người”. Anh ấy sợ tuổi già, đói và lạnh, bệnh tật, nhưng quan trọng hơn nỗi sợ về thể xác là nỗi sợ về tinh thần – anh ấy sợ ở một mình. Chí Phèo đang bước từng bước trên nấc thang trở lại con đường lương thiện.

Tâm trạng của Chí Phèo khi Thị Nở về với bát cháo hành.

Cuộc gặp gỡ giữa anh và Thị Nở, tình cảm và sự quan tâm giản dị, chân thành của Thị đã làm sống lại phần “con người” trong anh. Phân tích Chí Phèo sau khi gặp Thị Nở là cảm nhận được thân phận con người của Chí. Anh được Thị bưng bát cháo hành. Chỉ một bát cháo hành thôi cũng khiến anh trải qua bao nhiêu cung bậc cảm xúc. Từ bất ngờ đến phấn khích. Vì lần đầu tiên anh được nhận, được cho mà không phải đe dọa, cướp giật. Lần đầu tiên, anh được chăm sóc và đối xử như một con người.

Phân tích Chí Phèo sau khi gặp Thị Nở, ta thấy đây là lần đầu tiên hắn được bàn tay người phụ nữ chăm sóc, cảm nhận sự quan tâm thật lòng. Vì vậy, lần đầu tiên “Đôi mắt trừng trừng chết người” đó là “những giọt nước mắt”. Đó là những cảm xúc chân thành và thiêng liêng, những giọt nước mắt hạnh phúc và thức tỉnh. Cách nhận bát cháo hành được Nam Cao miêu tả chi tiết. “Thấy”, “giữ”, “ngửi”, “ngửi” – Chí Phèo cảm nhận bát cháo hành bằng tất cả các giác quan.

Khi phân tích Chí Phèo sau khi gặp Thị Nở, ta thấy cách miêu tả này thể hiện sự trân trọng của anh, sự trân trọng đối với tình yêu mà anh vừa cảm nhận được. Bát cháo hành tuy dân dã nhưng đối với Chí thật đáng quý. “Cháo mới thơm làm sao”, “thơm mùi cháo hành”, “thoảng chút cháo hành”. Hơi ấm của bát cháo hành cũng là hơi ấm của tình người, xua tan đi lớp sương mù trong trái tim lạnh giá của Chí.

Đó là biểu hiện rõ ràng của sự quan tâm và yêu thương. Tình yêu đối với người khác đã khó quên, đối với Chí Phèo lại càng khó quên hơn bao giờ hết. Bát cháo không chỉ đánh thức cơ thể mệt mỏi mà còn đánh thức anh “Những người” trong anh ấy. Phân tích Chí Phèo sau khi gặp Thị Nở, ở điểm này người đọc đã nhận ra hắn khao khát lương thiện, muốn làm hòa với mọi người và Thị Nở sẽ mở đường cho hắn.

Chí Phèo đã suy nghĩ và tưởng tượng về một tương lai được sống trong tình yêu thương của mọi người. Không có gì anh ấy từng nghĩ về “Họ sẽ chấp nhận anh ta vào một xã hội phẳng, thân thiện của những người trung thực.” Dù có bị đánh gục bao nhiêu lần thì bản chất lương thiện của Chí Phèo vẫn còn đó, chỉ cần một cơ hội là nó sẽ xuất hiện trở lại.

Phân tích Chí Phèo sau khi gặp Thị Nở, ta thấy đằng sau hình hài của một yêu quái là một tấm lòng, một khát vọng trong sáng. Chỉ một chút yêu thương của Thị Nở cũng đủ làm sống lại bản chất lương thiện của Chí năm xưa. Từ đó thể hiện tấm lòng nhân hậu của Nam Cao. Tác giả luôn đi sâu vào nhân cách con người. Nó có thể bị lu mờ trong cuộc sống nhưng không bao giờ mất đi.

Tâm trạng của Chí Phèo khi bị từ chối quyền làm người

Hạnh phúc ấy chưa được bao lâu thì bị những định kiến ​​xã hội vùi dập không thương tiếc. Tình yêu mong manh nhưng lại bị những định kiến ​​xã hội phá vỡ. Cô của Thị Nở là hiện thân của những quan niệm cổ hủ, hà khắc đã ăn sâu vào quan niệm sống lạc hậu, hẹp hòi, trói buộc quyền sống của con người.

Khi phân tích Chí Phèo sau khi gặp Thị Nở, ta thấy trong suy nghĩ của nàng, Chí là kẻ mồ côi cha, không mẹ, ăn mặc nghèo nàn, thậm chí là kẻ chuyên rạch mặt ăn vạ nên nàng không thể chấp nhận được. chấp nhận câu chuyện của Thị Nở và Chí. Khi Thị Nở đến để trút giận và kể lại lời của bà cô, Chí vẫn còn ngây ngô chưa tin. Chí Phèo “Cười”, “không hiểu”, “bối rối”. Cho đến khi mọi chuyện trở nên rõ ràng, anh “Chạy theo”, “nắm lấy tay nhau” Nhưng quá trễ rồi. Thị Nở như chiếc phao cứu sinh, là nhịp cầu duy nhất nối Chí Phèo với cuộc đời.

Còn gì bi đát hơn khi chỉ được sống trong tình yêu thương và hơi ấm của con người trong vài ngày, Chí lại phải trở về với quá khứ lạnh lẽo và tăm tối mà chỉ cần nghĩ đến thôi cũng đã thấy lạnh sống lưng và cô đơn. Khi bị từ chối, Chí Phèo vô cùng đau đớn. Anh lại tìm đến rượu, hy vọng sẽ say để quên đi nỗi thất vọng, hụt hẫng hiện tại.

Phân tích Chí Phèo sau khi gặp Thị Nở, ta thấy “Anh ấy uống… tỉnh dậy, thật buồn… anh ấy đã khóc và khóc.”. Nước mắt Chi rơi, nhưng không phải vì hạnh phúc mà vì tiếc nuối, đau đớn đến tận cùng. Vì Chí Phèo biết mình không thể trở lại thế gian làm người lương thiện. Khát vọng lương thiện vừa chớm nở đã bị bóp chết không thương tiếc.

Chí Phèo đến nhà Thị Nở, nhưng cuối cùng lại quay sang nhà Bá Kiến. Bởi lẽ, Chí Phèo ý thức được rằng Bá Kiến chính là nguyên nhân dẫn đến bi kịch cuộc đời Chí Phèo, là kẻ đã khiến Chí Phèo sa vào con đường tội lỗi không lối thoát. Phân tích Chí Phèo sau khi gặp Thị Nở, ta thấy Chí đã ý thức rất rõ việc mình đang làm – đòi quyền sống, đòi quyền làm người và đòi lại sự lương thiện. Lời nói “Tôi muốn thành thật. Ai đã cho tôi sự trung thực… Tôi không thể là một người trung thực nữa. ” Đó không phải là lời nói trong cơn say mà là tiếng kêu cứu của “phận người” tốt đẹp trong Chí Phèo đòi quyền sống, quyền làm người.

Những từ đó vang lên thể hiện một khát vọng mãnh liệt nhưng đồng thời cũng là một nỗi bất lực tuyệt vọng. Chí đòi quyền được làm người, nhưng đau đớn thay, khát vọng không được đền đáp của anh đã bị đẩy vào ngõ cụt không lối thoát. Những câu hỏi vang lên nhưng không ai trả lời. Dư âm cuối cùng vang lên chua xót. Những vết sẹo không thể xóa, tội ác không thể rửa sạch khiến Chí không thể trở lại làm người lương thiện.

Cuối cùng, Chí đã lựa chọn – Chí Phèo lao vào chém Bá Kiến, Bá Kiến chết và Chí Phèo cũng “Đánh nhiều như vậy máu tươi…”. Hành động giết Bá Kiến không phải là xúc phạm mà là hành động thể hiện sự phản kháng đối với những kẻ đã đẩy Chí vào con đường bi thảm, hủy hoại cả cuộc đời của Chí.

Phân tích Chí Phèo sau khi gặp Thị Nở, ta thấy việc tự tử là sự lựa chọn tất yếu. Bởi lẽ, Chí Phèo không thể quay lại con đường đồi bại trước đây mà kiếp này không cho hắn cơ hội trở lại cuộc sống lương thiện. Tình người trong Chí Phèo đã được đánh thức, nhưng con đường trở về cũng bị cắt đứt. Một cảm giác vô vọng, trì trệ. Chí Phèo chết nhưng chết như một người lương thiện.

Đánh giá nghệ thuật xây dựng nhân vật của Nam Cao

Trong quá trình cảm nhận và phân tích Chí Phèo sau khi gặp Thị Nở, người đọc nhận thấy Nam Cao đã vận dụng thành công phép biện chứng của tâm hồn. Ông đã xây dựng một nhân vật điển hình cho số phận người nông dân nghèo khổ. Cuộc đời Chí Phèo là một bi kịch đau đớn từ người lương thiện trở thành kẻ tha hóa. Khi Chí muốn quay lại con đường lương thiện nhưng không được chấp nhận.

Đây không chỉ là số phận bi thảm của Chí Phèo mà còn là số phận bi thảm của những người nông dân trong xã hội phong kiến. Nhưng Nam Cao cũng thể hiện niềm hy vọng, niềm tin vào nhân cách con người. Đó là ánh sáng soi đường cho con người ta bước đi trên đường đời. Qua đó, tố cáo xã hội đẩy con người vào bi kịch và thể hiện sự đồng cảm sâu sắc của nhà văn.

Với những cảm nhận trên khi phân tích Chí Phèo sau khi gặp Thị Nở đã giúp các bạn có được những thông tin hữu ích cho quá trình học tập của mình. Chúc may mắn với các nghiên cứu của bạn!

Xem thêm:

  • Phân tích nhân vật Chí Phèo của Nam Cao – Ngữ văn 11
  • Phân tích hình ảnh bát cháo hành Thị Nở trong Chí Phèo của Nam Cao

Xem thêm nhiều bài viết hay về Hỏi Đáp Văn Học

Leave a comment