Chia sẻ những tip thiết thực

Măng Tây Là Gì? Công Dụng, Cách Sơ Chế Măng Tây Trong Nấu Ăn

0

Trong mục Hỏi đáp ngày hôm nay, chúng tôi sẽ giải thích cho các bạn hiểu về một loại măng có nguồn gốc từ các nước Châu Âu, đó là măng tây? Công dụng của măng tây Còn về sức khỏe thì sao? Làm thế nào để chế biến măng tây trong nấu ăn? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé

Măng tây là gì??

Măng tây có tên khoa học là Asparagus officinalis, là một loại cây lâu năm trong họ tre, có nguồn gốc từ Châu Âu và các nước phương Tây. Măng tây có thân thẳng, đầu nhỏ và hình ngọn giáo, được coi là một loại rau cao cấp được yêu thích bởi vị giòn, ngon và kết cấu khá mềm.

Măng tây được trồng ở nhiều nơi trên thế giới, tập trung nhiều nhất ở Trung Quốc, Peru, Mỹ, Mexico và được thu hoạch vào mùa xuân.

Thành phần dinh dưỡng của măng tây

Măng tây không chỉ giàu chất xơ mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng và khoáng chất tốt cho cơ thể như vitamin B6, canxi, magie, kẽm, vitamin A, vitamin C, vitamin E, vitamin K, riboflavin (B2), thiamin (B1), rutin, niacin, axit folic, sắt, phốt pho, kali, đồng, mangan, selen, crom và protein.

Ngoài ra, măng tây còn chứa inulin – chất có tác dụng rất tốt cho hệ tiêu hóa và một ít chất béo bão hòa.

Có bao nhiêu loại măng tây?

Trên thị trường hiện nay, có tất cả 3 loại măng tây: Măng tây xanh, Măng tây trắng và Măng tây tím.

+ Măng tây xanh: Đây là loại măng tây được biết đến nhiều nhất và cũng là loại măng tây được trồng phổ biến nhất ở Việt Nam. Đây là loại măng tây chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể và có vị đắng hơn măng tây trắng và măng tây tím.

+ Măng tây trắngMăng tây trắng thực chất cũng giống như măng tây xanh nhưng do được tạo ra trong quy trình khép kín, không tiếp xúc với ánh sáng nên không tiết ra chất diệp lục, có vị ngọt, ít đắng và mềm hơn măng tây. màu xanh lá. Đồng thời, loại măng tây này cũng béo hơn và có giá trị dinh dưỡng cao, giá thành cũng cao hơn so với hai loại măng tây còn lại do chi phí sản xuất cao.

+ Măng tây tím: Loại măng tây này ít xơ hơn, mềm hơn, có thể ăn từ đầu đến chân và đặc biệt có vị ngọt thanh, bùi bùi. Màu tím của nó là do hàm lượng anthocyanins cao, là chất chống oxy hóa mạnh.

Lợi ích sức khỏe của măng

Măng tây không chỉ ngon mà còn có rất nhiều tác dụng tuyệt vời đối với cơ thể chúng ta, cụ thể như sau:

  1. Tốt cho tim mạch, điều hòa huyết áp, giảm cholesterol trong máu và bảo vệ trái tim khỏe mạnh.
  2. Tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, chống lại quá trình oxy hóa
  3. Tốt cho hệ hô hấp: Khi bị ho, khản tiếng hay đau họng, bạn có thể dùng rễ măng tây đun lấy nước uống để chữa trị.
  4. Trong măng tây còn chứa nhiều folate có lợi cho máu và tốt cho bà bầu.
  5. Măng tây sở hữu một lượng chất xơ rất lớn nên măng tây đã mang đến cho chúng ta một hệ tiêu hóa vô cùng khỏe mạnh.
  6. Măng tây rất tốt cho thị lực và được dùng làm thuốc chữa đau răng.
  7. Trị chứng mất ngủ, cải thiện giấc ngủ, giúp ngủ ngon và sâu giấc hơn.
  8. Phòng chống các bệnh ung thư
  9. Đẹp da: Do chứa nhiều dưỡng chất vitamin A và vitamin C nên măng tây sẽ giúp da khỏe hơn và sản sinh nhiều collagen để ngăn ngừa lão hóa.

Cách sơ chế măng tây đúng cách

Cách chọn măng tây ngon

Để chọn được măng tây tươi ngon, bạn cần lưu ý những điểm sau:

  • Chọn măng tây có thân thẳng, đầu không bị cong. Khi sờ vào không mềm mà có cảm giác giòn, có tiếng “rắc” khi bẻ.
  • Măng tây phải có màu xanh sáng, không bị vàng. Những ngọn có màu xanh đậm hoặc tím nhạt là những cây măng tây tươi, chất lượng.
  • Bạn có thể chọn măng tây lớn hoặc nhỏ tùy theo nhu cầu của mình.

Rửa và làm sạch măng tây

Sau khi chọn được măng tây ngon, bạn nên rửa sạch cát lẫn giữa các ngọn măng tây dưới vòi nước chảy. Nếu cát ẩn bên trong ngọn, bạn có thể nhúng măng tây vào bát nước để làm sạch.

Tiếp theo bạn cần cắt bỏ khoảng 5cm phần cuống của măng tây vì phần này thường cứng và ăn không ngon. Nếu bạn đã gọt vỏ măng tây, chỉ cần cắt 2,5cm.

Cách bảo quản măng tây?

Có thể bảo quản trong 1 tuần

  • Cắt khoảng 1cm thân măng rồi cắm vào cốc nước sạch (ngập phần gốc măng từ 3-4cm).
  • Dùng túi ni lông bọc toàn bộ cốc nước. Đặt chúng vào tủ lạnh (bạn có thể dùng giấy báo để quấn ngọn măng tây)

Có thể bảo quản trong 3-4 ngày

  • Măng tây bổ múi cau, không rửa mà để nguyên cọng vào tô nước lạnh 5 phút. Không để nước dính vào các phần ngọt vì chúng sẽ dễ bị thối khi để lâu.
  • Bọc măng tây trong giấy báo hoặc khăn ẩm sạch và dùng màng bọc thực phẩm bọc lại. Sau đó cho vào tủ lạnh

Hướng dẫn sử dụng măng tây trong nấu ăn

Sau khi rửa sạch, bạn dùng dao gọt bỏ phần ngoài của 1/3 củ măng từ gốc trở lên (phần ngọn măng còn rất non, không cần gọt vỏ) rồi chế biến. Có thể dùng măng tây để chế biến nhiều món ăn ngon như:

Cách làm măng tây xào tỏi

Vật liệu: 300g măng tây xanh, 1 thìa tỏi băm, ¼ thìa muối, ¼ thìa hạt tiêu, 3 thìa dầu ô liu.

Đang làm: Rửa sạch măng tây, bỏ phần già cứng. Bạn có thể để cây dài hoặc cắt khúc tùy thích. Đặt chảo lên bếp, cho dầu oliu vào đun nóng, cho tỏi vào xào cho thơm thì tiếp tục cho măng tây vào xào nhanh tay. Bạn nêm chút muối, tiêu rồi tiếp tục đảo khoảng 2 – 3 phút rồi tắt bếp.

Cách làm măng tây luộc

Vật liệu: Măng tây, ¼ thìa muối, ¼ thìa hạt tiêu, 3 thìa dầu ô liu.

Cách làm: Nấu một nồi nước sôi, cho một chút muối, đường, dầu ăn vào rồi cho măng vào luộc từ 1-3 phút tùy theo độ to nhỏ. Vớt ra cho vào tủ lạnh hoặc bát nước đá để măng được xanh và giòn sau đó vớt ra để cho ráo nước.

Cách làm món măng tây nướng

Vật liệu: Măng tây, muối, tiêu, dầu ô liu

Đang làm: Làm sạch măng tây, cho vào khay nướng và trộn với một ít dầu ô liu, muối và tiêu. Bạn làm nóng lò nướng trước, cho măng vào nướng khoảng 3 phút rồi lật mặt lại và nướng thêm khoảng 3 phút hoặc lâu hơn nếu thấy trên măng có những vết phồng rộp.

Mong rằng những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ có thể giúp bạn hiểu được măng tây là gì, giá trị dinh dưỡng của măng tây cũng như lợi ích sức khỏe của măng tây, đặc biệt là dùng để nấu các món ăn. ngon từ măng tây.

Xem thêm nhiều bài viết hay về Hỏi Đáp

Trích Nguồn : Thpt chuyen lam son

Leave a comment