Chia sẻ những tip thiết thực

Nguồn tổ ong là gì? Cấu tạo và Ứng dụng của nguồn tổ ong

0

Nguồn tổ ong là loại nguồn mới xuất hiện nhưng đã có rất nhiều ứng dụng trong cuộc sống. Vậy nguồn gốc của tổ ong là gì? Nêu cấu tạo và ứng dụng của nguồn tổ ong? Tất cả những câu hỏi đó sẽ là Tip.edu.vn Giải đáp trong bài viết về nguồn tổ ong dưới đây.

Nguồn gốc của tổ ong là gì?

Nguồn tổ ong hay còn gọi là nguồn xung. Đúng như tên gọi, loại nguồn này có hình dạng các lỗ thoát nhiệt hình lục giác giống hình tổ ong. Vì vậy, nó còn được gọi với cái tên nguồn gốc là tổ ong để dễ phân biệt và nhận biết.


Nguồn tổ ong được sử dụng với mục đích biến đổi nguồn điện xoay chiều thành nguồn điện một chiều. Điều này được thực hiện thông qua một bộ dao động xung được tạo ra bởi một mạch điện tử với một biến áp xung.

Hiện nay, không phải thiết bị điện tử nào cũng sử dụng được điện áp xoay chiều 220V. Nguồn xung có tác dụng biến đổi nguồn điện sẽ biến đổi nguồn điện xoay chiều thành nguồn điện như mong muốn. Từ đó giúp thiết bị hoạt động tốt và an toàn.

Nguồn gốc của tổ ong và cấu trúc của nguồn tổ ong?

Cấu trúc của nguồn xung

Sau khi tìm hiểu nguồn tổ ong là gì, chúng ta hãy cùng tìm hiểu cấu tạo của nguồn hữu ích này.

Máy biến áp xung

Một nguồn tổ ong điển hình sẽ bao gồm 6 phần. Đầu tiên là biến áp xung. Đây là bộ phận quan trọng nhất, chuyển đổi trực tiếp từ nguồn AC sang nguồn DC.

Máy biến áp xung có cấu tạo gồm các cuộn dây quấn đều trên một lõi từ. Cấu tạo này tương tự như cấu tạo của máy biến áp thông thường. Tuy nhiên, trong khi các loại máy biến áp khác sử dụng lõi thép kỹ thuật điện thì máy biến áp xung sử dụng lõi ferit. Cấu tạo này giúp máy biến áp xung cho công suất lớn hơn nhiều so với máy biến áp thông thường dù chúng có cấu tạo và kích thước giống nhau.

Biến áp xung còn có ưu điểm là hoạt động tốt ở tần số cao. Trong khi máy biến áp thông thường chỉ hoạt động ở dải tần số thấp. Sự khác biệt này làm cho máy biến áp xung ngày càng trở nên phổ biến. Có thể nói biến áp xung là một trong những thành phần quan trọng của nguồn tổ ong.

Các bộ phận khác của nguồn xung

Khi tìm hiểu về nguồn tổ ong là gì chúng ta cũng cần biết thêm về các bộ phận khác của nguồn xung. Ngoài ra, nguồn tổ ong còn có cầu chì. Đây là bộ phận có tác dụng bảo vệ mạch nguồn khi mạch nguồn bị ngắn mạch.

Ngoài ra, để chuyển đổi điện áp xoay chiều thành điện một chiều, nguồn tổ ong còn cần cuộn chống nhiễu, diode chỉnh lưu và đặc biệt là tụ lọc sơ cấp. Tụ lọc sơ cấp có nhiệm vụ lưu trữ điện áp sau khi được biến đổi. Điện áp này sau đó được sử dụng để cấp nguồn cho cuộn sơ cấp của máy biến áp xung.

Tiếp theo là sò công suất. Bộ phận này là một loại linh kiện bán dẫn. Trong nguồn tổ ong, vỏ sò nguồn sẽ được sử dụng như một loại công tắc chuyển mạch. Bộ phận này có tác dụng tiếp năng lượng từ chân nguồn dương của tụ lọc sơ cấp. Sau đó chuyển sang cuộn thứ cấp của máy biến áp xung. Cuối cùng chuyển xuống khối lượng.

Nguồn tổ ong cũng được cấu tạo bởi một tụ lọc thứ cấp. Bộ phận này có nhiệm vụ tích trữ năng lượng điện từ cuộn thứ cấp. Sau đó chuyển sang tải tiêu thụ.

Phần cuối cùng của nguồn tổ ong là IC quang và IC TL431. Đây là 2 bộ phận tạo ra một điện áp cố định. Qua đó không điều chỉnh điện áp ổn định như mong muốn. 2 loại IC này còn có nhiệm vụ điều khiển dao động đóng cắt ở cuộn sơ cấp của máy biến áp. Khi đó điện áp ở phía thứ cấp đạt yêu cầu.

Có thể thấy, mỗi bộ phận của tổ ong nguồn đều có nhiệm vụ và chức năng riêng. Tuy nhiên, sau các bước, nguồn tổ ong cuối cùng sẽ tạo ra nguồn DC mong muốn. Vậy ưu nhược điểm của loại nguồn này là gì?

nguồn tổ ong là gì và sơ đồ nguồn tổ ong

Ưu nhược điểm của nguồn tổ ong là gì? Tôi có nên sử dụng loại nguồn này hay không?

Ưu nhược điểm của nguồn tổ ong

Với thiết kế đơn giản và nhiều công dụng hữu ích, nguồn xung có ưu điểm là nhỏ gọn. Đồng thời giá thành của nguồn xung cũng tương đối rẻ. Loại nguồn điện này cũng có thể được tích hợp với các thiết bị nhỏ gọn và mang lại hiệu suất cao.

Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm, nguồn xung cũng tồn tại một số nhược điểm. Tuy thiết kế không quá phức tạp nhưng đòi hỏi tay nghề kỹ thuật cao. Đồng thời, việc sửa chữa loại nguồn này cũng tương đối khó khăn. Điều này gây khó khăn cho người mới học.

Bên cạnh đó, do được cấu tạo chủ yếu bằng linh kiện bán dẫn nên tuổi thọ của nguồn xung thường không cao. Đặc biệt, khi quá tải, loại nguồn này thường không ổn định, dẫn đến nguy cơ cháy nổ rất cao.

Tôi có nên sử dụng nguồn tổ ong không?

Chúng ta đã tìm hiểu nguồn gốc của tổ ong là gì cũng như cấu tạo và ưu – nhược điểm của nó. Trước những ưu nhược điểm như vậy, nhiều người băn khoăn không biết có nên sử dụng nguồn tổ ong hay không?

Mặc dù có tuổi thọ ngắn nhưng loại nguồn này có giá thành tương đối rẻ. Vì vậy, nó vẫn được sử dụng rộng rãi. Đặc biệt là nguồn 12V – 5A. Đây là loại nguồn được sử dụng rất nhiều trong các hộ gia đình cũng như các nhà máy xí nghiệp. Loại nguồn này rất phù hợp với đèn LED hoặc camera.

Đặc biệt, với khả năng biến đổi AC thành DC, nguồn tổ ong đang được sử dụng phổ biến hiện nay.

Nguồn tổ ong là gì và hình ảnh thực tế của nguồn tổ ong

Vậy là chúng ta đã tìm hiểu về nguồn gốc của tổ ong rồi. Hy vọng qua bài viết này các bạn có thể tự mình trả lời được câu hỏi: nguồn tổ ong là gì, cũng như cấu tạo và ưu nhược điểm của nó. Nếu bạn có thắc mắc gì về loại nguồn này, hãy để lại bình luận bên dưới để cùng Tip.edu.vn tìm hiểu thêm về nguồn tổ ong nhé!

Xem thêm >>> Cuộn cảm tần số là gì? Các ứng dụng của cuộn cảm tần số âm thanh

Xem thêm >>> Tụ điện phẳng là gì? Cách kết nối và ý nghĩa của tụ điện máy bay

Xem thêm nhiều bài viết hay về Hỏi Đáp Vật Lý

Leave a comment