Nguyên tố X có nguyên tử khối bằng 3,5 lần nguyên tử khối của Oxi

Nguyên tố X có nguyên tử khối

Nguyên tố X có nguyên tử khối bằng 3,5 lần nguyên tử khối của Oxi được VnDoc biên soạn hướng dẫn bạn đọc giải chi tiết bài tập liên quan đến xác định nguyên tố dựa vào tỉ lệ nguyên tử khối. Mời các bạn tham khảo nội dung chi tiết câu hỏi, bài tập dưới đây.

Nguyên tố X có nguyên tử khối bằng 3,5 lần nguyên tử khối của Oxi. X là nguyên tố nào sau đây?

A. Fe

B. Cu

C. K

D. Na

Nguyên tử khối của nguyên tố X là: 16.3,5 = 56 đvC

→ X là nguyên tố Fe

Đáp án A

Câu hỏi vận dụng liên quan

Câu 1. Nguyên tử X nặng gấp hai lần nguyên tử nitơ. Tính nguyên tử khối của X và cho biết X thuộc nguyên tố nào ? Viết kí hiệu hóa học của nguyên tố đó

Nguyên tử khối của N = 14 đvC

Do nguyên tử X nặng gấp hai lần nguyên tử nitơ nên nguyên tử khối của X là : 2.14 = 28 (đvC)

Nguyên tử X có nguyên tử khối bằng 28. Vậy nguyên tử X là Silic.

Kí hiệu hóa học là Si.

Câu 2. Nguyên tố X có nguyên tử khối bằng 6,75 lần nguyên tử của oxi. X là nguyên tố nào sau đây

Đáp án hướng dẫn giải chi tiết

Nguyên tử khối của nguyên tố X là

MX = 6,75. 16 = 108 ⇒ X là Ag

Câu 3. Một hợp chất có phân tử gồm 1 nguyên tử X liên kết với 1 nguyên tử lưu huỳnh, 4 nguyên tử oxi và nặng bằng 4 lần nguyên tử canxi.

a) Tính phân tử khối của hợp chất.

b) Tính nguyên tử khối của X, cho biết tên và kí hiệu hóa học của nguyên tố X

a)

Phân tử khối = 4.MCa= 40.4 = 160 (đvC)

b)

Phân tử khối = X + 32 + 16.4 = 160 ⇒ X=64

Vậy X là Đồng,

Kí hiệu hóa học là Cu

Câu 4. Nguyên tử X nặng gấp 2 lần nguyên tử oxi. Nguyên tử Y nặng gấp 2 lần nguyên tử X. Hãy cho biết tên và kí hiệu hóa học của nguyên tố X, Y là?

+ Nguyên tử khối của oxi là 16

=> Nguyên tử khối của X = 2.16 = 32 đ.v.C

+ Tra bảng 1 SGK/ 32  X là nguyên tố Lưu huỳnh (S).

+  Nguyên tử khối của Y= 2.32= 64 đ.v.C

+ Tra bảng 1 SGK/32  Y là nguyên tố Đồng (Cu)

Câu 5. Viết công thức hóa học và tính phân tử khối của hợp chất có 1 nguyên tử Na, 1 nguyên tử N và 3 nguyên tử oxi trong phân tử

Đáp án hướng dẫn giải chi tiết

Phân tử có 1 nguyên tử Na, 1 nguyên tử N và 3 nguyên tử O có công thức hóa học là: NaNO3

Phân tử khối của NaNO3 = 23 + 14 + 16.3 = 85 (đvC)

———————————

Để có kết quả cao hơn trong học tập, VnDoc xin giới thiệu tới các bạn học sinh tài liệu Chuyên đề Toán 8, Chuyên đề Vật Lý 8, Chuyên đề Hóa 8, Tài liệu học tập lớp 8 mà VnDoc tổng hợp và đăng tải.

Ngoài ra, Tip.edu.vn đã thành lập group chia sẻ tài liệu học tập THCS miễn phí trên Facebook: Tài liệu học tập lớp 8. Mời các bạn học sinh tham gia nhóm, để có thể nhận được những tài liệu mới nhất.