Nghị luận về câu nói: “Mọi thứ rồi sẽ qua đi, chỉ còn tình người ở lại”

Nghị luận về câu nói: “Mọi thứ rồi sẽ qua đi, chỉ còn tình người ở lại” là tài liệu văn mẫu 12 được Tip.edu.vn sưu tầm và giới thiệu. Bài nghị luận xã hội lớp 12 này sẽ giúp các bạn viết bài văn nghị luận xã hội về tình người tránh lạc đề, ôn thi THPT Quốc gia môn Văn 12 hiệu quả. Mời các bạn cùng tham khảo.

Tip.edu.vn xin gửi tới bạn đọc bài viết Nghị luận về câu nói: “Mọi thứ rồi sẽ qua đi, chỉ còn tình người ở lại” để bạn đọc cùng tham khảo. Bài viết gồm có dàn ý của bài nghị luận và tổng hợp 7 mẫu bài nghị luận. Bài viết cho thấy được tình người là gì, ý nghĩa của tình người trong cuộc sống… Mời bạn đọc cùng tham khảo chi tiết tại đây.

Bài nghị luận “Mọi thứ rồi sẽ qua đi, chỉ còn tình người ở lại”

• I. Dàn ý Nghị luận về câu nói Mọi thứ rồi sẽ qua đi, chỉ còn tình người ở lại
    • Dàn ý Nghị luận về câu nói Mọi thứ rồi sẽ qua đi, chỉ còn tình người ở lại mẫu 1
    • Dàn ý Nghị luận về câu nói Mọi thứ rồi sẽ qua đi, chỉ còn tình người ở lại mẫu 2
  • II. Văn mẫu Nghị luận về câu nói Mọi thứ rồi sẽ qua đi, chỉ còn tình người ở lại
    • Nghị luận về câu nói Mọi thứ rồi sẽ qua đi, chỉ còn tình người ở lại mẫu 1
    • Nghị luận về câu nói Mọi thứ rồi sẽ qua đi, chỉ còn tình người ở lại mẫu 2
    • Nghị luận về câu nói Mọi thứ rồi sẽ qua đi, chỉ còn tình người ở lại mẫu 3
    • Nghị luận về câu nói Mọi thứ rồi sẽ qua đi, chỉ còn tình người ở lại mẫu 4
    • Nghị luận về câu nói Mọi thứ rồi sẽ qua đi, chỉ còn tình người ở lại mẫu 5
    • Nghị luận về câu nói Mọi thứ rồi sẽ qua đi, chỉ còn tình người ở lại mẫu 6
    • Nghị luận về câu nói Mọi thứ rồi sẽ qua đi, chỉ còn tình người ở lại mẫu 7

I. Dàn ý Nghị luận về câu nói Mọi thứ rồi sẽ qua đi, chỉ còn tình người ở lại

1. Mở bài

Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: câu nói Mọi thứ rồi sẽ qua đi, chỉ còn tình người ở lại.

Lưu ý: Học sinh tự lựa chọn cách dẫn trực tiếp hoặc gián tiếp tùy thuộc vào khả năng của mình.

a. Giải thích

Tình người: tấm lòng chân thành, sự yêu thương, gắn kết, sẵn sàng giúp đỡ nhau của con người.

Ý kiến khuyên nhủ chúng ta hãy biết yêu thương, san sẻ những điều nhỏ nhặt nhất với những người xung quanh. Thời gian sẽ mãi trôi chảy, mọi thứ rồi sẽ đi vào dĩ vãng nhưng việc khắc ghi tình người sẽ sống mãi với thời gian.

b. Phân tích

Trong xã hội có rất nhiều mảnh đời chịu bất hạnh, đau thương, khổ cực, việc chúng ta yêu thương, đùm bọc, giúp đỡ những người đó làm xoa dịu, giảm bớt nỗi đau của họ, xã hội cũng sẽ phát triển đẹp đẽ, vững mạnh hơn.

Tình người luôn tồn tại trong mỗi người từ lúc được sinh ra và duy trì suốt cuộc đời. Sau tiền tài, vật chất không gì ấm ấp hơn bằng một cái bắt tay, một nụ cười, một cái ôm, một lời động viên chân thành, đúng lúc, kịp thời. Những gì có hôm nay chưa chắc đến ngày mai ta còn có nó.

Tình người đã giúp cho mọi người xích lại gần nhau hơn. Con người luôn muốn gắn kết mình với cộng đồng. Đó không chỉ là nhu cầu mà còn là trách nhiệm cần phải thực hiện trong cuộc sống. Khi đứng cạnh nhau, con người trở nên mạnh mẽ hơn, đủ sức mạnh để vượt qua khó khăn, thử thách.

Trước thiên nhiên vĩ đại, con người thật nhỏ bé. Thế nhưng, bằng trí tuệ và sự đoàn kết, con người đã từng bước vươn lên làm chủ thế giới. Từ lâu, con người đã nhận thấy không ai trong chúng ta mạnh bằng tất cả chúng ta. Đoàn kết làm nên sức mạnh vô địch giúp con người chiến thắng mọi hoàn cảnh. Có sức mạnh đó là bởi mỗi chúng ta đều biết quý trọng tình người, biết đề cao lòng nhân ái trong cuộc sống này.

Luôn biết sống vì người khác, khoan dung, độ lượng và giàu lòng vị tha. Luôn biết cống hiến hơn là thụ hưởng, cho đi hơn là nhận về, nhường nhịn hơn là ganh đua, gắn kết hơn là chia rẽ. Mọi thứ rồi sẽ qua chỉ còn tình người ở lại. Lòng đố kị, tham lam, thù oán dẫn bước ta vào bóng tối còn tình người sẽ mở ra bầu trời của ánh sáng, niềm tin và hi vọng, làm ấm những cuộc đời lạnh lẽo. Nên nhớ rằng nơi lạnh lẽo nhất không phải là Bắc cực mà là nơi trái tim không có tình người.

Thế nhưng, trong cuộc sống vẫn còn có nhiều người sống vô tình vô cảm. Họ chi biết lo cho bản thân, không quan tâm đến cuộc sống xung quanh. Thay vì cảm thông hay giúp đỡ người khác, họ chỉ biết đứng nhìn hờ hững. Chẳng những thế, có nhiều người còn nhẫn tâm lợi dụng lòng tốt của người khác để thực hiện nhùng hãnh vi không tốt, mưu lợi cho bản thân. Những người như thế thật đáng chê trách.

Có thể sẽ khó khăn khi bạn sống vì người khác nhưng chắc chắn sẽ hạnh phúc hơn. Tiền tài, vật chất tuy quý giá thật nhưng không thể đi theo ta mãi mãi. Chỉ có tình người mới theo ta dẫu khi ta đã chết đi. Mọi thứ rồi sẽ qua chỉ còn tình người ở lại. Nếu ta biết trân quý và xây dựng tình người tốt đẹp, dẫu khi ta không còn tồn tại nữa, mọi người hãy còn yêu mến ta. Điều đó cũng đủ làm ta thấy hạnh phúc rồi.

———————-

Trên đây Tip.edu.vn vừa giới thiệu tới bạn đọc bài viết Bài văn mẫu nghị luận về câu nói: “Mọi thứ rồi sẽ qua đi, chỉ còn tình người ở lại”. Mong rằng đây là tài liệu hữu ích giúp bạn đọc ôn tập tốt hơn môn Ngữ văn lớp 12 nhé. Ngoài ra bạn đọc có thể tham khảo thêm kiến thức các môn Toán 12, Tiếng Anh 12, đề thi học kì 1 lớp 12, đề thi học kì 2 lớp 12…

• Nghị luận xã hội: Tình thương là hạnh phúc của con người
  • Nghị luận xã hội: Nơi lạnh nhất không phải là Bắc Cực mà là nơi thiếu vắng tình thương