Chia sẻ những tip thiết thực

Nghị luận xã hội về câu nói Sống trong cuộc đời cho đi là còn mãi

0

Bình luận xã hội về câu nói “Sống ở đời” Cho đi là mãi mãi Để thấy tình yêu thương và sự sẻ chia là một nốt trầm mang giá trị nhân văn sâu sắc trong bản hùng ca bất tận của cuộc đời. Sự cho đi khiến mỗi người cảm thấy hạnh phúc, giúp cuộc sống trở nên ý nghĩa hơn. Câu nói Sống ở đời cho đi mãi mãi mang lại những tác dụng to lớn trong nhận thức của mỗi người. Bài đăng sau của Tip.edu.vn sẽ giúp bạn có cái nhìn toàn diện hơn về quan niệm cho rằng là mãi mãi, hãy cùng tìm hiểu nhé.

Gợi ý mở bài Một bài văn về câu nói “Cho đi là còn mãi”

Trong xã hội rộng lớn và rộng lớn này, cuộc sống là một quá trình rất dài, trong đó cho và nhận là không ngừng nghỉ. Mỗi chúng ta là một sợi dây gắn kết tình người. Chúng ta sống là phải biết mở rộng lòng mình, biết trao yêu thương cho người khác. Trên khắp thế giới còn rất nhiều người thiếu thốn tình yêu thương, sự ấm áp, sự quan tâm. Vì vậy, mỗi khi mở lòng để trao yêu thương, chúng ta đừng ngần ngại mà hãy mở lòng, để tình yêu của mình được lan tỏa đến mọi người. Hãy để mọi người cảm thấy rằng họ cũng được yêu thương.


Bài văn Sống ở đời cần có tấm lòng

Giải thích Cho đi mãi mãi là gì?

“Cho” không chỉ đơn giản là mang đến cho người khác những giá trị vật chất, mà còn mang giá trị tinh thần to lớn. Chẳng hạn, khi gặp những người sa ngã, mất mát, thất bại, chỉ cần một lời an ủi, động viên tinh thần, tuy không giúp được gì nhiều nhưng cũng đủ khiến những người đó vơi đi phần nào đau khổ và bớt lo âu. lo.

Hoặc khi gặp vận động viên chuẩn bị thi đấu, chúng ta chỉ cần cổ vũ tinh thần để họ có đủ tự tin giành chiến thắng trong các hiệp đấu. Những việc làm tuy nhỏ nhưng dường như tiếp thêm động lực, nghị lực phi thường để họ chiến thắng chính mình, chiến thắng cuộc thi và tự vực dậy bản thân để làm lại cuộc đời. Giúp đỡ người khác cũng chính là giúp đỡ chính mình, giúp bản thân trở nên vui vẻ, bình yên và luôn ngập tràn hạnh phúc hơn bao giờ hết từ những hành động nhỏ nhưng đầy ý nghĩa. Bài văn cho mãi mãi là một tâm hồn đẹp Sống ở đời cần có tấm lòng.

Biểu hiện Sống ở đời Cho đi là còn mãi

Trong chúng ta, chắc hẳn ai cũng đã từng nghe người thân hay thầy cô, bạn bè hay đâu đó câu nói “cho đi là còn mãi” nhưng để thực sự hiểu và đặc biệt là làm được điều đó thì quả thực không phải là điều dễ dàng. Chúng ta chỉ có thể cảm nhận được hạnh phúc từ việc cho đi khi bản thân chúng ta không mong nhận lại bất cứ điều gì hoặc chúng ta có được lợi ích nào từ việc cho đi.

Có lẽ, tôi tin chắc rằng, hầu hết chúng ta đều nghĩ đến bản thân mình đầu tiên, ít ai có thể quên mình hy sinh vì người khác. Nhưng không phải tất cả họ đều xấu và không có trái tim nhân ái. Họ vẫn cho đi bằng nhiều cách khác nhau mà chỉ bản thân họ và người nhận mới cảm nhận được và trân trọng những phẩm chất tốt đẹp của người cho đi.

Bí quyết đơn giản nhất là: “Mỗi người hãy biết chia sẻ, biết cho đi, biết dành những gì tốt đẹp nhất mà mình có cho người khác”. Thật vậy, cuộc sống là một quá trình cho và nhận không ngừng. Có rất nhiều thứ chúng ta có thể dành cho người khác, từ của cải vật chất cho đến một lời khuyên, kinh nghiệm, những lời nói chân thành, hay thậm chí chỉ là một cái nhìn thiện cảm, một nụ cười nhân hậu… Những hành động sẻ chia đó thể hiện tình yêu thương của chúng ta dành cho mọi người. Và chắc chắn chúng ta cũng sẽ nhận được nhiều điều tuyệt vời từ sự cho đi cao cả này.

Điển hình cho lối sống đẹp, nghĩa tình này, không thể không kể đến chàng trai Nguyễn Hữu An, người đã chia sẻ thời gian quý báu của mình để giúp đỡ những bệnh nhân mắc bệnh ung thư. giai đoạn cuối. Họ là những mảnh đời bất hạnh, đối với họ những giây phút này rất quan trọng, họ trân trọng những giây phút ngắn ngủi này. Họ chỉ cần một ai đó ở bên cạnh tâm sự, quan tâm, chăm sóc, chia sẻ, động viên, an ủi, sát cánh cùng họ đến những giây phút cuối cùng của cuộc đời này. Chính những sự cho đi đã làm đẹp thêm nhân cách con người chúng ta.

Có những câu chuyện về việc bản thân cho đi nhưng lại không biết mình đã nhận được gì từ người khác. Bởi những gì chúng ta nhận lại không chỉ là giá trị vật chất mà còn là giá trị tinh thần. Có một câu chuyện kể rằng vào một ngày nọ, một cô gái đang đi trên phố thì bất ngờ gặp một người ăn xin với thân hình gầy gò, quần áo rách rưới, trông vô cùng khổ sở. Thương cho ông cụ còn nghèo khó, bà muốn gửi cho ông một thứ gì đó để ông mua đồ ăn thức uống, quần áo cho ông bớt khó khăn. . Tuy nhiên, khi tìm kiếm khắp nơi, cô không tìm thấy bất cứ thứ gì có thể cho ông già. Cảm thấy có lỗi, cô đến gần và nắm lấy tay ông lão, xin lỗi ông vì không có chuyện gì với mình. Nhưng thật bất ngờ, ông lão nói: “Ông đã cho tôi rất nhiều”. Qua câu chuyện ngắn trên, chúng ta hiểu rằng “hạnh phúc là thứ rất kỳ lạ mà con người ta chỉ có được khi đã trao cho người khác”. Có lẽ, đọc xong câu chuyện ngắn này, ai cũng hiểu rằng điều kỳ diệu mà cô gái mang đến cho ông lão chính là tình cảm giữa con người với nhau. Hành động của cô gái khiến ông lão vui hơn, ấm áp hơn và quan trọng nhất là khiến ông lão cảm nhận được tình yêu từ một người xa lạ.

Và trong cuộc sống ngày nay, đã có những nghĩa cử cao đẹp từ các nhà hảo tâm, hay các tổ chức từ thiện hoạt động tích cực và phổ biến hơn thời trước. Những người này là những người thuộc nhiều thành phần xã hội khác nhau nhưng đều có chung suy nghĩ muốn giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn. Dù nhiều hay ít, công sức hay tiền bạc đều giống nhau, họ đều muốn hướng đến những việc làm cao cả, giúp đỡ những người khó khăn để họ vượt qua khó khăn, gian khổ, vất vả. và thậm chí chinh phục bệnh tật.

Hạnh phúc không thể diễn tả bằng lời mà chỉ có những trái tim chân thành mới cảm nhận được. Đó cũng là lời động viên hay là động lực để ngày càng có nhiều người cùng chung tay góp sức hơn nữa để có thể nhận được những nụ cười, những cái ôm trọn vẹn tình cảm dành cho nhau. . Cuộc sống sẽ trở nên tươi đẹp biết bao.

Lý lẽ sống cho đi muôn đời.
Lý lẽ sống ở đời cho đi là mãi mãi.

Tại sao cần phải nhận ra rằng Cho đi là mãi mãi?

Bản thân mỗi người phải hiểu và có những bài học cho riêng mình rằng sự sẻ chia chính là điều luôn mang đến vô vàn điều kỳ diệu cho cuộc sống bao la và rộng lớn này. Hãy nhớ rằng, trong bất kỳ hoàn cảnh nào, con người luôn cần được quan tâm, chia sẻ; trong bất cứ khoảnh khắc nào chúng ta cũng có thể quan tâm, chia sẻ, dành tình cảm cho người khác.

Và khi bản thân chúng ta luôn vui vẻ, luôn hạnh phúc thì điều đó cũng ảnh hưởng phần nào đến những người xung quanh, họ có thể cảm nhận được và cũng vui vẻ, hạnh phúc với chúng ta. Người đầu tiên nhận được sự cho đi của tôi không ai khác chính là tôi. Cho đi mọi thứ và nhận lại điều lớn nhất chính là hạnh phúc, vui vẻ, hạnh phúc từ chính bản thân mình. Chúng ta phải biết cho đi và đừng nghĩ đến mình sẽ nhận lại được gì mà hãy nghĩ đến ánh mắt hạnh phúc, nụ cười mỉm của người nhận thì mới biết mình nhận lại được gì khi cho đi. Cái gì..

Thảo luận về thông điệp rằng sự cho đi là vĩnh cửu trong cuộc sống

“Sống ở đời, cần có tấm lòng. Để làm gì, bạn biết không? Để gió cuốn đi… ”- đó là những câu thoại trong bài hát“ Để gió cuốn đi ”của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Nó mang một ý nghĩa thiết thực đối với cuộc sống này mà chỉ khi cho đi chúng ta mới nhận lại được những giá trị tinh thần quý giá trong cuộc sống.

Tuy nhiên, đáng buồn là trong cuộc sống hiện đại, con người luôn chạy đua với thời gian mà quên đi ý nghĩa tốt đẹp của việc trao gửi yêu thương. Dường như con người trong thời đại công nghệ cao ngày càng sống khép kín, thờ ơ với mọi thứ, thiếu sự quan tâm và yêu thương đến những người xung quanh.

Họ chỉ nghĩ đến bản thân mà quên mất rằng còn rất nhiều người đang cần tình yêu thương. Có những người không thích cho, mà thích nhận. Một lối sống ích kỷ và toan tính vì lợi ích của bản thân. Họ luôn lo sợ khi nhận lại sẽ nhận được ít hơn những gì đã cho đi.

Có nhiều người còn đáng sợ hơn là họ luôn tính toán từng chi tiết nhỏ để xem cách làm của mình sao cho có lợi hơn. Họ luôn sống chỉ nghĩ đến mình chứ không bao giờ đặt mình vào vị trí của người khác mà nghĩ, sống cho mình, sống vì mục đích cá nhân, chỉ biết giữ lấy cái của mình. và quên đi những người khác. Và tất nhiên, dân gian có câu “ác trả ác báo”, họ sống thế nào, ứng xử ra sao thì sau này sẽ nhận lấy, trong khó khăn người ta sẽ quay lưng với họ vì họ đã quá vô tâm. với mọi người.

Bài học kinh nghiệm về sự sẻ chia và yêu thương trong cuộc sống

“Còn gì tuyệt vời hơn thế trên Trái đất

Người yêu người sống để yêu nhau “

Hai câu thơ của nhà thơ Tố Hữu như một lời nhắc nhở rằng chúng ta cần tình yêu thương để cuộc sống tươi đẹp hơn. Tình yêu thương sẽ giúp ta thấy cuộc đời này thật đáng sống, thấy ấm áp tình người.

Không ai trong chúng ta là hoàn hảo hoặc tốt. Chỉ qua quá trình học tập và rèn luyện, trau dồi và tích lũy thêm kiến ​​thức, tư duy qua từng bài học, lời nói hay hành động thực tế thì chúng ta mới có thể trở nên tốt hơn, dần dần. từng bước hoàn thiện bản thân. Mỗi chúng ta như đã nói không ai là hoàn hảo, vì vậy chúng ta là những vết nứt trong cái nồi xã hội này. Chúng ta phải biết làm cho những vết nứt đó tô điểm cho cái bình xã hội này làm cho nó đẹp hơn, ý nghĩa hơn. Và chỉ khi đó, chúng ta mới cảm nhận được hết những giá trị mà cuộc sống cho đi là hạnh phúc này mang lại.

Gợi ý kết bài Sống ở đời cho đi là còn mãi

“Nếu bạn là một con chim, một chiếc lá,

Khi đó con chim phải hót, chiếc lá phải xanh.

Làm sao tôi có thể vay và không trả?

Cuộc sống là cho đi chứ không phải chỉ nhận cho riêng mình ”.

Nhà thơ Tố Hữu đã viết những câu thơ trên trong bài “Một khúc xuân” như muốn nhắc nhở chúng ta rằng cuộc sống này chỉ thực sự ý nghĩa khi có sự sẻ chia, gắn kết giữa con người với con người. người mà thôi. Và hãy nhớ đừng hỏi ta sẽ nhận lại được gì khi dành tình cảm cho người ta, bởi khi ta cho đi là ta đã nhận lại niềm vui hạnh phúc cho chính mình. Điều đó giúp chúng ta không chỉ hoàn thiện bản thân mà còn làm giàu cho bản thân cũng như cho xã hội này ngày một lớn mạnh hơn.

Bài viết trên của Tip.edu.vn đã giúp bạn hiểu rõ hơn về ý nghĩa của lối sống chia sẻ và quan tâm. Hi vọng các bạn đã có được những kiến ​​thức bổ ích khi bàn về câu nói “Sống ở đời” Cho đi là mãi mãi. Chúc may mắn với các nghiên cứu của bạn!.

Xem thêm:

 • Bàn về ý chí của con người trong cuộc sống
 • Bình luận xã hội về lòng yêu nước của giới trẻ hiện nay
 • Bình luận xã hội về giá trị bản thân [Bài viết Ý NGHĨA nhất]
 • Bài văn nghị luận xã hội suy nghĩ về lời xin lỗi trong cuộc sống
 • Trình bày suy nghĩ và diễn thuyết xã hội về Sáng tạo [HAY NHẤT]
 • Bài văn nghị luận xã hội Suy nghĩ của tôi về tình mẫu tử [HAY NHẤT]
 • Trình bày suy nghĩ Cuốn sách đã mở ra những chân trời mới trước mắt tôi
 • Viết bài văn bình luận xã hội về lòng hiếu thảo [Bài viết ĐẶC SẮC nhất]
 • Bình luận xã hội về niềm tin vào cuộc sống – Sức mạnh của niềm tin
 • Bình luận xã hội về thanh niên và tương lai của đất nước [Bài viết hay Ý NGHĨA]
 • Bài văn hay nghị luận xã hội về tình cảm gia đình – Cảm nghĩ về gia đình
 • Bình luận xã hội về sự đơn giản của con người [Bài viết Học Sinh Giỏi]
 • Trình bày suy nghĩ và nghị luận xã hội về tình phụ tử [TOP bài HAY NHẤT]
 • Viết đoạn văn về tình người [Bài Nghị luận xã hội HAY NHẤT]
 • Nghị luận xã hội: Viết đoạn văn trình bày suy nghĩ của anh / chị về Cảm ơn
 • Viết bài văn, đoạn văn Bình luận xã hội về tình bạn đẹp trong cuộc sống
 • Bài văn Nghị luận xã hội Ăn quả nhớ kẻ trồng cây: Giải thích và Chứng minh
 • Trình bày suy nghĩ và diễn thuyết xã hội về Sự tự tin [Bài viết 9,5 điểm]
 • Bài luận Trình bày suy nghĩ và diễn thuyết xã hội về Lòng dũng cảm [HAY NHẤT]
 • Trình bày suy nghĩ và nghị luận xã hội về tính khiêm tốn [TOP bài điểm CAO]

Xem thêm nhiều bài viết hay về Hỏi Đáp Văn Học

▪️ TIP.EDU.VN chia sẻ tài liệu môn Toán các lớp 1 , 2 , 3 , 4 , 5 , 6 , 7 , 8 , 9 , 10, 11, 12 và ôn thi THPT Quốc gia, phục vụ tốt nhất cho các em học sinh, giáo viên và phụ huynh học sinh trong quá trình học tập – giảng dạy.
▪️ TIP.EDU.VN có trách nhiệm cung cấp đến bạn đọc những tài liệu và bài viết tốt nhất, cập nhật thường xuyên, kiểm định chất lượng nội dung kỹ càng trước khi đăng tải.
▪️ Bạn đọc không được sử dụng những tài nguyên trang web với mục đích trục lợi.
▪️ Tất cả các bài viết trên website này đều do chúng tôi biên soạn và tổng hợp. Hãy ghi nguồn website https://tip.edu.vn/ khi copy bài viết.

Rate this post
Leave a comment