Chia sẻ những tip thiết thực

Lập trình viên Unity là làm gì? Có nên học hay không?

0

Nếu bạn là người trẻ trung, sáng tạo, yêu thích lập trình game thì việc cân nhắc trở thành lập trình viên Unity chắc chắn sẽ là một sự lựa chọn vô cùng phù hợp. Mặc dù không phổ biến như các vị trí lập trình viên khác nhưng Unity 2D và 3D đã và đang cho thấy sức hút của mình thông qua cơ hội phát triển nghề nghiệp và mức lương ấn tượng.

Được coi là một trong những lĩnh vực hot nhất hiện nay, lĩnh vực tạo xu hướng, tạo dựng sự nghiệp, vai trò liên quan đến công việc công nghệ thông tin, đặc biệt là mảng game, luôn thu hút nhiều nhân sự tài năng. . Công việc lập trình viên đơn lẻ đã được chia thành nhiều hướng khác nhau, ngày càng trở nên chuyên biệt hơn. Nếu bạn muốn phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực phát triển game, bạn có thể cân nhắc vừa học vừa làm lập trình viên Unity.

máy tính xách tay phần mềm thống nhất

Công việc của Nhà phát triển Unity là gì?

I. Lập trình viên Unity phải làm gì?

1. Lập trình Unity là gì? Sử dụng ngôn ngữ lập trình nào?

Unity là một công cụ trò chơi đa nền tảng cho phép các nhà phát triển tạo các trò chơi 2D và 3D chất lượng cao cho điện thoại di động, máy tính để bàn và bảng điều khiển trò chơi. Nói một cách đơn giản, Unity chủ yếu được sử dụng để phát triển trò chơi. Môi trường phát triển này cho phép các lập trình viên và kỹ sư công nghệ thông tin (CNTT) phát triển trò chơi máy tính và các ứng dụng đồ họa 3D tương tác khác cho Windows, Linux (chỉ beta) và macOS.

Lập trình Unity thực chất bao gồm lập trình Unity 2D và Unity 3D, dựa trên 3 ngôn ngữ chính: C #, Boo và UnityScript. Tuy nhiên, ngôn ngữ chính mà các lập trình viên Unity sử dụng nhiều nhất là C #.

2. Định nghĩa Nhà phát triển Unity

Lập trình viên Unity còn được gọi là lập trình viên Unity3D là những nhà phát triển phần mềm có kỹ năng thiết kế và xây dựng trò chơi bằng phần mềm Unity.

Ngành công nghiệp game đang bùng nổ. Với sự gia tăng số lượng trò chơi – cả thông thường và VR, nhu cầu về các nhà phát triển trò chơi có khả năng xây dựng một loạt các thế giới ảo cũng tăng theo. Unity đã dẫn đến sự phổ biến, có thể triển khai cho các hệ máy console như Playstation hoặc Xbox. Và do đó, các nhà phát triển Unity có thể thiết kế các trò chơi VR cũng như các trò chơi thông thường hiển thị trực quan trên màn hình hoặc TV.

Tuy nhiên, ứng dụng của Unity không dành riêng cho ngành công nghiệp game. Ngoài trò chơi, các ngành như y học, công nghiệp ô tô hoặc kỹ thuật hàng không cũng đang sử dụng động cơ VR dựa trên môi trường Unity. Tại đây, một lập trình viên thống nhất thiết kế các nền tảng làm việc và học tập ảo cũng như các hệ thống mô phỏng và hình ảnh hóa, chẳng hạn như để lái xe tự hành.

máy tính xách tay phần mềm thống nhất 2

Các yêu cầu đối với một nhà phát triển Unity chuyên nghiệp là gì?

II. Mô tả công việc của Unity Developer

1. Nhiệm vụ chính của nhà phát triển Unity

Bản mô tả công việc của các lập trình viên Unity ở các công ty khác nhau ít nhiều sẽ có sự điều chỉnh và khác nhau vì yêu cầu thực tế của công việc là không giống nhau. Tuy nhiên, về cơ bản, nhiệm vụ chính của lập trình viên Unity sẽ là:

 • Nói chuyện với nhóm thiết kế để thảo luận về ý tưởng và thông số kỹ thuật của trò chơi.
 • Thiết lập chiến lược và phát triển trò chơi.
 • Lập kế hoạch và triển khai chức năng trò chơi.
 • Chuyển đổi ý tưởng thiết kế thành chức năng trò chơi.
 • Thiết kế và viết mã trò chơi ..
 • Xác định và sửa lỗi.
 • Kiểm tra chức năng trò chơi.
 • Đảm bảo sản phẩm phù hợp với tiêu chuẩn và định hướng người dùng.
 • Thiết kế và xây dựng các bản vá và nâng cấp trò chơi khi cần thiết.

2. Yêu cầu và kỹ năng với Unity Developer

Tiêu chí về trình độ và kỹ năng mà nhà tuyển dụng tìm kiếm trong vai trò lập trình viên thống nhất thường là:

 • Bằng cử nhân hoặc sau đại học về Khoa học máy tính, Kỹ thuật phần mềm, CNTT hoặc một lĩnh vực tương tự.
 • Có kinh nghiệm làm lập trình viên, lập trình viên Unity3D là một điểm cộng.
 • Sử dụng thành thạo các ngôn ngữ lập trình sử dụng trong phần mềm Unity.
 • Có kiến ​​thức về phát triển trò chơi 2D, 3D và tích hợp.
 • Có kinh nghiệm làm việc với bảng điều khiển và phát triển trò chơi di động.
 • Kinh nghiệm làm việc với bộ nhớ và tối ưu hóa không gian.
 • Kiến thức về tập lệnh, hoạt ảnh, quản lý phiên và kết cấu.
 • Khả năng xử lý sự cố tốt.
 • Cẩn thận, chú ý đến từng chi tiết.

III. Cơ hội việc làm khi học lập trình Unity

Khi bạn học các chuyên ngành về khoa học máy tính hay công nghệ thông tin tại các trường đại học, bạn sẽ không được đào tạo chỉ để làm lập trình Unity hay lập trình di động, lập trình web, Java, … Vì lĩnh vực CNTT khá rộng nên bạn có thể cân nhắc việc học và chuyên sâu về một số ngôn ngữ lập trình và lựa chọn hướng đi phù hợp và tốt nhất cho mình.

Thực tế, học lập trình Unity có rất nhiều cơ hội vì vị trí này vẫn chưa phổ biến lắm trên thực tế. Nhu cầu tuyển dụng của các công ty công nghệ tăng cao, đặc biệt là các dự án trong vũ trụ ảo ngày càng tăng nhanh, cần đội ngũ chuyên gia công nghệ tham gia nghiên cứu và nỗ lực cạnh tranh. Trong khi đó, không nhiều bạn thực sự hiểu và lựa chọn trở thành lập trình viên Unity. Nói cách khác, trong tương lai, với kiến ​​thức và kỹ năng về lập trình Unity, bạn sẽ dễ dàng xin việc, mức lương tốt và thăng tiến nhanh chóng.

IV. Lương của nhà phát triển Unity

Không có nhiều thống kê chính xác về mức lương của một lập trình viên Unity, nhưng có thể xác định được khoảng lương của vị trí này. Theo thống kê của JobOKO, mức lương trung bình của một lập trình viên hiện nay là 11,7 triệu / thángphạm vi từ 8 – 15 triệu / thángcao nhất là từ 30 – 40 triệu / tháng. Trong khi đó, những lập trình viên Unity có từ 1 năm kinh nghiệm trở lên, nhiều doanh nghiệp chấp nhận trả mức lương từ 8 – 25 triệu / thángcao nhất cũng có thể lên đến 40 triệu / tháng nếu bạn có nhiều năm kinh nghiệm và khả năng đã được chứng minh qua các sản phẩm game có thương hiệu trên thị trường.

Có thể thấy mức lương của một lập trình viên Unity tương đương hoặc cao hơn một số công việc lập trình viên khác và chênh lệch đáng kể so với các công việc văn phòng. Bên cạnh đó, khi trở thành lập trình viên Unity, bạn còn có cơ hội đi làm thêm, nâng cao thu nhập bằng các dự án độc lập hoặc cộng tác trong thời gian rảnh.

V. Có nên học lập trình Unity hay không?

Việc quyết định có nên học lập trình Unity hay không phụ thuộc vào điều kiện của bản thân sau khi cân nhắc giữa cơ hội và thách thức vì rõ ràng, bên cạnh những cơ hội thì công việc này cũng sẽ tồn tại những khó khăn như: yêu cầu cao về tính sáng tạo, đòi hỏi bạn phải có nhiều ý tưởng đa dạng. và bắt kịp xu hướng. Mức lương có thể cao và có triển vọng phát triển trong tương lai, nhưng việc cạnh tranh không hề đơn giản.

Dù thực tế, lời khuyên của JobOKO là nếu có khả năng thì nên thử sức vì vừa học được kiến ​​thức chuyên môn, vừa có thêm kỹ năng mới về lập trình và phát triển bản thân trong một lĩnh vực năng động và tiềm năng. được phát triển như một trò chơi. Hơn nữa, trong thời điểm thị trường đang khát nhân lực, việc có chuyên môn và kỹ năng thực tế ít người có được sẽ giúp bạn có được lợi thế cạnh tranh.

TẠI VÌ. Có kinh nghiệm xin việc ở vị trí Unity Developer

1. Hiểu rõ khả năng của bản thân

Nếu bạn là một lập trình viên, bạn thông thạo ngôn ngữ lập trình C # hay Boo thì việc bạn trở thành lập trình viên Unity chưa chắc đã phù hợp nếu bạn không học và làm quen với phần mềm và môi trường đó. Ngay cả trước khi tìm việc, khi mới bắt đầu có ý tưởng, bạn cũng nên cân nhắc xem mình có thực sự phù hợp hay không, cả về chuyên môn hay kỹ năng, định hướng và mục tiêu. Điều này hạn chế việc ứng tuyển khi còn mơ hồ, khi chưa đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng, khiến hai bên mất thời gian và không thể hợp tác lâu dài.

máy tính xách tay phần mềm thống nhất 3

Thu nhập của nhà phát triển Unity cao hay thấp?

2. Lựa chọn kênh tìm việc và nộp hồ sơ ứng tuyển

Như đã nói, việc làm lập trình viên Unity chưa thực sự phổ biến ở Việt Nam, nhiều nhà tuyển dụng thuê các lập trình viên game chung chung hoặc dựa trên ngôn ngữ lập trình. Ngay cả khi bạn chuyên về lập trình Unity nhưng không tìm đúng “địa chỉ” cung cấp cơ hội việc làm đa dạng, bạn vẫn bị hạn chế cơ hội hoặc khó tiếp cận với các nhà tuyển dụng lớn, uy tín và trả lương cao. . Một rủi ro khác là các tin tuyển dụng từ các công ty lớn hiếm khi được đăng trên các kênh khác ngoài trang web của họ.

Không những vậy, bước ứng tuyển cũng có thể trở thành yếu tố cản trở bạn như gửi email rác, nhà tuyển dụng không nhận hoặc gửi CV qua chatbots, mạng xã hội, điều đó thể hiện sự thiếu chuyên nghiệp. hoặc không chắc nhà tuyển dụng sẽ nhìn thấy.

JobOKO mách bạn một kênh tìm việc lập trình viên Unity uy tín được nhiều ứng viên lựa chọn đó là Joboko.com. Khi bạn tìm kiếm từ khóa “Unity developer”, bạn sẽ nhận được khoảng 1.000+ công việc, bao gồm cả các vị trí liên quan khác. Sở dĩ JobOKO có thể giới thiệu cho bạn nhiều cơ hội việc làm với vị trí lập trình viên Unity là nhờ công nghệ lõi của Job Search Engine đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam do một kỹ sư người Việt phát triển.

Job Search Engine sẽ thu thập nguồn việc làm của lập trình viên Unity từ tất cả các kênh trên internet như mạng xã hội, website doanh nghiệp, website tuyển dụng truyền thống, diễn đàn,… rồi lọc thông tin để tránh trùng lặp trước. khi được hiển thị trên trang, vì vậy bạn có thể tránh bỏ lỡ những cơ hội việc làm tốt, lương cao phù hợp với mình.

Bên cạnh đó, công nghệ AI và máy học của JobOKO còn xây dựng hệ thống giới thiệu việc làm, kết nối ứng viên với nhà tuyển dụng nhanh hơn và hiệu quả hơn. Sau khi phân tích dữ liệu, JobOKO sẽ gửi đến bạn các gợi ý công việc, giúp bạn có thêm thông tin về những công việc lập trình viên phù hợp nhất và cân nhắc ứng tuyển.

Ngoài ra, khi bạn tạo CV trên JobOKO và chọn cơ hội việc làm mà bạn quan tâm, bạn có thể ứng tuyển ngay chỉ với một cú nhấp chuột.

3. Tạo CV lập trình viên Unity chuyên nghiệp

Nhìn chung, CV lập trình viên Unity sẽ có nhiều điểm tương đồng với CV công nghệ thông tin, CV kỹ thuật – tức là cần đơn giản nhưng chuyên nghiệp, thể hiện tư duy ứng tuyển rõ ràng. các thành viên thông qua cách bố trí và trình bày khoa học. Bạn có thể tìm kiếm nhiều mẫu CV với hàng chục mẫu, được phân loại sẵn trên JobOKO.

Về nội dung, khi viết CV lập trình viên Unity, bạn cần lưu ý: Làm nổi bật điểm mạnh của mình bằng cách nêu rõ bạn đã từng làm việc với phần mềm Unity những dự án nào, trong bao lâu, thành thạo ngôn ngữ lập trình nào – nếu bạn biết và sử dụng thành thạo ngôn ngữ khác ngoài C #, bạn cũng nên đề cập đến nó. Đồng thời, trình độ ngoại ngữ (tiếng Anh) cũng có thể tạo lợi thế cho bạn so với các ứng viên khác. Thay vì đề cập một cách chung chung, mơ hồ không giải thích gì thêm thì việc bạn có số liệu chứng minh năng lực và thành tích của mình sẽ thuyết phục nhà tuyển dụng hơn.

máy tính xách tay phần mềm thống nhất 4

Bí quyết tạo CV lập trình viên Unity chuẩn

4. Cân nhắc đưa vào danh mục đầu tư

Nếu bạn đã có nhiều kinh nghiệm trong thế giới thực, đặc biệt là trong phát triển trò chơi và lập trình Unity, bạn nên dành thời gian tạo một danh mục đầu tư – một bản giới thiệu đơn giản về các dự án của bạn. đã tham gia, kích thước, kết quả. Portfolio là tài liệu giúp bạn chứng tỏ năng lực của mình trước nhà tuyển dụng một cách thuyết phục nhất.

5. Chuẩn bị cho các cuộc phỏng vấn và kiểm tra ứng viên (nếu có)

Khi tuyển dụng lập trình viên Unity, nhà tuyển dụng có thể thực hiện 1-2 vòng phỏng vấn, bao gồm cả việc yêu cầu ứng viên làm bài kiểm tra năng lực. Nếu bạn vượt qua vòng sàng lọc CV, nhà tuyển dụng sẽ thông báo rõ ràng về quá trình phỏng vấn và đánh giá sau này, nếu chưa rõ bạn có thể hỏi lại để chắc chắn hơn.

Hãy chuẩn bị trước, ôn tập kiến ​​thức và sẵn sàng cho cả các bài kiểm tra trí thông minh như MI hay IQ, MBTI test, ngoại ngữ tiếng Anh và tất nhiên là sẵn sàng chia sẻ quan điểm của bạn về thế giới. thị trường phát triển game, các đánh giá về lập trình Unity,… thể hiện đam mê, hoài bão của bạn cũng là một cách tốt để vượt qua cuộc phỏng vấn lập trình viên Unity với kết quả khả quan nhất.

Qua những chia sẻ của JobOKO, bạn đã hiểu rõ Unity developer là gì và có thêm thông tin chi tiết về mức lương, cơ hội, thách thức của vị trí này chưa? Hi vọng bạn đã hình dung rõ hơn về công việc và sẵn sàng chinh phục những thành công trên con đường sự nghiệp của mình.

Xem thêm nhiều bài viết hay về Mẫu Biểu Tuyển Dụng

Leave a comment