Chia sẻ những tip thiết thực

Môi trường nhiệt đới là gì? Đặc điểm và khí hậu của môi trường nhiệt đới

0

Trên bề mặt Trái Đất tồn tại 3 kiểu môi trường chính là môi trường lạnh, môi trường ôn đới và môi trường nhiệt đới (hay còn gọi là môi trường đới nóng). Hôm nay, hãy cùng Tip.edu.vn tìm hiểu về môi trường nhiệt đới nhé!

Môi trường nhiệt đới là gì? Môi trường nhiệt đới gió mùa là gì?

Môi trường nhiệt đới là một thuật ngữ dùng để chỉ các khu vực trong phạm vi từ 5o đến chí tuyến ở cả bán cầu Bắc và bán cầu Nam. Đây là một trong những khu vực có mật độ dân số cao nhất trên thế giới. Vậy, môi trường nhiệt đới và môi trường nhiệt đới gió mùa có gì giống và khác nhau?


Môi trường nhiệt đới là gì, môi trường nhiệt đới gió mùa là gì?

Cũng nằm trong đới nóng, cùng vĩ độ với môi trường nhiệt đới và hoang mạc, tính chất của môi trường nhiệt đới gió mùa có những nét độc đáo riêng, điển hình là khu vực Nam Á và Đông Nam Á. .

Khí hậu môi trường nhiệt đới

Như tên của nó, khí hậu của môi trường này được đặc trưng bởi nhiệt độ cao quanh năm và trong một năm có một giai đoạn khô từ tháng Ba đến tháng Chín. Thời kỳ khô hạn này càng kéo dài, biên độ nhiệt càng lớn khi nằm gần chí tuyến.

20olà nhiệt độ trung bình hàng năm. Khoảng thời gian Mặt Trời đi qua thiên đỉnh là khoảng thời gian nhiệt độ cao. Lượng mưa trung bình hàng năm từ 500 mm đến 1500 mm.

khí hậu môi trường nhiệt đới

Ngoài những đặc điểm chung với khí hậu môi trường nhiệt đới, khí hậu môi trường nhiệt đới gió mùa có đặc điểm là nhiệt độ và lượng mưa thay đổi theo mùa, thời tiết thất thường hơn. Ở Nam Á và Đông Nam Á, vào mùa hè có gió thổi từ Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, không khí mùa hè thường mát mẻ và ít mưa. Vào mùa đông, gió mùa từ lục địa thổi ra, không khí khô và lạnh. Gió ấm dần lên gần xích đạo.

Đặc điểm của môi trường nhiệt đới

Bên cạnh điều kiện khí hậu, sự đa dạng của môi trường nhiệt đới gió mùa và môi trường nhiệt đới còn thể hiện ở các đặc điểm khác như sinh vật, địa hình, sông ngòi và thổ nhưỡng.

Sinh vật

Các sinh vật của môi trường nhiệt đới và cận nhiệt đới gió mùa thay đổi theo mùa. Vào mùa mưa, động thực vật tươi tốt, thay đổi năng động. Ở những nơi mưa nhiều, rừng có nhiều tầng, có một số cây bị rụng lá vào mùa khô. Ở những vùng ít mưa có những đồng cỏ cao nhiệt đới.

sinh vật nhiệt đới gió mùa

Nhìn chung, thảm thực vật thay đổi dần về phía chí tuyến, từ rừng thưa sang đồng cỏ nhiệt đới hoặc xavan, tiếp theo là một vùng cỏ thưa trên mặt đất với các cụm cây bụi gai gọi là đồng cỏ bán nhiệt đới. hoang mạc.

Địa hình, sông ngòi

Địa hình của môi trường nhiệt đới rất đa dạng, từ núi cao, đến đồi và đồng bằng. Các dòng sông nhiều nước, giàu phù sa nhờ quá trình phong hóa mạnh mẽ.

Đất

Loại đất đặc trưng của môi trường này là đất Feralit. Vì ở miền núi, vào mùa mưa, nước mưa thấm sâu vào các lớp đất đá bên dưới, đến mùa khô nước di chuyển lên bề mặt mang theo các ôxít sắt, nhôm tích tụ lâu ngày làm cho đất có màu đỏ. màu vàng.

Nếu không được che phủ bởi cây cối và canh tác không đúng cách, đất ở môi trường nhiệt đới gió mùa rất dễ bị xói mòn, rửa trôi và suy thoái.

Thuận lợi và khó khăn của môi trường nhiệt đới

Thuận lợi

  • Với nhiệt độ cao và nhiều nắng là điều kiện thuận lợi cho động thực vật phát triển quanh năm.
  • Ngoài ra, đối với hoạt động nông nghiệp, có thể thực hiện các biện pháp tăng vụ, xen canh, xen canh, thâm canh nhờ điều kiện nhiệt ẩm dồi dào.
  • Các sản phẩm nông nghiệp trong môi trường nhiệt đới gió mùa luôn đa dạng và có nguồn cung lớn trên toàn thế giới.

lợi thế của môi trường nhiệt đới

Khó

Bên cạnh những điều kiện thuận lợi, những khó khăn của môi trường nhiệt đới cũng là những thách thức lớn đối với con người.

  • Cây trồng và vật nuôi thường bị đe dọa bởi dịch bệnh phá hoại, đặc biệt là vào mùa lũ.
  • Đất bị xói mòn, sa mạc hóa làm cho chất dinh dưỡng trong đất không đáp ứng được nhu cầu của cây trồng.
  • Thiên tai lũ lụt, hạn hán kéo dài, sóng thần, bão lụt,… không chỉ ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất mà còn cản trở sinh hoạt hàng ngày của con người.

Như vậy, chúng ta cùng với Dinhnghia.vn tìm hiểu những đặc điểm cơ bản nhất của môi trường nhiệt đới và môi trường nhiệt đới gió mùa. Đồng thời, đây cũng là nội dung bài học Môi trường nhiệt đới 6 SGK Địa lý 7, hi vọng với những kiến ​​thức trên có thể phục vụ hiệu quả cho quá trình học tập của các bạn.

Xem thêm nhiều bài viết hay về Hỏi Đáp Địa Lý

Leave a comment