Chia sẻ những tip thiết thực

Nước Văn Lang: Lịch sử, Cấu trúc và Đời sống văn hóa

0

Nước Văn Lang là nhà nước Việt Nam đầu tiên trong lịch sử, do các vua Hùng cai trị, có tất cả 18 đời vua đều gọi là Hùng Vương. Đây là những kiến ​​thức cơ bản mà các em tìm hiểu về nước Văn Lang lớp 4. Vậy các em còn nhớ lịch sử nước Văn Lang không? Hãy cùng Tip.edu.vn ôn lại những kiến ​​thức về lịch sử Văn Lang nhé!

Lịch sử dựng nước Văn Lang

Nước Văn Lang ra đời vào năm nào? Theo sử sách ghi lại, vào khoảng thế kỷ VIII-VII TCN, ở vùng châu thổ ven sông lớn Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ ngày nay đã dần hình thành các bộ tộc lớn, gắn bó với nhau về ngôn ngữ và phương thức. hoạt động kinh tế.


Sản xuất phát triển, trong lán, một số người giàu lên, được bầu làm thủ trưởng lo liệu mọi việc, một số người nghèo khổ, phải lâm vào cảnh nô lệ.

Lúc này, xung đột xảy ra không chỉ giữa người Lạc Việt với các tộc người khác mà còn giữa các bộ lạc Lạc Việt. Lúc bấy giờ, ở Gia Ninh (Phú Thọ) có một thủ lĩnh dùng tài năng thu phục các bộ lạc, tự xưng là Hùng Vương, đóng đô ở Bạch Hạc (Phú Thọ), đặt tên nước là Văn Lang.

Bản đồ nước văn lang

Nước Văn Lang đã truyền qua bao nhiêu đời vua? Thời kỳ đầu dựng nước Văn Lang, có 18 đời vua Hùng (năm 2879 đến năm 258 trước Công nguyên) chia làm hai giai đoạn: giai đoạn đầu gồm nhà nước Văn Lang và nhà nước Âu Lạc. Thời đại các Vua Hùng với 18 triều đại hay 18 Chi kéo dài 2.581 năm.

Hùng Vương đầu tiên của Nước văn lang là Chí Cần, với niên hiệu là Kinh Dương Vương Huy hiệu là Lộc Tục với số năm làm vua là 86 (từ 2879-2794 trước Công nguyên).Nhánh thứ hai là Chi Hách, hiệu là Lạc Long Quân (2793-2525), Huyễn Sùng Lãm lấy con gái của vua Đế Lai tên là Âu Cơ.

Các vua Hùng lần lượt làm chủ đất nước đầu tiên của dân tộc Việt Nam (Lạc Việt), đến đời thứ 18 ông là vị vua cuối cùng dưới niên hiệu Hùng Duệ Vương Huy Huệ Lang (408-258 TCN).

Cấu trúc và đặc điểm của nhà nước Văn Lang

Ban đầu, nước Văn Lang được thành lập còn rất sơ khai, cơ cấu tổ chức khá đơn giản, đứng đầu nhà nước là Hùng Vương, truyền ngôi Hùng Vương theo hình thức cha truyền con nối. Về bản chất, Hùng Vương chỉ là thủ lĩnh cao nhất trong cộng đồng các bộ tộc được các tù trưởng bộ tộc tôn trọng và tuân theo.

Vì vậy, chúng ta có thể hiểu vua Hùng là từ chỉ danh hiệu của tù trưởng bộ tộc Văn Lang, lớn nhất và hùng mạnh nhất trong tất cả các bộ tộc định cư ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ nước ta lúc bấy giờ và cũng chính là. bộ lạc đóng vai trò trung tâm trong việc liên kết và tập hợp các bộ lạc khác.

Sự liên minh của các bộ lạc một lần nữa dẫn đến sự ra đời của quốc gia Nước văn lang. Hùng Vương trở thành thủ lĩnh của cả bộ tộc liên minh, sau đó đứng đầu một tổ chức nhà nước sơ khai.

cấu trúc và đặc điểm của trạng thái văn học

Trong bài 12 nước Văn Lang có ghi, nước Văn Lang gồm 15 bộ tộc, người đứng đầu mỗi bộ lạc phò tá vua Hùng là Lạc hầu, Lạc tướng hay còn gọi là tướng quân (chức năng cũng có thể thay đổi). , cha truyền con nối).

Dưới bộ là các xã nông thôn (gọi là ke, cha, chiềng) do già làng quản lý, bên cạnh già làng có thể có một số người giúp việc, tham gia điều hành các công việc chung của xã hội.

Có rất nhiều người thắc mắc về nhà Nước văn lang Vì sao được thành lập, nhà nước Văn Lang được tổ chức như thế nào? Rõ ràng, Văn Lang mới chỉ là nhà nước sơ khai, mối quan hệ giữa nhà nước và các bộ lạc còn chưa chặt chẽ, điều kiện phân hóa giai cấp chưa thực sự sâu sắc …

Tuy nhiên, trước những yêu cầu cấp bách và thường xuyên của việc trị thuỷ, thuỷ lợi và chống ngoại xâm, nhà nước Văn Lang đã ra đời sớm.

Đời sống cư dân nước Văn Lang

Do ra đời khá sớm nên đời sống vật chất của nhân dân Nước văn lang vẫn khá đơn giản.

Đời sống cư dân nước Văn Lang

Đồ ăn

Lương thực chính của họ là gạo tẻ, gạo nếp nấu cơm; Bữa cơm có thịt, cá, cua, lươn, ốc, ếch, rau, mướp, cà tím, củ kiệu. Gia vị sử dụng hành, tỏi, gừng, riềng, nghệ, ớt sừng và nhiều loại rau thơm. Vào thời đó, người dân đã biết làm nhiều loại bánh kẹo, đặc biệt là bánh giầy, bánh chưng. Rượu dùng trong các buổi lễ, đám cưới, chiêu đãi …

căn nhà

Chủ yếu là nhà sàn. Các cung điện của vua chúa cũng tuân theo việc gác lầu.

Thiết bị đeo được

Ngày thường, phụ nữ mặc váy ngắn, yếm để che ngực, đàn ông đóng khố, để ngực trần. Trong ngày lễ hội, nữ mặc áo dài, váy, nam mặc áo dài, quần dài, đầu đội khăn lông, đeo vòng ở tay, vòng cổ bằng hạt, đeo hoa ở tai.

Đời sống tinh thần

Tín ngưỡng trời đất, sông núi, thần lúa, tổ tiên, linh hồn người đã khuất và các vật linh thiêng khác. Mọi người thích trang trí nhà cửa và các thiết bị của họ, thích đồ trang sức, và thích ca hát và nhảy múa. Nhạc cụ bao gồm sáo, đàn nhị, kèn, trống, chiêng, chiêng, mu và đàn. Tục ngữ và câu chuyện đã phát triển.

quốc phòng

Lực lượng quân sự gồm có quân thường trực và dân quân; vũ khí có gậy, thước, giáo, lao, bình, rìu chiến, dao găm. Hành quân bằng bộ hoặc bằng thuyền, các tướng cưỡi ngựa hoặc voi.

Ngoại giao

Phương châm ngoại giao của các Vua Hùng là mềm dẻo, thân thiện và bảo vệ chủ quyền.

Mặc dù còn ở dạng bộ máy nhà nước sơ khai, sơ khai với sự phân hóa xã hội chưa sâu sắc nhưng nước Văn Lang đã đánh dấu một bước phát triển mang tính thời đại trong lịch sử Việt Nam – mở đầu một kỷ nguyên mới. dựng nước và giữ nước của dân tộc.

Xem thêm nhiều bài viết hay về Hỏi Đáp Lịch Sử

Leave a comment